Chủ nhật, 13/6/2021 | 06:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ bảy, 13/4/2019, 19:59 (GMT+7)

Thiếu hụt động lực phát triển, Nhật Bản đối mặt nguy cơ suy thoái

Nguyễn Như Tâm Thứ bảy, 13/4/2019, 19:59 (GMT+7)
Tuy nhiên, lĩnh vực sản xuất cũng như xuất khẩu đang ngày một “thu nhỏ” cùng với đó là sự thiếu hụt những chính sách phù hợp đã khiến cho nền kinh tế đất nước Mặt trời mọc trở nên “mỏng manh” hơn bao giờ hết, đặc biệt trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu không như dự kiến.

Nếu như tốc độ tăng trưởng GDP không đạt được như kỳ vọng, Thủ tướng Shinzo Abe có thể sẽ phải cân nhắc tạm hoãn lại kế hoạch tăng thuế tiêu dùng trong tháng 10 hoặc “nhún nhường” đẩy mạnh chi tiêu chính phủ, theo một số chuyên gia phân tích.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản có thể sẽ buộc phải tung ra các chính sách hỗ trợ tài chính, tuy nhiên theo lời của một số chuyên gia phân tích, ngân hàng này cũng không còn quá nhiều những công cụ tài chính hiệu quả để có thể vực dậy tốc độ tăng trưởng nền kinh tế.

Trong khi xác suất của những hành động trên là không cao, chúng cũng không thể bị loại trừ vì nền kinh tế Nhật Bản đang bị phụ thuộc quá nhiều vào sự biến động kinh tế của những cường quốc nhập khẩu nhiều hàng hóa trên thế giới, điển hình là Trung Quốc, các chuyên gia cho biết.

“Cơ hội sẽ là 50-50 rằng Thủ tướng Abe có thể trì hoãn lại kế hoạch tăng thuế”, theo Takeshi Minami, nhà kinh tế học trưởng của Viện nghiên cứu Norinchukin, người cho rằng có đến 70% xác suất Nhật Bản sẽ rơi vào thời kỳ suy thoái.

“Nếu như kế hoạch tăng thuế tiêu dùng bị hoãn lại, ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ phải chịu rất nhiều áp lực vì họ sẽ gặp khó khi áp dụng chính sách tiền tệ mở rộng".

Những biện pháp như tăng chi tiêu là một công cụ căn bản để có thể giúp nâng cao số lượng việc làm mới trong nền kinh tế nhưng qua đó cũng gián tiếp làm lạm phát leo thang. Đây là một ý tưởng được biết đến dưới cái tên ”Lý thuyết tiền tệ hiện đại”, phát triển bởi các giáo sư và chính trị gia của Mỹ, nhưng chính phủ Nhật Bản đã cân nhắc không sử dụng những biện pháp này trong thời điểm hiện tại.

“Khả năng sẽ không một ai ủng hộ biện pháp này vì chi tiêu chính phủ sẽ gia tăng rất nhiều”, một quan chức giấu tên nói.

“Tuy nhiên, mong muốn của chính phủ là chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ phải song hành với nhau”, vị quan chức đó cho biết. Ông cũng bổ sung thêm rằng sự ưu tiên dành cho các quan chức chính phủ đó là phải giảm thiếu nguy cơ đi xuống của nền kinh tế một khi chi tiêu tài khóa được tăng thêm.

Ảnh: Reuters.

Sản lượng hàng hóa sản xuất cũng như xuất khẩu đã giảm mạnh trong tháng 1 vừa qua vì mối căng thẳng chưa có hồi kết giữa hai siêu cường kinh tế là Mỹ và Trung Quốc. Điều đó đã buộc chính phủ phải cắt giảm mức dự báo tăng trưởng trong tháng 3 và đây là lần hạ dự báo đầu tiên trong vòng 3 năm qua.

Tuy nhiên không vì thế mà chính phủ Nhật Bản tuyên bố rơi vào tình trạng khủng hoảng. Những nhà hoạch định chính sách tại ngân hàng trung ương Nhật Bản có thể cảm thấy nhẹ nhõm khi kết quả một cuộc khảo sát của cơ quan này vào tháng 3 đã chỉ ra rằng các doanh nghiệp vẫn sẽ duy trì những kế hoạch chi tiêu lớn của họ.

Vấn đề cá nhà hoạch định chính sách của chính phủ cũng như ngân hàng trung ương Nhật Bản lo lắng đó chính là tốc độ tăng trưởng chậm lại của kinh tế toàn cầu, và nếu điều đó tiếp diễn trong một khoảng thời gian dài, nó sẽ ảnh hưởng xấu đến xu hướng đầu tư của giới doanh nghiệp.

“Những yếu tố quốc tế vẫn chưa ảnh hưởng đến việc sử dụng vốn của các doanh nghiệp, cho nên Nhật Bản vẫn có thể kỳ vọng về một sự phục hồi tăng trưởng trong nửa cuối năm nay”, theo nguồn tin trên. “Nhưng sự bất ổn là khá cao”, tất cả sẽ phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là kinh tế Trung Quốc.

Thủ tướng Abe từng nói ông sẽ không trì hoàn kế hoạch tăng thuế (vốn đã bị tạm dừng hai lần trước đó) từ 8% lên 10% vào tháng 10 năm nay, trừ khi một cú sốc có độ lớn tương đương với sự kiện ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ hồi năm 2008.

Chính phủ đã chuẩn bị khoản chi tiêu tài chính lên đến 2.000 tỷ yên (17,95 tỷ USD) để ngăn chặn nguy cơ khủng hoảng, qua đó dấy lên những đồn đoán rằng kế hoạch tăng thuế sẽ tiếp tục bị trì hoãn lần thứ 3. Nhưng một số chuyên gia phân tích cho biết một sự trì hoãn tiếp theo là khó trở thành hiện thực khi Thủ tướng Abe sẽ phải “đối mặt” với một cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện vào mùa hè tới đây.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản có thể bị nghi ngờ xung quanh việc đẩy nhanh các biện pháp hỗ trợ cho dù cơ quan này đang dần cạn kiệt “tài nguyên” và phải đối mặt với hàng loạt chỉ trích về việc chính sách tiền tệ nới lỏng tồn tại trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các định chế tài chính.

Với chi phí của các chính sách hỗ trợ không ngừng tăng lên, ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ chỉ có thể dựa vào “ngôn từ” hơn là hành động để có thể duy trì tâm lý cho giới đầu tư cũng như ngăn cản đà tăng giá của đồng yên, vốn có thể sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu.

“Ngân hàng trung ương Nhật Bản không còn nhiều sự lựa chọn. Cơ quan này cũng không tỏ ra quá quyết liệt trong việc ngăn chặn đà tăng giá của đồng yên”, theo Hiroaki Muto, nhà kinh tế học cao cấp thuộc trung tâm nghiên cứu Tokai Tokyo.

“Động thái đầu tiên là họ sẽ áp dụng công cụ định hướng thị trường tệ để xác định rõ hướng đi theo mục tiêu giảm thiểu những tác động tiêu cực, nhưng để tình hình trở nên ổn định lại thì vẫn cần rất nhiều thời gian”.

Trọng Đại/Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo