Thứ tư, 17/8/2022 | 04:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 2/11/2016, 14:13 (GMT+7)

Thu hút đầu tư mang tính chạy đua, thay nhau trải thảm đỏ, lãng phí sử dụng nguồn vốn Nhà nước

Dang Hai Yen Thứ tư, 2/11/2016, 14:13 (GMT+7)

Kế hoạch tái cơ cấu kinh tế giai đoạn 2016-2020 được các đại biểu đồng tình nhất trí cao. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều những vấn đề còn tồn đọng như: lãng phí sử dụng các nguồn lực, lãng phí đầu tư công hay lãng phí ngân sách, doanh nghiệp Nhà nước làm ăn thua lỗ hay thu hút đầu tư nước ngoài cũng còn gặp nhiều vấn đề về chất lượng, làm ảnh hưởng tới kế hoạch phát triển bền vững.

Đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng Nguyễn Bá Sơn cho rằng: "Việc thu hút đầu tư và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giữa các địa phương đang mang tính chạy đua, mạnh ai nấy làm, thay nhau trải thảm đỏ, mời đầu tư với nhiều hình thức ưu đãi. 63 tỉnh thành hiện nay có tới 245 bến cảng, 21 sân bay, hầu như tỉnh nào cũn có hoặc cũng đều muốn sân bay, cảng biển. Điều này khiến cho lợi ích tổng thể giảm ở cấp độ quốc gia cũng như trong vòng đầu tư và các tỉnh thành đầu tư dàn trải, lãng phí, không có trọng điểm".

Đại biểu Nguyễn Bá Sơn cho rằng việc thu hút đầu tư còn mang tính chạy đua giữa các địa phương

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An cho rằng cần làm rõ việc thua lỗ ở các dự án nghìn tỷ, do các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước thực hiện và xác định rõ trách nhiệm của các bộ liên quan để xử lý nghiêm.

Ông cho biết: “Tôi vô cùng lo lắng, bốn dự án gồm nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ, lọc dầu Dung Quất, bột giấy Phương Nam, đạm Ninh Bình đã lỗ 7.300 tỷ đồng còn nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 gói thầu Trung Quốc vốn đầu tư ban đầu là 3.843 tỷ đồng nay nâng lên thành 8.104 tỷ đồng, tăng 4.261 tỷ đồng. Tôi đề nghị Chính phủ tập trung chỉ đạo sớm, nếu không nợ chồng lên nợ, đồng thời phải xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức để xảy ra tình trạng này”.

Cũng về việc đầu tư thua lỗ, đại biểu tỉnh Phú Thọ, ông Cao Đình Thượng nói về dự án nhà máy Nhiên liệu sinh học ethanol Phú Thọ đang có nguy cơ đắp chiếu gây lãng phí. Dự án này có tổng mức đầu tư ban đầu là 1.385 tỷ đồng, qua 4 lần điều chỉnh đã tăng lên thành 2.484 tỷ đồng, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Về việc lãng phí đầu tư, Đại biểu Trương Minh Hoàng (Cà Mau) cho biết: Không chỉ sáng nay tại Quốc hội mà vấn đề lãng phí trong sử dụng nguồn vốn Nhà nước đã được các đại biểu bàn nhiều.

"Đây là việc cần phải làm rõ trong điều kiện kinh tế khó khăn, để không vượt trần nợ công, phải chi tiêu tiết kiệm từng đồng, nguồn kinh phí bỏ ra phải có hiệu quả. Việc đắp chiếu các dự án ngàn tỷ đồng, các cán bộ Đảng viên, thế hệ đi trước nghe đến sẽ rất xót xa. Tôi kiến nghị cần phải có báo cáo giải trình cho rõ”, đại biểu Hoàng nói.

Đại biểu này cho biết để thực hiện thành công tái cơ cấu kinh tế, yếu tố quan trọng nhất là con người.

"Con người quyết định trong mọi sự thành bại, trong quá trình thực hiện tái cơ cấu kinh tế người điều hành sẽ quyết định với những kiến tạo, thông điệp rõ ràng và sắp xếp bộ máy đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, người điều hành tính toán đưa ra các sách lược cụ thể và nguồn lực đầu tư", đại biểu Trương Minh Hoàng nhấn mạnh.

>> "Không nên coi DNNN là con bò sữa của ngân sách"

Hải Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo