Chủ nhật, 29/11/2020 | 20:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Chủ nhật, 22/1/2017, 08:14 (GMT+7)

​“Tăng giá” gấp 3 lần, giới nhà giàu đau đầu khi muốn lấy thẻ xanh ở Mỹ dưới thời Donald Trump

Hoang Thai Ha Chủ nhật, 22/1/2017, 08:14 (GMT+7)

Tổng thống mới đắc cử Donald Trump lên nhậm chức hiện đang thu hút được sự chú ý của nhiều nước và chuyên gia trên thế giới. Đối với kinh doanh, ngoài những lo lắng về các chính sách bảo hộ mới thì vấn đề nhập cư và nhập tịch cũng đang làm họ phải đau đầu với chính quyền Washington mới.

Ngay trước khi ông Trump nhận chức, Nghị viện Mỹ đã đề nghị nâng hạn mức đầu tư quy định cho loại thị thực EB-5 từ 500.000 USD lên 1,35 triệu USD đối với những khu vực được đánh giá là kém phát triển (TEA) và từ 1 triệu USD lên 1,8 triệu USD cho các vùng khác. Điều này đồng nghĩa với việc những nhà đầu tư, doanh nhân giàu có phải chi nhiều tiền cho các dự án ở Mỹ mới có thể được xem xét cấp thị thực dạng EB-5 và thậm chí là nhập tịch.

Hơn nữa, việc nâng số tiền quy định đầu tư sẽ khiến thời gian cũng như thủ tục xác định tài chính trở nên dài dòng và khó khăn hơn, qua đó hạn chế số người sử dụng chương trình này để nhập tịch Mỹ.

Rất nhiều luật sư cho người nhập cư vào Mỹ nhận định dòng EB-5 là “thị thực vàng” bởi chúng cho phép những người giàu, người nước ngoài nhập cảnh và thậm chí là nhập tịch vào Mỹ dễ dàng cùng với cả gia đình của họ.

Nói cách khác, giới thượng lưu nước ngoài có thể trở thành công dân Mỹ, hoặc để gia đình họ thành người Mỹ chỉ với việc cho các công ty Mỹ thuê một số tiền nhất định trong vòng vài năm và có thể thu hồi lại nếu muốn.

Liệu ông Trump có hủy bỏ EB-5?

Ban đầu chương trình EB-5 được Nghị viện Mỹ thông qua vào năm 1992 nhằm thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Mỹ cũng như tạo thêm công ăn việc làm cho người dân. Tuy nhiên cho đến năm 2005 thì số lượng người nước ngoài tham gia chương trình này vẫn còn rất hạn chế do quá trình xét quá dài cũng như thủ tục vô cùng phức tạp.

Đến năm 2011, Bộ An ninh nội địa Mỹ quyết định nới lỏng thủ tục cho EB-5 nhằm kích thích dòng vốn nước ngoài cũng như thúc đẩy thị trường việc làm trong nước. Kể từ đây, số lượng đăng ký làm EB-5 đã tăng vọt và đạt mức giới hạn vào năm 2014 với hơn 10.000 trường hợp.

Riêng trong năm 2012, chương trình EB-5 đã đem lại 8,7 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Mỹ cũng như tạo được 35.150 việc làm mới.

Mặc dù vậy, sự tăng trưởng ồ ạt của dòng thị thực EB-5 khiến nhiều chuyên gia đặt câu hỏi về tính hiệu quả của chương trình này khi 40% số đầu tư theo loại thị thực này là vào những nơi như Manhattan-New York, khu vực của giới thượng lưu thay vì những vùng có kinh tế khó khăn hoặc kém phát triển hơn.

Hiện chưa rõ Tổng thống mới đắc cử Trump liệu có hủy bỏ EB-5 hay không nhưng nhiều chính trị gia Đảng Cộng hòa cho rằng ông chủ mới của Nhà Trắng sẽ giữ chương trình này bởi chúng thúc đẩy số công ăn việc làm tại Mỹ. Thêm vào đó, ông Trump chỉ phản đối những người nhập cư bất hợp pháp chứ không chống lại những người nhập tịch hợp lệ theo chương trình EB-5.

Tạp chí Forbes cho biết hãng Krushner Companies của con rể ông Trump, anh Jared Krushner có một dự án nhà cho thuê tại thành phố Jersey và đã nhận được 50 triệu USD FDI từ chương trình EB-5, phần lớn trong số đó là người Trung Quốc.

Theo Băng Tâm/Thời đại

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo