Thứ tư, 8/4/2020 | 03:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ bảy, 4/5/2019, 19:24 (GMT+7)

Thứ trưởng Tài chính: Tiến độ cổ phần hóa DNNN còn chậm

Phạm Thị Minh Tâm Thứ bảy, 4/5/2019, 19:24 (GMT+7)

Bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Tài chính thừa nhận tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước còn chậm, chưa đạt yêu cầu đề ra theo chỉ đạo của Chính phủ tại phiên họp báo thường kỳ chiều 4/5.

Trong 4 tháng đầu năm nay chỉ có 2 doanh nghiệp được các cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa, giá trị doanh nghiệp là 295 tỷ đồng.

Thứ trưởng Tài chính Vũ Thị Mai. Ảnh: VGP.

Lũy kế từ năm 2016 đến hết tháng 4 năm nay, cả nước có 161 doanh nghiệp được phê duyệt phương án cổ phần hóa với tổng giá trị doanh nghiệp 442.000 tỷ đồng. Trong đó, giá trị vốn Nhà nước tại doanh nghiệp là 206.000 tỷ đồng.

"Số lượng doanh nghiệp còn lại cần phải cổ phần hóa là 97 doanh nghiệp thì chỉ mới đạt 76% kế hoạch đề ra", Thứ trưởng Tài chính cho biết.

Theo bà Mai, nguyên nhân chủ quan của tình trạng này do một số bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế và tổng công ty nhà nước chưa tích cực, nghiêm túc trong việc triển khai cổ phần hóa, thoái vốn.

Về khách quan, bà Mai cho rằng còn nhiều vướng mắc trong quá trình cổ phần hóa như phương án tài chính, đất đai, lao động dẫn đến thời gian cổ phần hóa kéo dài.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết Chính phủ đã đưa ra nhiều nghị quyết, chỉ đạo với các bộ, ngành, địa phương, đơn vị để thúc đẩy tiến trình cổ phần hóa.

Trong đó, Bộ Tài chính và Kế hoạch & Đầu tư cần phải khẩn trương sửa đổi, bổ sung những văn bản quy định pháp luật. Người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp phải có trách nhiệm đôn đốc, triển khai các mực tiêu, chí phân loại doanh nghiệp...

Các doanh nghiệp thuộc diện cổ phần hóa phải khẩn trương rà soát toàn bộ các quỹ đất đang quản lý, sử dụng để lập phương án sử dụng đất theo quy định luật đất đai. "Trình UBND cấp tỉnh có ý kiến về phương án và giá đất để các cấp có thẩm quyền phê duyệt trước khi tổ chức xác định giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa theo đúng quy định", Thứ trưởng Tài chính lưu ý.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo