Chủ nhật, 5/7/2020 | 13:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ sáu, 2/12/2016, 15:44 (GMT+7)

Thái Lan chính thức có vua mới

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ sáu, 2/12/2016, 15:44 (GMT+7)

Ảnh của thái tử Maha Vajiralongkorn trong một cửa hiệu ở Bangkok, Thái Lan, hôm 29/11 - Ảnh: Getty/Bloomberg.

Thái tử Vajiralongkorn đã có bài phát biểu nhận lời lên ngôi báu, được phát sóng trực tiếp trên truyền hình Thái Lan vào ngày 1/12. Trước đó, theo thủ tục, Quốc hội Thái Lan đã đưa ra lời mời lên ngôi với vị thái tử.

Vua Buhmibol, vị quân vương trị vì lâu nhất thế giới, qua đời hôm 13/10. Ông được xem là trụ cột ổn định trong suốt 7 thập kỷ bất ổn chính trị ở Thái Lan.

Sau khi vua Bhumibol qua đời, thái tử Vajiralongkorn đã được kỳ vọng sẽ kế vị ngai vàng của Thái Lan, nhưng Thủ tướng nước này Prayuth Chan-ocha nói rằng ông Vajiralongkorn muốn trì hoãn việc lên ngôi để dành thời gian tưởng niệm vua cha.

Chính thức lên ngôi, thái tử Vajiralongkorn trở thành vua Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun, vị vua thứ 10 của triều đại Chakri. Ông cũng sẽ được gọi là vua Rama X.

“Tôi xin được nhận lời lên ngôi để hoàn thành nguyện ước của tiên đế và vì lợi ích của tất cả mọi người dân Thái Lan”, nhà vua mới phát biểu từ cung điện hoàng gia ở Bangkok.

Thủ tướng Prayuth, một trong những quan chức cấp cao nhất của Chính phủ Thái Lan tham dự buổi lễ, nói rằng nhà vua mới sẽ là “trái tim và linh hồn” của đất nước Thái Lan.

Maha Vajiralongkorn được phong tước hiệu thái tử, trở thành người thừa kế chính thức ngai vàng Thái Lan, vào năm 1972. Tuy nhiên, phần lớn thời gian ông sống ở nước ngoài và còn khá xa lạ với nhiều người dân Thái Lan.

Việc có vua mới khép lại một giai đoạn bấp bênh ở Thái Lan sau khi vua Bhumibol qua đời. Lễ đăng quang chính thức của vua Maha Vajiralongkorn sẽ không diễn ra trước khi thi hài vua Bhumibol được hỏa táng, dự kiến vào năm tới.

Theo vneconomy.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo