Thứ sáu, 27/11/2020 | 16:03 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 6/3/2017, 15:02 (GMT+7)

Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc: Nền kinh tế toàn cầu bị thách thức bởi sự không chắc chắn về Trump, Fed

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ hai, 6/3/2017, 15:02 (GMT+7)

Phát biểu với CNBC, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Chu Quang Diệu cho biết ông xem những câu hỏi về Mỹ như là các yếu tố chính gây ra lo ngại về nền kinh tế trên toàn thế giới.

"Trên thế giới, tôi nghĩ rằng thách thức lớn nhất chính là tình trạng không chắc chắn. Vì vậy, tôi thấy một số bất ổn trước hết là ở các chính sách kinh tế của chính quyền ông Trump, chuyện gì sẽ xảy ra và gây ra tác động gì lên nền kinh tế Mỹ và kinh tế toàn cầu", ông nói.

"Bất ổn thứ hai chắc chắn là Cục Dự trữ liên bang Mỹ FED: Họ sẽ đưa ra quyết định gì về lãi suất. Và thách thức lớn nhất là việc chống thương mại (anti-trade) và một số trường hợp xảy ra với rủi ro địa chính trị".

Ông Chu cho biết chính phủ Trung Quốc đang tập trung vào việc duy trì thông tin liên lạc giữa nước này và chính quyền Mỹ. Đó là lý do tại sao cuộc gọi hồi tháng 2 của ông Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - trong đó nhà lãnh đạo của Mỹ đã đồng ý ủng hộ chính sách "Một Trung Quốc" - là "rất quan trọng".

Đối với việc ông Trump đe dọa sẽ chính thức dán nhãn Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, ông Chu cho thấy một giọng điệu ôn hòa.

"Chúng tôi hy vọng rằng đánh giá này nên được dựa trên thực tế và Bộ ngân khố Mỹ cũng có ba điều kiện riêng. Họ có nhận định của họ. Chúng tôi có nhận định của chúng tôi. Chúng tôi giữ thông tin liên lạc theo ngày," ông nói.

Phát biểu với CNBC hồi tháng trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin từng đề cập đến câu hỏi này: "Chúng tôi có biện pháp để phân tích tình hình thao túng tiền tệ trên diện rộng," ông Mnuchin nói. "Chúng tôi sẽ làm như đã từng làm trong quá khứ, và chúng tôi sẽ không đưa ra nhận định nào cho đến khi chúng tôi tiếp tục quá trình đó", Bộ trưởng Tài chính Mỹ nói thêm.

Theo quy tắc áp dụng trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama, nếu Trung Quốc đáp ứng ba tiêu chuẩn dưới đây thì sẽ chính thức bị coi là một nước thao túng tiền tệ:

  1. Thặng dư thương mại song phương với Mỹ nhiều hơn 20 tỷ đô
  2. Thặng dư tài khoản vãng lai lớn hơn 3% GDP
  3. Sự can thiệp liên tục từ một phía bao gồm cả mua ròng ngoại tệ, được thực hiện nhiều lần, với tổng trị giá vượt quá 2% GDP của nền kinh tế trong thời gian 12 tháng.

Bàn về những vấn đề thương mại, ông Chu cho rằng rất “vô lý" nếu đổ lỗi cho Trung Quốc về sự nổi lên của chủ nghĩa bảo hộ và quan điểm chống thương mại trong các bộ phận của Mỹ và châu Âu. Thương mại quốc tế, ông nói, "có lợi cho cả hai bên."

Trang Hồ/ Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo