Thứ hai, 30/11/2020 | 13:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 9/2/2017, 16:44 (GMT+7)

Thư của Tổng thống Trump gửi ông Tập Cận Bình: muốn tạo nên quan hệ mang tính xây dựng

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ năm, 9/2/2017, 16:44 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Trump đã phá vỡ tảng băng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một lá thư mới đây, bày tỏ rằng ông mong đợi được hợp tác để xây dựng mối quan hệ mang tính xây dựng, mặc dù 2 bên chưa trực tiếp nói chuyện kể từ khi ông Trump lên nắm quyền.

Trong thông báo vào thứ 4, Nhà Trắng cho biết lá thư được viết để cảm ơn ông Tập Cận Bình vì lời chúc mừng lễ nhậm chức của Trump và chúc nhân dân Trung Quốc một năm con gà thịnh vượng.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không có bình luận nào về việc này vào thứ 5.

Tổng thống Trump và ông Tập Cận Bình chưa từng trực tiếp nói chuyện kể từ khi Trump lên nắm quyền ngày 20/1, tuy nhiên 2 bên có trao đổi ngay sau khi Trump thắng cử vào tháng 11 năm ngoái.

Các nguồn tin ngoại giao từ Bắc Kinh cho biết phía Trung Quốc đã khá lo lắng trong trường hợp nếu một cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Tập gặp vấn đề và thông tin này bị rò rỉ ra cho truyền thông Mỹ. Tuần trước, quan hệ vững chắc của Mỹ với đồng minh Australia trở nên căng thẳng sau khi báo Washington Post đăng thông tin về cuộc điện đàm gay gắt giữa Trump và thủ tướng Australia Malcolm Turnbull.

Rất may mọi chuyện tốt đẹp và "Đó là điều cuối cùng mà Trung Quốc muốn", một nguồn tin quen với việc phân tích quan hệ Mỹ-Trung nói với Reuters. "Nếu không, sẽ vô cùng mất mặt cho chủ tịch Tập và người dân Trung Quốc, những người rất coi trọng thể diện".

Một nhà ngoại giao phương Tây lâu năm cho biết Trung Quốc có thể sẽ không vội vã trong việc sắp xếp 1 cuộc điện đàm giữa 2 bên.

"Những việc như thế này cần được tiến hành trong một môi trường được kiểm soát nghiêm ngặt về phía Trung Quốc, mà nước này thì không thể đảm bảo được điều đó vì ông Trump rất khó đoán.", nhà ngoại giao phát biểu.

"Trump có vẻ cũng đang quá bận rộn xử lý những vấn đề khác để có thể chú ý đến Trung Quốc".

Trang Hồ/ Theo Blooomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo