Thứ bảy, 8/5/2021 | 13:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 16/4/2015, 09:11 (GMT+7)

Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng hoạt sai phạm tại Khu kinh tế Vũng Áng

Thứ năm, 16/4/2015, 09:11 (GMT+7)

Cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Formosa Hà Tĩnh sai quy định

Thanh tra Chính phủ nêu rõ, Khu Kinh tế Vũng Áng (KKT Vũng Áng) là dự án có quy mô lớn đang được triển khai, tuy nhiên do kinh nghiệm, năng lực, trách nhiệm của một số cán bộ quản lý yếu kém dẫn tới sai phạm trong công tác quản lý sử dụng đất đai.

Cụ thể, theo Thanh tra Chính phủ, việc Ban quản lý KKT Vũng Áng cấp Giấy chứng nhận đầu tư với thời hạn 70 năm cho nhà đầu tư Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa (Formosa Hà Tĩnh) khi chưa được Chính phủ đồng ý là vi phạm điều 52 Luật Đầu tư 2005.

Bên cạnh đó, việc chậm thu thuế tài nguyên và thu chưa đủ phí bảo vệ môi trường đối với cát dùng để san lấp mặt bằng xây dựng nhà máy liên hợp luyện thép và cảng nước sâu Sơn Dương của Formosa Hà Tĩnh là không đúng quy định.

Đặc biệt, có nhiều sai phạm tại dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước cho KKT Vũng Áng. Đây là dự án có tính chất cấp bách, vì ngân sách khó khăn, tỉnh Hà Tĩnh chủ động đề xuất và được Thủ tướng đồng ý thực hiện dự án theo phương thức xã hội hóa đầu tư các dự án hạ tầng trong KKT Vũng Áng. Việc đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước cho KKT Vũng Áng cũng đã được nhà nước dành nguồn lực để hỗ trợ đầu tư.

Tuy nhiên, từ năm 2012 trở về trước dự án này có nhiều sai phạm. Điển hình như Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Vũng Áng quyết định phê duyệt dự án khi chưa xác định được nguồn vốn đầu tư; UBND tỉnh Hà Tĩnh chọn chủ đầu tư là đơn vị không chuyên ngành, chưa có kinh nghiệm thực hiện dự án.

Đặc biệt, khi chưa xác định được phần vốn nhà nước trong tổng mức đầu tư đã phê duyệt và cơ chế quản lý phần vốn nhà nước hỗ trợ, đến 15/3/2013 đã giải ngân số tiền 240 tỷ đồng trong tổng số hơn 600 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước (chiếm 39,97%) nhưng chủ đầu tư thực hiện chỉ định thầu (trong đó có cả nhà thầu là cổ đông của nhà đầu tư) khi chưa được Thủ tướng cho phép là vi phạm các quy định của Luật Ngân sách Nhà nước, Điều 20 Luật Đấu thầu và Điều 101 của Luật Xây dựng 2003.

Buông lỏng quản lý đất đai

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ, hàng loạt sai phạm, buông lỏng quản lý đất đai nói chung và đất lâm nghiệp nói riêng tại một số huyện trên địa bàn Hà Tĩnh

Cụ thể, công tác thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng ở huyện Kỳ Anh gây thất thoát ngân sách nhà nước và phát sinh khiếu kiện. Việc bồi thường cho diện tích đât của UBND xã quản lý chưa đủ cơ sở để quyết toán kinh phí bồi thường theo quy định của pháp luật tại 3 xã (Kỳ Liên, Kỳ Phương, Kỳ Long) với số tiên 15,52 tỷ đồng; việc bồi thường "đất tranh chấp" 32,94 tỷ đồng chưa đủ cơ sở để chi trả, quyết toán kinh phí bồi thường theo quy định của pháp luật, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Đặc biệt, trong quản lý đất đai đối với một số dự án khai thác khoáng sản còn một số tồn tại, thiếu sót như: cấp 30 giấy phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng nằm ngoài quy hoạch; cấp 15 giấy phép khai thác khoáng sản trong KKT Vũng Áng không đúng với quy hoạch chung xây dựng KKT Vũng Áng đến năm 2025.

Tại huyện Kỳ Anh có 1 điểm mỏ đã được cấp phép với tổng diện tích 15 ha, chưa có hợp đồng thuê đất nhưng đã khai thác; cấp phép mỏ đá khu vực khe Đá Mài xã Kỳ Liên huyện Kỳ Anh nằm ngoài quy hoạch…; Bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và tái định cư ở dự án Mỏ Thạch Khê tiến độ quá chậm (đến tháng 4/2013 chi trả 316,853 tỷ đồng, chỉ chiếm 9,11%), gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và đời sống bình thường người dân trong vùng bị ảnh hưởng.

Trước những sai phạm trên, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, kiểm điểm và xử lý trách nhiệm thủ trưởng cơ quan, đơn vị đã để xảy ra các sai phạm theo quy định.

Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xem xét, xử lý việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Formosa 70 năm sai quy định; rà soát, tính toán lại tiền thuê đất, thuê mặt nước tại dự án Formosa…/.

Theo TBTC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo