Thứ bảy, 15/5/2021 | 17:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 8/6/2015, 15:37 (GMT+7)

Thế giới tuần này: Theo dõi Hy Lạp sau chiến lược hoãn trả nợ

Thứ hai, 8/6/2015, 15:37 (GMT+7)

Thứ Năm tuần trước, một ngày trước khi đến hạn trả nợ, Hy Lạp đã nói với IMF rằng họ dự định sẽ gom cả 4 khoản trả nợ của tháng 6 vào làm một, để được thanh toán vào ngày 30/6. Đây mới chỉ là lần thứ hai quy tắc này được dùng đến sau đợt Zambia hoãn thanh toán nợ vào năm 1980.

Dù là trả nợ từng đợt một hay trả 1 khoản nợ lớn vào cuối tháng này không khác nhau xét trên khả năng của Hy Lạp hiện nay, nhưng nó giúp Thủ tướng Tsipras có được nhiều thời gian hơn để giải quyết các bế tắc với EU và IMF.

Theo tin từ Bloomberg, Ông Tsipras có kế hoạch gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande bên lề một hội nghị thượng đỉnh ở Brussels vào ngày 10/6. Cả ông và Bộ trưởng Tài chính Yanis Varoufakis của Hy Lạp đã từ chối một đề xuất từ các chủ nợ, trong đó đưa ra các biện pháp như cắt giảm lương hưu.

Theo Miranda Xafa, một cựu đại diện của Hy Lạp tại IMF, nếu không đạt được một thỏa thuận vào tuần tới để Nghị viện kịp thông qua, Hy Lạp sẽ đối mặt với tình trạng vỡ nợ một phần, rút tiền, thoái vốn và bất ổn xã hội. Cho nên, ông cho rằng một thỏa thuận đang được thiết lập.

Chứng khoán Hy Lạp tuần trước đã giảm gần 5% xuống mức thấp nhất trong gần 2 tháng.

Thủ tướng Merkel của Đức trước đó đã hy vọng đạt được một thỏa thuận với chính phủ Hy Lạp trước khi Hội nghị thượng đỉnh của nhóm các nước công nghiệp G7 khai mạc vào ngày 7/6.

Bên cạnh Hy Lạp, giới đầu tư tuần này cũng sẽ tập trung theo dõi số liệu cán cân thương mại của Trung Quốc và GDP quý 1 của Nhật Bản. Trung Quốc được dự báo đã xuất siêu 54,7 tỷ USD trong tháng 5.

Tại Mỹ, giới đầu tư sẽ chờ số liệu doanh số bán lẻ và tâm lý người tiêu dùng. Dự báo doanh số bán lẻ của Mỹ đã tăng 1,3% trong tháng 5, sau khi không thay đổi trong tháng trước đó, còn chỉ số tâm lý người tiêu dùng tăng nhẹ từ 90,7 điểm lên 91,2 điểm.

Trung Nghĩa - Theo Business Desk

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo