Thứ sáu, 14/8/2020 | 09:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ năm, 23/8/2018, 16:18 (GMT+7)

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không im lặng khi Mỹ phát động chiến tranh kinh tế

Nguyễn Như Tâm Thứ năm, 23/8/2018, 16:18 (GMT+7)
Nguồn tin này cũng cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Washington phát động một “cuộc chiến kinh tế” chống lại đồng minh NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ đang vật lộn với một cuộc khủng hoảng tiền tệ trầm trọng, xuất phát từ các đòn trừng phạt leo thang của Mỹ, vốn được Washington lệnh tiến hành để trả đũa vụ bắt giữ mục sư Andrew Brunson, người bị cáo buộc tham gia âm mưu đảo chính thất bại năm 2016.

Hôm 21/8, ông Bolton lưu ý rằng việc đồng lira rơi tự do có thể chấm dứt ngay lập tức nếu Thổ Nhĩ Kỳ phóng thích công dân Mỹ này, người đang phải đối diện mức án 35 năm trong nhà tù Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara đã chỉ trích Washington về chiến dịch gây sức ép của nước này liên quan đến việc bắt giữ mục sư, vốn được Ankara xem là một vấn đề pháp lý đơn thuần.

Người phát ngôn Ibrahim Kalin của Tổng thống Erdogan nói rằng: “Tuyên bố của ông Bolton là bằng chứng cho thấy chính quyền Trump đang nhằm vào một đồng minh NATO trong một cuộc chiến kinh tế," đồng thời lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không “giữ im lặng” khi nền kinh tế và bộ máy tư pháp của nước này bị tấn công.

Ông Kalin nhấn mạnh: “Chính quyền Tổng thống Trump đã xác nhận rằng họ có ý đồ sử dụng thuế quan thương mại và các biện pháp trừng phạt để khởi động một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu," đề cập đến những tranh chấp tương tự với Mexico, Canada, châu Âu và Trung Quốc.

Quan chức này nêu rõ: “Những chính sách mới nhất của chính quyền Mỹ mâu thuẫn với những nguyên tắc và giá trị cơ bản của liên minh quân sự NATO."


Đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ đã rớt giá mạnh so với đồng USD hồi đầu tháng này, sau khi Trump quyết định tăng gấp đôi thuế nhập khẩu nhôm và thép từ Thổ Nhĩ Kỳ lên lần lượt 20 và 50%. Tổng cộng, đồng tiền của nước này mất khoảng 40% giá trị trong năm nay.

Để chống lại sự suy thoái kinh tế, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra nhiều biện pháp đối phó, và công bố thuế nhập khẩu đối với một số hàng hóa nhất định từ Mỹ, bao gồm xe hơi, rượu và thuốc lá.

Trong khi đó, Qatar đã cam kết gói đầu tư trực tiếp 15 tỷ USD vào các thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, và Ankara đã khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về các khoản thuế của Mỹ đánh vào các sản phẩm của nước này.

Đáp lại, ông Trump tuyên bố tăng thêm các đòn trừng phạt trừ khi Ankara cúi đầu trước yêu cầu thả tự do vị mục sư “tuyệt vời” của Mỹ./.

Theo Vietnamplus

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo