Thứ tư, 16/6/2021 | 21:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ sáu, 5/4/2019, 09:53 (GMT+7)

Tập Cận Bình gửi thông điệp cho Trump, kêu gọi sớm chốt nội dung thỏa thuận thương mại

Nguyễn Như Tâm Thứ sáu, 5/4/2019, 09:53 (GMT+7)

Trong thông điệp được Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc chuyển tới Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/4, Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi hai bên sớm kết thúc đàm phán thương mại và cho rằng sự lãnh đạo chiến lược là điều cần thiết để đảm bảo quan hệ Mỹ - Trung ổn định, lành mạnh.

Theo ông Tập, hai bên đã có những tiến triển đều đặn trong đàm phán thương mại trong hơn một tháng qua. Ông kêu gọi hai bên giữ vững tinh thần tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và đôi bên cùng có lợi, giải quyết những lo ngại chung để chốt nội dung thỏa thuận thương mại sớm nhất có thể.

Mỹ và Trung Quốc đang tích cực đàm phán để chấm dứt cuộc chiến thương mại đã kéo dài 9 tháng qua. Ông Lưu ngày 3/4 tới Washington để tiếp tục trao đổi với đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Trước đó, phái đoàn Mỹ đã đến Bắc Kinh trong hai ngày 28 và 29/3.

Ông Lưu mô tả Mỹ và Trung Quốc đã có “một sự đồng thuận mới”. Trong khi đó, Tổng thống Trump nói hai bên đang rất gần một thỏa thuận, có thể biết trong 4 tuần tới.

Ông Trump không thông báo về gặp thượng đỉnh với ông Tập, cuộc gặp được mô tả là quan trọng để chốt thỏa thuận thương mại. Các trợ lý Nhà Trắng trước đó để ngỏ khả năng hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Trump ở bang Florida.

“Nếu có thỏa thuận, chúng tôi sẽ gặp thượng đỉnh”, Trump nói. “Cần 4 tuần để lập ra một khung thỏa thuận và thêm 2 tuần để văn bản hóa các chi tiết”.

Một quan chức Mỹ cho biết đàm phán thương mại sẽ tiếp tục trong hôm nay nhưng hai bên chưa có kể hoạch cho các vòng thảo luận tiếp theo.

Như Tâm/Theo Xinhua, Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo