Thứ hai, 9/12/2019 | 10:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ tư, 6/3/2019, 20:08 (GMT+7)

Tăng trưởng kinh tế Mỹ: Đã chạm đỉnh hay chưa?

Nguyễn Như Tâm Thứ tư, 6/3/2019, 20:08 (GMT+7)

Tăng trưởng quý IV/2018 của Mỹ là 2,6%, Bộ Thương mại Mỹ cho biết ngày 28/2. Con số này trong quý II và quý III cùng năm lần lượt là 4,2% và 3,4%.

2018 là một trong những năm tốt nhất của kinh tế Mỹ kể từ khủng hoảng tài chính, phần nào nhờ chính sách cắt giảm thuế từ chính quyền Tổng thống Donald Trump, tăng chi cho các chương trình quốc phòng, nội địa.

Nhà Trắng dự báo 2019 cũng là "một năm bùng nổ". Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng đà giảm tốc còn tiếp tục.

Tăng trưởng quý đầu năm nay có thể giảm xuống còn khoảng 1%, nhiều nhà kinh tế dự báo, với lý do là bất ổn trong thương mại, tăng trưởng bên ngoài suy yếu và hệ quả từ đợt đóng cửa một phần chính phủ. Một số dấu hiệu đã xuất hiện như doanh số bán lẻ và nhà ở kém.

“Năm ngoái dường như là năm tốt nhất trong chu kỳ kinh doanh”, Ellen Zentner, kinh tế gia tại Morgan Stanley, nói. “Chúng ta đã kích thích nền kinh tế trong năm ngoái. Sự kích thích đó sẽ phai nhạt dần trong năm nay”.

Quan điểm chung là tăng trưởng sẽ phục hồi về 2,25%, mức trung bình trong đợt mở rộng bắt đầu từ năm 2009. Kinh tế tăng trưởng mạnh hơn nếu ông Trump có thể đạt thỏa thuận với Trung Quốc để xoa dịu căng thẳng thương mại và Fed không tăng lãi suất.

Sự lo ngại về một đợt suy thoái cận kề đã giảm, doanh nghiệp tiếp tục tuyển dụng với tốc độ nhanh. Phố Wall, lao dốc hồi cuối năm 2018, đã phục hồi về sát mức kỷ lục khi Trump phát tín hiệu đàm phán thương mại diễn ra tốt và Fed thông báo “kiên nhẫn hơn” trong việc tăng lãi suất.

“Kinh tế Mỹ đã vượt qua đỉnh, mất đà trong quý IV/2018 nhưng chưa lao dốc”, theo Sung Won Sohn, chủ tịch SS Economics. “'Đường bay’ phía trước vẫn khá an toàn”.

Nhưng Tổng thống Trump nêu rõ ông không muốn tăng trưởng "bình thường". Ông cùng các quan chức chính quyền nhiều lần khẳng định họ có thể đạt tăng trưởng hàng năm ít nhất 3% trong thập kỷ kế tiếp. Ông Trump còn dự đoán, từ trước khi chính sách giảm thuế có hiệu lực vào tháng 12/2017, tăng trưởng “có thể lên 4, 5, thậm chí là 6%”.

“Bạn đang nhìn vào một quốc gia hành động tốt hơn bao giờ hết”, ông Trump phát biểu hôm 28/2 tại Alaska, điểm dừng chân trước khi ông về Washington sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội.

Ảnh: AFP.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, kinh tế nước này năm 2018 tăng trưởng 2,9%. Đây là con số so sánh giữa tăng trưởng trung bình cả năm 2018 với năm 2017. Nhà Trắng cùng nhiều chuyên gia kinh tế thích cách so sánh giữa quý IV hai năm hơn. Theo cách tính đó, kinh tế Mỹ năm 2018 tăng trưởng 3,1%, đạt mục tiêu ông Trump đề ra.

“Chính sách của chúng tôi đang có hiệu quả”, Kevin Hassett, chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế của Trump, nói. “Chúng tôi từng nói sẽ có đợt bùng nổ chi tiêu vốn và tăng trưởng 3,1%. Đó là điều đã xảy ra”.

Theo Hassett, Nhà Trắng vẫn “tự tin” 2019 “là một năm 3% nữa”. Trong khi đó, Fed dự báo con số này là 2,3%.

Chi tiêu dùng tiếp tục là động lực của nền kinh tế. Đầu tư doanh nghiệp tăng trong quý IV/2018, dấu hiệu cho thấy họ vẫn đang tuyển dụng và đầu tư bởi họ không thấy có nguy cơ suy thoái.

Quy mô mua sắm thiết bị và tài sản trí tuệ tăng đặc biệt mạnh nhưng chi cho nhà ở giảm 3,5%. Ngành công nghiệp nhà ở Mỹ đang gặp khó khăn bởi lãi suất tăng khiến người mua chùn bước và chi phí nguyên vật liệu tăng vì chính sách thuế của ông Trump.

“Người tiêu dùng đang có xu hướng chi ít hơn dù lực tiêu dùng vẫn mạnh”, theo Constance Hunter, kinh tế gia tại KPMG. “Lo ngại chính của tôi là đầu tư nhà ở, đã giảm 4 quý liên tiếp. Nếu tình trạng này tiếp diễn trong năm 2019, đó sẽ là dấu hiệu đáng lo ngại cho tăng trưởng trong tương lai”.

Thương mại là lực cản tăng trưởng hồi cuối năm 2018 do nhập khẩu vượt xa xuất khẩu, nghĩa là người Mỹ mua nhiều sản phẩm nước ngoài hơn họ bán. Thâm hụt thương mại của Mỹ năm ngoái là 626 tỷ USD, nhiều nhất một thập kỷ, theo Bộ Thương mại Mỹ.

Đầu năm 2018, có một đợt chạy đua xuất khẩu đậu tương Mỹ cùng các sản phẩm khác sang Trung Quốc trước khi thuế suất của hai bên có hiệu lực. Xu hướng này hiện đã đảo chiều.

Trump và nhiều trợ lý cấp cao lạc quan sẽ sớm có một thỏa thuận với Trung Quốc để chấm dứt chiến tranh thương mại. Tuy nhiên, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 27/2 cho biết “vẫn còn nhiều việc cần hoàn thành”.

Hasett dự báo các nhà kinh tế sẽ cần điều chỉnh dự báo tăng trong năm nay một khi quá trình đàm phán thương mại kết thúc. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thận trọng, giữ nguyên dự báo tăng trưởng của Mỹ năm nay dưới 2,5%.

Hầu hết sẽ phụ thuộc vào việc người tiêu dùng Mỹ có tiếp tục chi tiêu hay không, các doanh nghiệp có tiếp tục đầu tư vào công nghệ và nhà máy mới hay không. “Tăng trưởng chậm lại nhưng không có dấu hiệu suy thoái trong năm 2019”, theo Jeff Carbone, quản lý đối tác tại Cornerstone Wealth.

Như Tâm/Theo Washington Post

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo