Thứ bảy, 4/12/2021 | 11:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ bảy, 1/8/2015, 09:08 (GMT+7)

Thỏa thuận TPP dừng bước vào phút chót

Thứ bảy, 1/8/2015, 09:08 (GMT+7)

“Chúng ta sẽ chưa có TPP trong cuộc họp lần này,” một qua chức cho biết.

Các nhà đàm phán sẽ về nước để tìm kiếm sự phê chuẩn từ cấp cao hơn đối với một số lượng nhỏ các vấn đề còn tồn tại trong thỏa thuận TPP này, và dự kiến các cuộc đàm phán song phương sẽ sớm được khởi động trở lại.

Thất bại trong vòng đàm phán này là một bước lùi đối với chính quyền của Tổng thống Mỹ Barrack Obama sau khi đã nỗ lực rất nhiều để thúc đẩy thỏa thuận này tại Mỹ.

Các nhà đàm phán TPP của Mỹ đã hy vọng các nước khác có thể “đồng lòng” sau khi Nghị viện Mỹ thông qua “quyền đàm phán nhanh” cho Tổng thống Obama hồi trong tháng 6.

Cuối cùng, các nhà đàm phán đã thông qua được 21 chính sách của thế kỷ 21, trong đó có các chính sách về tiếp cận Internet, dược phẩm tiên tiến và kinh doanh năng lượng sạch.

Tuy nhiên, vẫn còn những bế tắc xung quanh các vấn đề vềthương mại quốc tế đã tồn tại trong nhiều thập kỷ như tiếp cận thị trường sữa ở Canada, thị trường đường ở Mỹ và thị trường gạo ở Nhật Bản.

Australia, Chile và New Zealand cũng tiếp tục phản đối việc Mỹ muốn bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ các sản phẩm của các công ty dược phẩm lớn tới 12 năm.

“Luôn có nhiều vấn đề chứ không phải một vấn đề,” theo Nghị sĩ Sander Levin – một quan sát viên của cuộc họp.

Cuộc họp cấp bộ trưởng thương mại đã kéo dài đến tận đêm ngày 31/7 tại Hawaii và đã đạt được một số thành công nhất định. Các nhà đàm phán đã đạt được thỏa thuận về việc bảo vệ môi trường chung đối với một số hệ sinh thái nhạy cảm đang bị đe dọa trên trái đất - chốt lại một trong những chương gây tranh cãi nhất của hiệp định TPP.

Đây là điểm sáng của cuộc đàm phán, vì chương này bao quát việc chống buôn bán động vật hoang dã, quản lý rừng, bảo vệ ngư trường và chống việc săn bắt cá quá mức. Điều này sẽ là chuẩn mực cho các thỏa thuận đa quốc gia trong tương lai.

Họ cũng đạt được thỏa thuận về cách ghi nhãn hàng xuất khẩu với các chỉ dẫn địa lý riêng biệt, nhất trí về một bộ quy tắc ứng xử và các quy tắc chống xung đột về lợi ích đối với các trọng tài giải quyết khiếu nại về việc hành động của chính phủ gây phương hại không công bằng cho các khoản đầu tư của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, thất bại trong việc hoàn tất thỏa thuận này sẽ khiến Tổng thống Mỹ gặp khó khăn hơn trong việc đạt được mục tiêu hàng đầu trong nhiệm kỳ 2 của mình, ngay cả khi các cuộc đàm phán tiếp theo được nối lại trong mua hè này.

Càng lâu hoàn tất thỏa thuận và để Nghị viện Mỹ phê chuẩn, càng nhiều khả năng thỏa thuận này khó được thông qua khi bước sang năm 2016, ứng cử viên tổng thống hàng đầu hiện nay là bà Hillary Clinton có thể phải chịu nhiều áp lực từ các tổ chức công đoàn và môi trường và phải chối bỏ hiệp định này.

Phần lớn các ứng cử viên tổng thống từ Đảng Cộng hòa ủng hộ TPP, nhưng họ đang yếu thế hơn bà Hillary Clinton.

Thất bại trong vòng đàm phán tại Hawaii còn cho thấy một khả năng rất khó đạt được thỏa thuận khi nhiều nước có quan điểm chính trị riêng. Việt Nam, Malaysia và New Zealand đã sẵn sàng có những nhượng bộ đáng kể được tiếp cận thị trường Mỹ.

Tuy nhiên, Thủ tướng Canada Stephen Harper lại bảo vệ vị thế chính trị của mình trước cuộc bầu cử vào tháng 10 tới, nên quyết định không cho mở cửa thị trường gia cầm và chăn nuôi bò sữa của Canada.

Chile lại không thấy lý do gì để thỏa hiệp, đặc biệt là khi các hãng dược phẩm lớn của Mỹ đòi bảo hộ bản quyền lâu dài. Bản thân chính quyền mới của Chile cũng đang xóa bỏ một số thỏa thuận tự do thương mại với một số nước tại Thái Bình Dương, trong đó có Mỹ.

Đoàn đàm phán của Australia cho rằng việc bảo vệ bản quyền dược phẩm trên 5 năm sẽ khiến thỏa thuận TPP không bao giờ được Nghị viện nước này thông qua. Sau đó, Mỹ đã đòi hỏi mức 12 năm.

Nhìn chung, các nhà đàm phán đã thu hẹp được nhiều vấn đề bất đồng và họ cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy thỏa thuận. Tuy nhiên, như một quan chức đã nói, nếu các cuộc đàm phán kéo dài, có thể nhiều nước sẽ nói “không” với TPP.

Đọc thêm:

Nikkei: Malaysia, Việt Nam nói “không” với nhiều điểm trong TPP
CNBC: TPP sẽ khiến nhà đầu tư quốc tế "đổ xô" vào Việt Nam
5 yếu tố chi phối thị trường chứng khoán Việt Nam đến cuối 2015

Trung Nghĩa - Theo New York Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo