Thứ bảy, 31/10/2020 | 23:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ bảy, 4/5/2019, 20:20 (GMT+7)

Thứ trưởng Công Thương: Phương án về giá xăng, điện đóng dấu mật để tránh ảnh hưởng lạm phát

Phạm Thị Minh Tâm Thứ bảy, 4/5/2019, 20:20 (GMT+7)

Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải vừa đưa ra lý giải về việc muốn đóng dấu mật lên thông tin về xăng dầu và điện tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/5.

Ông Hải cho biết, nằm trong dự thảo Danh mục bí mật Nhà nước ngành công thương mà Bộ đưa ra không phải về mặt hàng xăng dầu mà là phương án tính toán để trình các cấp có thẩm quyền để quyết định một cách chính xác.

Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải. Ảnh: VGP.

Theo ông Hải, xăng dầu và điện là hai mặt hàng thiết yếu trong xã hội. Biến động giá điện và giá xăng dầu dễ tác động đến lạm phát kỳ vọng của người dân. Lạm phát kỳ vọng còn ảnh hưởng tới cơ sở điều hành, chỉ đạo của Nhà nước.

Vì thế, theo Thứ trưởng Hải, đây là lý do Bộ Công thương đề xuất đóng dấu mật đối với thông tin giá điện, xăng.

Dẫn một loạt các quy định liên quan, lãnh đạo ngành công thương cho hay, văn bản Bộ Công Thương gửi lãnh đạo Nhà nước gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước để xin ý kiến chỉ đạo về chính sách hàng hóa, giá một số mặt hàng trọng yếu chưa công bố là mật. Sau khi công bố chính thức, giá điện, giá xăng được công khai.

Bổ sung, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng cho rằng văn bản ban hành không mật nhưng quá trình trao đổi giữa các cơ quan phải giữ mật.

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến góp ý về danh mục bí mật Nhà nước của ngành trong đó, báo cáo điều hành kinh doanh, phương án chỉ đạo, điều chỉnh giá xăng dầu và giá điện chưa công bố sẽ là những thông tin được đóng dấu mật. Trước đó, thông tin điều chỉnh giá điện chưa nằm trong danh mục này.

Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng không nên đóng dấu mật vào phương án giá điện. Việc tăng giá điện chỉ được thông báo rộng rãi vào đúng thời điểm quyết định tăng giá có hiệu lực khiến nhiều doanh nghiệp sử dụng điện gặp khó khăn trong việc lên kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính.

Do đó, VCCI đề nghị các phương án giá điện được công khai ít nhất 10 ngày trước khi được ban hành. Các quyết định tăng giá điện chỉ có hiệu lực sau ít nhất 15 ngày kể từ ngày ban hành.

Một số đại biểu tại buổi tiếp xúc của tổ đại biểu số 1 TP Hà Nội còn cho rằng đóng dấu mật vào phương án giá điện là chặn đường giám sát của người dân.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo