Thứ hai, 30/11/2020 | 02:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 14/3/2017, 18:01 (GMT+7)

Thổ Nhĩ Kỳ đóng băng quan hệ ngoại giao cấp cao với Hà Lan

Đặng Phương Mai Thứ ba, 14/3/2017, 18:01 (GMT+7)

Tuy nhiên, quyết định trên không ảnh hưởng đến các hợp tác kinh tế, cũng như không cấm công dân Hà Lan bình thường đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus. Ảnh: DHA

Căng thẳng leo thang

Động thái trên của Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao với Hà Lan tiếp tục bị khoét sâu sau việc 2 bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ bị ngăn cản tiếp xúc với các cử tri của nước này tại Rotterdam, Hà Lan, để vận động ủng hộ cho kế hoạch cải cách hiến pháp nhằm tăng quyền lực cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp nội các ngày 13-3, ông Kurtulmus nhấn mạnh: “Nếu Hà Lan bắt đầu cuộc khủng hoảng này mà không thực hiện các bước đi cần thiết nhằm khắc phục hậu quả của cuộc khủng hoảng, chúng tôi sẽ có những biện pháp bổ sung trong các lĩnh vực mà chúng tôi đang thảo luận, hy vọng họ suy nghĩ lại”.

Đồng thời, ông Kurtulmus đe doạ hủy bỏ thỏa thuận liên quan đến việc Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn dòng người tị nạn đổ về châu Âu. Theo ông Kurtulmus, những cuộc họp cấp cao giữa 2 chính phủ sẽ bị đình chỉ đến khi Hà Lan “bù đắp” cho những hành động mà nước này đã đưa ra trước đó.

Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đe dọa sẽ áp đặt trừng phạt và đưa Hà Lan ra Tòa án nhân quyền châu Âu (ECHR) liên quan đến việc các bộ trưởng nước ông bị cấm phát biểu tại Hà Lan.

Quan hệ phương Tây - Thổ Nhĩ Kỳ gần như đổ vỡ

Trước đó vào ngày 5-3, các địa phương của Đức cũng liên tục hủy các cuộc mít tinh lớn có sự tham gia của giới chức Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Erdogan lên tiếng chỉ trích, gọi việc chính phủ Đức cấm một bộ trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ vận động cho cuộc trưng cầu dân ý về cải cách hiến pháp của Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức “không khác gì hành động của Đức Quốc xã”.

Những năm gần đây, quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây trải qua nhiều giai đoạn căng thẳng nghiêm trọng khi Tổng thống Erdogan từ chối để những người đồng cấp phương Tây kiểm soát và ngày càng đưa nước này đi theo hướng ngược lại so với những gì phương Tây kỳ vọng ở ông. Cuộc đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ tháng 7-2016 đã đẩy căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây lên cấp độ mới. Tổng thống Erdogan cáo buộc Mỹ dính líu đến việc tổ chức cuộc đảo chính này. Ông Erdogan cũng chỉ trích phương Tây nhiều hơn vì không những không lên án quyết liệt những kẻ đảo chính mà còn chỉ trích ông “mượn gió bẻ măng” thanh trừng nội bộ.

Reutersdẫn lời các nhà phân tích nhận định căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Hà Lan và Đức leo thang thời gian gần đây cho thấy sự đổ vỡ mang tính hệ thống trong quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với phương Tây.

Theo Phúc Minh - TBKTSG

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo