Thứ hai, 27/6/2022 | 14:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ hai, 21/2/2022, 16:01 (GMT+7)

Thị trường vốn đóng vai trò thế nào trong phục hồi kinh tế Việt Nam?

Việt Hưng Thứ hai, 21/2/2022, 16:01 (GMT+7)

Tại diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ năm nay, ông Dominic Scriven - Trưởng nhóm công tác thị trường vốn VBF đã điểm lại sự phát triển cũng như nêu lên tầm quan trọng của thị trường vốn với sự phục hồi kinh và phát triển chuỗi kinh tế trong giai đoạn bình thường mới.

Theo Trưởng nhóm công tác thị trường vốn VBF, thị trường vốn là nguồn tài chính chủ lực cho sự phát triển của các công ty trong khối kinh tế tư nhân. Các công ty có thể tiếp cận các đối tác chiến lược thông qua các giao dịch trên thị trường vốn, đồng thời tìm ra mức định giá phù hợp cho doanh nghiệp của mình, bao gồm cả việc nâng cao vị thế thương mại. Ngoài ra, thị trường vốn là một kênh sàng lọc – nơi chúng ta có thể “đãi cát tìm vàng” để tìm ra các doanh nghiệp tốt và loại bỏ đi các doanh nghiệp yếu kém. Hơn thế nữa, thông qua việc niêm yết trên thị trường chứng khoán, các công ty sẽ xây dựng được cơ chế để giữ chân nhân tài và lập kế hoạch kế nhiệm, phát triển thương hiệu và triển khai việc mua bán sáp nhập. Minh chứng cho vai trò của thị trường vốn với sự phát triển của khối doanh nghiệp tư nhân, chính là sự gia tăng gấp 10 lần số lượng công ty có định giá trên 1 tỷ USD trong 10 năm qua.

von-3929-1645429096.jpg

Ảnh: VnEconomy. 

Cũng theo ông Dominic, tổng vốn hóa của thị trường chứng khoán của Việt Nam khoảng 7,75 triệu tỷ đồng, chiếm 95,6% GDP, vượt mục tiêu đặt ra vào năm 2025. Bên cạnh đó, tổng quy mô thị trường trái phiếu của Chính phủ Việt Nam là 1,5 triệu tỷ đồng, và lợi suất trái phiếu Chính phủ ở một vài kỳ hạn còn thấp hơn lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ. Tổng vốn huy động qua thị trường chứng khoán và thị trường nợ ước tính đạt 670.000 tỷ đồng, tương đương với khoảng 45% tổng dư nợ tăng thêm trong năm 2021 (1,2 triệu tỷ đồng). Chỉ trong vòng 10 năm, số lượng công ty niêm yết có định giá trên 1 tỷ USD đã tăng từ 5 lên 62 công ty.

Để phát huy tối đa vai trò của thị trường trên trong việc phát triển kinh tế - xã hội, Trưởng nhóm công tác thị trường vốn VBF cũng đưa ra một số giải pháp như sau:

Thứ nhất, Chính phủ phải thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan ban ngành gồm Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và Uỷ ban Chứng khoán để tăng cường quản lý vốn.

Thứ hai, Việt Nam có hệ thống pháp luật vững chắc nhưng vẫn cần phải hoàn thiện thêm để đảm bảo tính thống nhất của các quy định pháp luật áp dụng cho thị trường nợ, thị trường chứng khoán... Ngoài ra, chúng ta cần triển khai hệ thống giao dịch chứng khoán hiệu quả và đáng tin cậy, xây dựng cơ chế đối tác bù trừ thanh toán trung tâm, thành lập các tổ chức xếp hạng tín nhiệm và trên hết là nâng cao năng lực của các cán bộ quản lý.

Thứ ba, các cơ quan quản lý cũng cần nâng cao tính minh bạch và công bằng của thị trường, áp dụng biện pháp trừng phạt thoả đáng với các hành vi vi phạm và thực thi các cơ chế bảo vệ nhà đầu tư, đặc biệt là tại thị trường nội địa, hiện có sự tham gia đông đảo của các nhà đầu tư cá nhân.

Thị trường vốn của Việt Nam hiện nay còn bị giới hạn, khi thị trường nợ phụ thuộc vào các ngân hàng thương mại và thị trường chứng khoán phụ thuộc vào các nhà đầu tư cá nhân. Các bộ, ngành có thể làm nhiều hơn nữa để phát triển và kêu gọi sự tham gia của các đối tượng khác, như khuyến khích các quỹ hưu trí, các công ty bảo hiểm và các loại hình nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư chuyên nghiệp khác.

Thứ năm, Nhà nước nên đẩy nhanh việc biến TP HCM thành một trung tâm tài chính của khu vực, tìm ra những lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ trong khu vực như Hồng Kông và Singapore để thu hết hút thêm sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ sáu, Chính phủ cần phải phát triển mảng công nghệ tài chính (fintech) và tạo ra cơ chế hỗ trợ vốn khởi nghiệp để phát triển kinh tế số.

Cuối cùng là quản trị rủi ro. Thị trường vốn có thể là động lực mạnh mẽ và hàng đầu cho sự phát triển của Việt Nam. Các nhà hoạch định chính sách nên nhận thức rõ việc quản trị các rủi ro trong và ngoài biên giới, bao gồm: sự gia tăng tổng dư nợ quốc gia của hầu hết các nền kinh tế toàn cầu, sự tồn tại của lãi suất âm, lạm phát gia tăng và bất bình đẳng thu nhập, chưa có kế hoạch chuyển tiếp để giảm phát thải carbon, biến động giá năng lượng toàn cầu, dân số già và nhu cầu chăm sóc an sinh xã hội ngày càng tăng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo