Thứ bảy, 5/12/2020 | 09:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ bảy, 25/3/2017, 17:52 (GMT+7)

Tại sao việc Trung Quốc “bắt nạt” Hàn Quốc sẽ gây tổn thất cho cả 2 bên

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ bảy, 25/3/2017, 17:52 (GMT+7)

Việc theo đuổi công nghệ tên lửa của Triều Tiên trong nhiều năm qua tạo ra một loạt các phản ứng từ phía Mỹ và gần đây nước này vừa triển khai các yếu tố sơ bộ của hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc. Mặc dù đã được hoạch định từ lâu, việc triển khai này vẫn bị Trung Quốc coi là một động thái thù địch. Và cường quốc châu Á này trả lời bằng áp lực thương mại đối với lợi ích kinh tế của Hàn Quốc ở nước mình.

Tiến thoái lưỡng nan?

Khó khăn mà Hàn Quốc phải đối mặt là mặc dù được hỗ trợ chính trị từ Mỹ, nước này lại chịu ảnh hưởng lớn về mặt kinh tế từ phía Trung Quốc, đến mức được mô tả là "phụ thuộc" vào người hàng xóm khổng lồ. Điều này có nghĩa là Hàn Quốc bị mắc kẹt giữa một cuộc cạnh tranh quyền lực và phụ thuộc vào các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của mình.

Trung Quốc không còn xa lạ với việc thực thi áp lực kinh tế bất cứ khi nào cảm thấy lợi ích cốt lõi của đất nước đang bị đe dọa, như với việc triển khai THAAD. Do đó các nhà đầu tư nước ngoài và các công ty xuất khẩu sang Trung Quốc quá quen với khả năng chính phủ của họ “đắc tội” với nước này theo một cách nào đó.

Nếu điều này xảy ra, áp lực sau đó đi theo nhiều cách; từ chối cấp phép, hoãn xây dựng, yêu cầu thanh tra và thậm chí là cả loại bỏ sản phẩm khỏi kệ. Trung Quốc có thể rất quan liêu, nhưng bộ máy hành chính của nước này hoạt động tốt như một công cụ kiểm soát.

Thông thường khi những vụ việc xảy ra, tuyên bố sẽ được đưa ra để xoa dịu, để mọi thứ trở lại bình thường trước khi quá muộn. Tuy nhiên, áp lực đối với Hàn Quốc đã tới mức khiến nước này phải khiếu nại lên WTO và muốn thiết lập ít nhất một đường cơ sở về mặt ngoại giao.

Về phần mình, Trung Quốc chưa bao giờ công khai liên kết việc gây áp lực này với việc triển khai của THAAD mà lại lấy lý do là đang giải quyết "dư luận" lan rộng.

Bước tiếp theo của Hàn Quốc có thể sẽ là cố gắng thảo luận vấn đề với các quan chức Trung Quốc, nhưng Trung Quốc rõ ràng đang lạnh như băng. Không cần phải nói, quá trình đưa đơn lên WTO có thể mất hơn một năm để giải quyết, đó là lý do tại sao các nước thường thích tự dàn xếp thay vì chọn cách này. Và thực ra, chính việc “mách” WTO còn chọc giận đối phương hơn, giảm khả năng thiết lập được một thoả thuận nhanh chóng.

Vậy câu hỏi là làm thế nào để giải quyết một tranh chấp như thế này?

Loại hình bảo hộ thương mại công khai và rõ ràng như áp thuế còn có thể xác định và định lượng nhưng một loạt những quyết định hành chính cấp thấp thì vừa khó định lượng vừa khó kiện. Ví dụ, các cơ sở của tập đoàn siêu thị Hàn Quốc Lotte trên toàn Trung Quốc bỗng nhiên bị thanh tra đột xuất và "kiểm tra phòng cháy chữa cháy", dẫn đến việc nhiều cửa hàng phải đóng cửa.

Không có dấu hiệu chính thức cho thấy đây là phản ứng trực tiếp đối với việc Lotte đồng ý chuyển nhượng đất cho chính phủ Hàn Quốc để xây dựng hệ thống tên lửa THAAD. Tất nhiên là ngoại trừ một bài báo được đăng trên tạp chí Global Times, kênh phát ngôn của nhà nước Trung Quốc, kêu gọi đóng cửa hoạt động của Lotte tại Trung Quốc vì chính lý do này.

Chính vì lo ngại ảnh hưởng đến ngành mỹ phẩm, pin điện cho ô tô (mặc dù điều này có thể là chủ nghĩa bảo hộ đơn giản) và những bộ phim truyền hình ăn khách mà Trung Quốc không thể triển khai một đợt thanh tra toàn diện lên việc kinh doanh của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Credit Suisse ước tính rằng chỉ riêng việc Trung Quốc hạn chế đi lại có thể khiến Hàn Quốc tổn thất từ 0,5% GDP (nếu chỉ ảnh hưởng đến các nhóm khách du lịch Trung Quốc) đến 1,2% GDP. Ngoài các khu vực bị ảnh hưởng, khoảng 25% xuất khẩu của Hàn Quốc là sang Trung Quốc, do đó nền kinh tế đang bị đe dọa.

Các chính sách như thế này cũng có tác động xấu đến Trung Quốc. Người tiêu dùng Trung Quốc không còn có thể tìm các loại mỹ phẩm hoặc xem các chương trình truyền hình yêu thích của mình (phim truyền hình Hàn Quốc rất phổ biến ở Trung Quốc). Không những thế, kinh tế học cơ bản còn chỉ ra rằng tổn thất từ việc bảo hộ thương mại luôn chia đôi. Mặc dù, điều này cũng chưa phải là kết thúc của Trung Quốc.

Trong chính trị khu vực châu Á, “vai phản diện” mặc định thường là Nhật Bản. Hàn Quốc và Trung Quốc đều chia sẻ những vết sẹo lịch sử sâu sắc mà có thể bùng phát chỉ với sự khiêu khích nhỏ nhoi nhất.

Tuy nhiên, những hành động gần đây của Trung Quốc đối với Hàn Quốc đang tạo ra một động học chính trị mới có thể ảnh hưởng đến danh tiếng và "quyền lực mềm" của Trung Quốc nhiều hơn những gì nước này dự đoán.

Ví dụ, hiện nay Trung Quốc đã vượt Nhật Bản để giành danh hiệu "quốc gia bị ghét nhất" trong đợt bình chọn ở Hàn Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jame Mattis cho rằng Trung Quốc tự coi mình là “đất nước cần được kính trọng” trong quan hệ với các quốc gia trong khu vực. Ám chỉ của ông là quá rõ ràng và bình luận này chắc chắn cũng sẽ nhận được nhiều sự tán đồng.

Tự đẩy mình vào tình thế địa chính trị tiến thoái lưỡng nan, nỗ lực thể hiện quyền lực bá chủ trong khu vực cho thấy Trung Quốc sẵn sàng đi xa đến mức nào để đạt được mục đích.

Trang Hồ / Forbes

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo