Thứ ba, 20/10/2020 | 16:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 16/10/2019, 12:21 (GMT+7)

Thứ trưởng Khoa học & Công nghệ: Không nên quá lạc quan về khởi nghiệp ở Việt Nam

Nam Anh Thứ tư, 16/10/2019, 12:21 (GMT+7)

Tại sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh 2019 sáng 16/10, ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Khoa học & Công nghệ cho biết hiện Việt Nam có khoảng 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Tuy nhiên, các startup vẫn đang cách xa so với trình độ phát triển của thế giới, do vậy không nên quá lạc quan về khởi nghiệp ở Việt Nam. Theo ông, các startup trên thế giới khi tăng trưởng cao đều dựa trên sáng chế, ý tưởng mới - là kết quả tích luỹ được về khoa học công nghệ. Nếu Việt Nam không có đầu vào mà chỉ tập trung cho đầu ra thì dẫn tới hàm ý như câu nhận xét nhiều startup hiện nay đang "ngáo giá".

"Chúng ta bắt chước chứ chưa có cái riêng, chưa có bảo hộ tài sản. Bản chất của hệ sinh thái khởi nghiệp là phải sáng tạo, cần tích luỹ về tài sản trí tuệ”, ông Duy nói.

bui-the-duy-png-4757-1571201811.png

Thứ trưởng Bùi Thế Duy. Ảnh: VnExpress.

Khác với thời điểm 15 năm trước chủ yếu cạnh tranh dựa vào tài nguyên thiên nhiên, lao động giá rẻ, ông Duy cho rằng đây là thời điểm thích hợp để nói về khoa học đổi mới sáng tạo khi rơi vào bổi cảnh xu thế cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Hiện nay, người dân, doanh nghiệp đều quan tâm đến đổi mới sáng tạo.

Nhưng như đồng xu có 2 mặt, theo Thứ trưởng Duy, nói quá nhiều mà không hiểu về công nghệ 4.0 không là một điều tiêu cực. Nhiều người nhầm lẫn yếu tố ứng dụng công nghệ thông tin thuần tuý với 4.0 mà các nước hàng đầu đưa ra. 

“Quan điểm của tôi hơi khác với người lạc quan. Chúng ta cần bắt kịp công nghệ trước khi chuyển sang phát triển, tạo ra công nghệ. Không thể nhảy từ 2.0 lên 4.0 được. Nếu 95% doanh nghiệp Việt Nam là nhỏ và vừa, trình độ công nghệ cơ bản là khoảng 2.0 – 3.0, phần nhiều là 2.5 thì nếu không bắt kịp sẽ không thể nói đến chuyển nhảy vọt”, ông Duy nêu quan điểm.

Ví von cần nhìn cuộc chơi từ mặt đất, Thứ trưởng Duy nhấn mạnh đến yếu tố tích lũy công nghệ. Ông dẫn chứng, top 20 công ty sở hữu nhiều bằng sáng chế giá trị nhất toàn cầu về 4.0 đều đến từ các quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật, Trung Quốc, Canada. Đây là những quốc gia có nhiều năm tích luỹ công nghệ, sở hữu nhiều viện, đại học chất lượng chứ không phải là những nước có dân số đông, nhiều tiền. Những công ty như Samsung, LG đều dành rất nhiều năm để bắt kịp, tích luỹ công nghệ trước khi sáng tạo công nghệ, dẫn dắt thị trường.

Theo ông Duy, Việt Nam hiện đang ở nhóm sơ khởi nhưng tiệm cận với nhóm có tiềm năng cao, kể cả nhóm dẫn đầu về đổi mới sáng tạo. Năng lực đổi mới sáng tạo của Việt Nam đang ở vị trí 42/129 nền kinh tế, đều tăng kể từ năm 2015. So với các nước có cùng mức thu nhập, năng lực này của Việt Nam đang đứng đầu. Tuy nhiên, đây cũng là nỗi buồn nếu nhìn nhận tiềm năng của Việt Nam có nhưng chưa thúc đẩy được để mức thu nhập bình quân đầu người tăng lên. 

Lãnh đạo ngành khoa học & công nghệ cho rằng đã đến thời điểm Việt Nam có chiến lược để chuyển đổi từ bắt chước ban đầu, sau đó đến phát triển công nghệ. Theo ông, trung tâm của đổi mới sáng tạo hiện nay được đặt lên vai của các doanh nghiệp, lấy sự phát triển của doanh nghiệp làm mục tiêu. Nhưng ngược lại, những hạt nhân này cũng có trách nhiệm trở lại với công cuộc đổi mới sáng tạo.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo