Thứ hai, 25/1/2021 | 07:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ tư, 2/12/2020, 22:04 (GMT+7)

Thứ trưởng GTVT: Hỗ trợ hàng không tư nhân cần xem xét, nếu có cũng phải đảm bảo công bằng

Ngọc Hà Thứ tư, 2/12/2020, 22:04 (GMT+7)

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra chiều tối nay (2/11), Thứ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết không riêng gì ngành hàng không mà hoạt động vận tải nói chung, Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải đã phối hợp với các bộ ngành thực hiện một số quyết sách hỗ trợ hoạt động vận tải trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó có thể kể đến như việc giảm giá dịch vụ hàng không, giảm phí mặt đất, giảm thuế nhiên liệu bay...

Thứ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông.

Thứ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông. Ảnh: Báo Chính phủ.

Về đề xuất hỗ trợ tài chính cho hãng hàng không tư nhân, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho rằng cần có sự xem xét và chưa thể trả lời ngay được nhưng việc hỗ trợ sẽ đảm bảo nguyên tắc đối xử bình đẳng giữa các hàng hàng không với nhau.

Trước đó, các hãng hàng không đã đề xuất được vay vốn với lãi suất ưu đãi từ ngân hàng thương mại để thanh khoản.

Ngoài ra, trả lời câu hỏi việc dừng chuyến bay thương mại thì việc đưa công dân về nước sẽ thực hiện như thế nàoông Đông cho rằng phải làm rõ định nghĩa chuyến bay thương mại và chuyến bay giải cứu. 

Hiện những chuyến bay Việt Nam thực hiện chủ yếu là chuyến bay giải cứu thông qua hình thức charter (người đi trả toàn bộ chi phí), điểm đi và đến đều được chỉ định và giới hạn. Trước đó, được sự chỉ đạo của Thủ tướng, Bao Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, Bộ Giao thông được giao chủ trì phối hợp với các bộ thực hiện việc mở lại chuyến bay thương mại với những nước kiểm soát tốt được dịch Covid-19. 

Cũng liên quan đến nội dung này, Bộ Trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là đảm bảo mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch Covid-19 và tiếp tục phục hồi và phát triển kinh tế xã hội. 

Bộ Trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Bộ Trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Việt Nam có chủ trương đưa người Việt Nam về nước và cho phép chuyên gia, người nước ngoài (chuyên gia, nhà đầu tư, người lao động kỹ thuật tay nghề cao và người nhà) nhập cảnh nhưng vẫn phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Đồng thời, nhu cầu trở về của người Việt ở nước ngoài rất lớn. Trong khi đó, năng lực cách ly trong nước cũng có hạn. 

“Sau khi xảy ra trường hợp lây nhiễm Covid-19 từ cộng đồng, Thủ tướng đã chỉ đạo các chuyến bay trở người nhập cảnh, chuyên gia nước ngoài thì vẫn được thực hiện nhưng phải kiểm soát và hạn chế việc cách ly tại Hà Nội vì thời điểm 2021 Việt Nam có nhiều sự kiện quan trọng của đất nước”, ông Dũng nói.

Việc đưa công dân ở nước ngoài trở về được thực hiện theo nguyên tắc xem xét, ưu tiên những đối tượng như người già yếu, trẻ em, người đã hết hạn visa... thông qua chuyến bay giải cứu và thực hiện cách ly theo quy định ngay sau nhập cảnh.

Sau khi Việt Nam tuyên bố mở lại đường bay thương mại với những nước đã kiểm soát tốt dịch, Bộ Giao thông mới thực hiện được 2 chuyến bay đến Hàn Quốc, 1 chuyến với Nhật Bản. Tuy nhiên, việc phối hợp đưa đón, nhập cảnh, cách ly với người nhập cảnh giữa các cơ quan cần phải chặt chẽ hơn. 

Ông Mai Tiến Dũng thông tin thời gian tới việc cách ly tập trung sẽ thực hiện chủ yếu ở doanh trại bộ đội, cơ sở lưu trú do địa phương chỉ định với sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, cơ quan, đặc biệt y tế các tuyến y tế thực hiện xét nghiệm chặt chẽ, tránh trường hợp như ở TP HCM.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo