Chủ nhật, 13/6/2021 | 06:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ năm, 24/10/2019, 08:29 (GMT+7)

Tăng thời gian làm việc để 'giải cứu' hàng trăm container ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh

Nam Anh Thứ năm, 24/10/2019, 08:29 (GMT+7)

Chia sẻ với Người Đồng Hành, ông Vy Công Tường, Phó Cục trưởng Hải quan Lạng Sơn, cho biết đã đàm phán với phía Trung Quốc tăng thời gian làm việc của các cơ quan chức năng tại cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn). Trong những ngày cao điểm về xuất khẩu hàng nông sản, cửa khẩu này sẽ mở cửa thêm 3,5 giờ so với quy định, tức từ 6h30 đến 21h. Trước đó, cơ quan chức năng 2 nước từng gia hạn thời gian thông quan trong ngày tới 19h30. Trước những lần gia hạn, quy định về thời gian làm việc là đến 18h30. 

Ông Tường cho hay so với giai đoạn cao điểm ùn ứ tới 500 container một ngày, tình trạng lưu thông hàng nông sản đang dần tích cực. Đến nay, cửa khẩu Tân Thanh còn hơn 300 container chủ yếu là thanh long đang chờ thông quan.

nong-san-png-7453-1571838289.png

Xe chở nông sản nằm chờ ở cửa khẩu Tân Thanh. Ảnh: VnExpress.

Sau khi đàm phán để đẩy nhanh tiến độ kiểm tra, năng lực thông quan của cửa khẩu Tân Thanh hiện khoảng 200 container mỗi ngày. Theo dự báo của Hải quan Lạng Sơn, tình trạng ùn ứ tại của khẩu này không còn trong khoảng 4-5 ngày nữa do thanh long đã vào cuối vụ.

Hàng nông sản, đặc biệt là thanh long chủ yếu đi qua cửa khẩu Tân Thanh. Vào tháng 5 vừa qua, Trung Quốc bắt đầu thắt chặt chính sách nhập khẩu trái cây. Các sản phẩm xuất khẩu chính ngạch phải được truy xuất nguồn gốc, vùng trồng và kiểm dịch thực vật. Đây là lần thứ hai kể từ tháng 5, thanh long Việt Nam bị ù ứ tại cửa khẩu Tân Thanh. Vào tháng 8, việc áp dụng không đồng bộ C/O mẫu E mới (mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa để được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu) giữa Việt Nam và Trung Quốc đã khiến nhiều lô hàng nhập khẩu bị ùn ứ gần một tuần.

Việc Trung Quốc kiểm tra chặt chẽ hơn các lô hàng nhập khẩu khiến thời gian thông quan tăng lên. Tuy nhiên, trên thực tế, những năm trước, khi vào vụ, hoa quả Việt Nam vẫn thường xuyên ùn ứ tại các cửa khẩu. Phó Cục trưởng Hải quan Lạng Sơn cho biết dù muốn, các container hàng hóa của Việt Nam cũng không thể đi nhanh được. Theo ông, điều kiện về địa hình (cao dần khi tiến vào Trung Quốc khiến các xe chở hàng hóa sau kiểm tra phải lấy đà, giữ tốc độ chậm khi di chuyển) và việc phải qua khu dân trước khi tiến vào khu kiểm tra cũng làm việc ùn tắc dễ diễn ra hơn.

"Thời gian tới, khi đường chuyên dụng cho hàng hóa xuất khập khẩu được đưa vào sử dụng, các container không cần đi qua khu dân cư, hàng hóa thông quan sẽ nhanh hơn. Sang năm chắc sẽ không còn tình trạng ùn tắc này nữa", ông Tường cho hay. Lãnh đạo Hải quan Lạng Sơn tiết lộ đường chuyên dụng này đã được hoàn thành và chờ cơ quan chức năng 2 nước thống nhất trước khi đưa vào sử dụng.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu chính của trái cây và rau củ Việt Nam. Trong 9 tháng, Việt Nam xuất sang đây 1,9 tỷ USD hàng rau quả, chiếm 68% kim ngạch xuất khẩu của các sản phẩm này. Hiện Trung Quốc yêu cầu tất cả các mặt hàng trái cây đều phải xuất khẩu chính ngạch thay cho việc xuất khẩu tiểu ngạch truyền thống. Thanh long là một trong 9 loại trái cây Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch vào nước này. Các loại khác là vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm, dưa hấu và măng cụt.

Tại cuộc gặp với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chiều 23/10, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba cho biết vấn đề ách tắc nông sản của Việt Nam tại các cửa khẩu phía bắc là bất ngờ đối với phía Trung Quốc vì lượng nông xuất khẩu tăng mạnh. Hiện nay, Bí thư Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Lộc Tâm Xã đã trực tiếp đi thị sát các cửa khẩu với Việt Nam để xử lý các vướng mắc này.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo