Thứ sáu, 3/7/2020 | 20:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ tư, 14/5/2014, 17:09 (GMT+7)

Tàu Việt Nam tiến gần, cách khu vực giàn khoan 4,5 hải lý

Đặng Phương Mai Thứ tư, 14/5/2014, 17:09 (GMT+7)

Ông Nguyễn Văn Trung, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT), cho biết: "Tính đến 9h sáng nay 14/5, về phía lực lượng của ta vẫn duy trì 32 tàu chấp pháp, đa số là của Cảnh sát biển và Kiểm Ngư Việt Nam, trong đó Kiểm Ngư Việt Nam có 14 tàu".

Ông Nguyễn Văn Trung, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư, thông tin với báo chí.

Theo ông Trung, hôm qua 13/5, có khoảng hơn 30 tàu cá của ngư dân các tỉnh miền Trung vẫn tham gia sản xuất ở vùng biển gần khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan và ngư dân cũng tham gia với lực lượng chức năng để đấu tranh với Trung Quốc giữ vững chủ quyền biển đảo.

Trung Quốc huy động thêm tàu quân sự

Về lực lượng Trung Quốc, từ chiều qua đến sáng nay họ đã huy động thêm 4 tàu quân sự, nhưng lại rút đi 3 tàu hải cảnh khác. Họ cũng điều thêm 2 máy bay chiến đấu bay lượn trên bầu trời quanh khu vực giàn khoan, ông Trung cho biết.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng có một lực lượng tàu cá đánh bắt ở vùng Đông Bắc đảo Nghi Sơn, cách khoảng độ 60-64 hải lý, sẵn sàng tiếp ứng hỗ trợ cho phía họ.

Cũng theo ông Trung, phía Trung Quốc vẫn tiếp tục dùng các vòi phun nước để ngăn cản các tàu chúng ta khi chúng ta tiến vào khu vực gần giàn khoan để giăng các băng rôn, biểu ngữ và dùng loa để tuyên truyền bằng tiếng Việt, Tiếng Trung nhằm yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành vi trái phép.

"Chúng ta đã vào gần giàn khoan của họ. Sáng nay chúng ta vào đến 4,5 hải lý. Tuy nhiên, họ dùng 2-3 thậm chí 4 tàu để ngăn cản 1 tàu của ta bằng các biện pháp chặn mũi và phun nước", ông Trung khẳng định.


Hiện có 32 tàu Kiểm ngư Việt Nam và Cảnh sát biển Việt Nam ngoài thực địa

Ông cho biết, tàu Hải cảnh 4614 của Trung Quốc đã ném các vật cứng sang tàu kiểm ngư 764 của ta. Tàu cá vỏ sắt 98008 của họ chủ động đâm vào đuôi tàu kiểm ngư 797 của ta. Tàu Hải cảnh 33101 của họ phun nước vào tàu Kiểm ngư 6765 của ta và các tàu Cảnh sát biển của ta cũng bị họ phun nước vào.

"Đấu tranh như vậy vẫn cứ tiếp diễn, không có ai bị thương thêm vì chưa có sự tiếp cận trực tiếp vào khu vực giàn khoan", ông chia sẻ.

Hiện nay có hơn 50 phóng viên báo chí trong nước và nước ngoài trực tiếp ra ngoài thực địa để đưa tin. Điều đáng nói là nhiều phóng viên báo chí nước ngoài đã giúp đưa thông tin cho toàn thế giới biết những hành vi hung hăng, trái phép, bạo lực của phía Trung Quốc đối với các lực lượng chấp phép của ta. Vì các phóng viên tác nghiệp trực tiếp ngoài thực địa nên tin tức được cập nhật trực tiếp và rất nhanh chóng.

Trong ngày mai, 15/5, lực lượng Kiểm ngư sẽ tổ chức một đoàn do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản kiêm Cục trưởng Cục Kiểm ngư Nguyễn Ngọc Oai dẫn một đoàn cán bộ kiểm ngư ra thực địa.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Trung cho biết: "Cuộc sống hiện nay của lực lượng kiểm ngư và các lực lượng vẫn bình thường. Anh em rất phấn khởi và hăng hái quyết tâm đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của nước nhà".

Theo Thảo Nguyên - Dân trí

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo