Thứ năm, 16/7/2020 | 01:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ tư, 29/8/2018, 20:00 (GMT+7)

Tại sao Đức phát chán các khoản đầu tư từ Trung Quốc

Nguyễn Như Tâm Thứ tư, 29/8/2018, 20:00 (GMT+7)

Cuối tháng 7, nội các của Thủ tướng Angela Merkel lần đầu tiên phủ quyết việc Trung Quốc mua lại một công ty Đức. Tập đoàn Yantai Taihai rút lại đề nghị với nhà sản xuất thiết bị Leifeld Metal Spinning vào phút chót, sau khi chính phủ Đức phát tín hiệu sẽ ngăn thương vụ mua lại vì “lý do an ninh”.

Leifeid sản xuất thiết bị dùng trong ngành công nghiệp năng lượng hạt nhân và không gian. Vài ngày trước khi thỏa thuận sụp đổ, ngân hàng quốc doanh Đức KfW thông báo sẽ mua 20% cổ phần tại công ty quản lý điện 50Hertz, loại bỏ đề nghị từ Tổng công ty Điện lưới quốc gia Trung Quốc.

Chính phủ Đức trong tháng 8 còn thông báo kế hoạch hạ thấp hơn nữa ngưỡng tối thiểu sàng lọc các khoản đầu tư trong ngành công nghiệp liên quan đến quốc phòng hoặc an ninh quốc gia.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: EPA.

Năm 2017, chính phủ Đức thắt chặt kiểm soát với các khoản đầu tư nước ngoài bằng cách tự cho phép can thiệp nếu một nhà đầu tư nước ngoài tiếp nhận 25% cổ phần trong một công ty Đức. Berlin hiện muốn thắt chặt hơn các thương vụ mua lại bằng cách giảm ngưỡng trên xuống 15%.

Động thái diễn ra sau hàng loạt thương vụ lớn, mua lại các công ty Đức trong 2 năm qua, làm dấy lên lo ngại về một làn sóng thâu tóm lan rộng của Trung Quốc và tổn thất công nghệ.

Việc các công ty Trung Quốc và Hong Kong mua bán hoặc sáp nhập tại Đức cao kỷ lục năm 2017 với 69 thỏa thuận. Con số này năm 2011 là 18 thỏa thuận, theo số liệu từ Viện Sáp nhập, Mua lại và Liên kết. Tổng giá trị các khoản đầu tư của Trung Quốc vào công ty Đức tăng từ 690 triệu euro (800 triệu USD) năm 2011 lên đỉnh 7 tỷ euro năm 2016, chủ yếu do thương vụ Midea mua lại nhà sản xuất robot Kuka với giá 4,5 tỷ euro.

Ngoài Kuka, trong 2 năm qua, Trung Quốc còn nhắm đến những công ty công nghiệp hàng đầu như Biotest Pharmaceuticals, sở hữu cổ phần quan trọng tại các tập đoàn biểu tượng như Deutsche Bank và Daimler, chủ thương hiệu Mercedes-Benz.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức chuyên về công nghệ hiện đại, được coi là xương sống của kinh tế Đức, dễ bị tổn thương nhất với các khoản đầu tư từ Trung Quốc, vốn mang bản chất chính trị nhiều hơn là kinh tế.

“Dù các nhà đầu tư Trung Quốc luôn tự giới thiệu là doanh nghiệp tư nhân, mối liên hệ giữa họ với chính quyền dường như vẫn mạnh mẽ. Ngoài ra, đầu tư nước ngoài từ EU vào thị trường Trung Quốc bị hạn chế rất nhiều”, Christian Dreger, Viện Nghiên cứu Kinh tế Đức, nhận định.

Đức và Italy là hai quốc gia EU ít thiện cảm với Trung Quốc nhất, với tỷ lệ dân số dành quan điểm tiêu cực với Bắc Kinh lần lượt là 53% và 59%, theo Trung tâm nghiên cứu Pew. Tỷ lệ này thấp nhất ở Anh và Ba Lan, lần lượt là 37% và 29%.

“Sự bí ẩn liên quan cách quản lý các công ty Trung Quốc đã làm tổn hại hình ảnh của họ tại Đức”, Philippe Le Corre, chuyên gia về quan hệ Trung Quốc – EU tại viện chính sách Carnegie Endowment vì Hòa bình Quốc tế, nói.

Bầu không khí nghi ngờ với các khoản đầu tư của Trung Quốc hiện nay trái ngược với những gì diễn ra trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Khi đó, Trung Quốc tăng cường đầu tư vào EU để tăng cường quốc tế hóa các công ty trong nước và tranh thủ đồng euro yếu.

Châu Âu ngày càng cảnh giác với các khoản đầu tư của Trung Quốc. Ảnh minh họa: EPA.

Theo Viện Mercator về Nghiên cứu Trung Quốc, giá trị đầu tư của Trung Quốc vào EU tăng từ 700 triệu euro năm 2008 lên 30 tỷ euro năm 2017.

Một nghiên cứu của quỹ Bertelsmann Stiffung về các vụ sáp nhập và mua lại giai đoạn 2014 – 2017 cho thấy 2/3 số thương vụ thuộc 10 lĩnh vực được vạch ra trong “Made in China 2025” của Trung Quốc. Đây là kế hoạch nhằm đưa Trung Quốc thành quốc gia đi đầu trong công nghiệp, trong đó có phương tiện năng lượng mới, robot, y tế, thiết bị không gian và vật liệu mới.

“Với các khoản đầu tư từ Trung Quốc, khó có thể xác định nó là thuần kinh doanh hay có động cơ chính trị”, Cora Jungbluth, tác giả nghiên cứu, nhận định.

Trung Quốc đã tìm cách trấn an Đức. Trong bài bình luận đăng trên tờ Frankfurter Allgemeine, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kêu gọi các công ty Mỹ “không nên lo sợ” khi hợp tác với Trung Quốc. Tuy nhiên, Đức, cũng như phần còn lại ở châu Âu, tăng cường bảo vệ lợi thế công nghệ của họ bởi mục tiêu cuối cùng của Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc được cho là hạn chế khả năng Bắc Kinh trở thành cường quốc công nghệ.

“Trong cuộc cạnh tranh kinh tế Mỹ - Trung, ‘Made in China 2025’ đang trở thành ‘nhân vật phản diện chính’, mối đe dọa thực sự với đội ngũ lãnh đạo công nghệ Mỹ”, theo Lorand Laskai, Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ.

EU cũng cảnh giác trong bảo vệ công nghệ. Nghị viện châu Âu hồi tháng 5 thông qua đề xuất danh sách “các lĩnh vực quan trọng” mà Ủy ban châu Âu có thể can thiệp trong trường hợp có nhà đầu tư nước ngoài mua lại. Cơ chế này – được nhiều nền kinh tế như Italy, Pháp, Đức ủng hộ - có thể sẵn sàng vào cuối năm nay.

“Không cần đến chủ nghĩa bảo hộ, giờ là lúc để chứng tỏ châu Âu không ngây thơ trong thời kỳ toàn cầu hóa”, Frank Proust, báo cáo viên của Nghị viện châu Âu, nói. “Chúng tôi không phản đối đầu tư nước ngoài, chỉ phản đối đầu tư nước ngoài ‘bất thường’”.

Nhiều đại diện doanh nghiệp tại Đức muốn Berlin tránh hoàn toàn khỏi chủ nghĩa bảo hộ.

“Chúng tôi không muốn chính phủ Đức quyết định việc một công ty gia đình có được phép để Trung Quốc mua lại hay không”, theo Friedolin Strack, tại BDI, hiệp hội công nghiệp của Đức.

Thay vào đó, giải pháp nằm ở việc gây sức ép với Trung Quốc để nước này mở cửa thị trường, tạo sân chơi cho các công ty Đức và Trung Quốc.

Bắc Kinh nhiều lần cam kết mở cửa hơn nữa thị trường trong nước cho cạnh tranh nước ngoài và đã có dấu hiệu nhượng bộ. Trung Quốc sẽ bỏ giới hạn sở hữu nước ngoài với lĩnh vực ôtô vào năm 2022. Truyền thông Đức đưa tin BMW có thể là hãng ôtô nước ngoài đầu tiên có thể sở hữu phần lớn cổ phần trong liên doanh thậm chí cả trước khi Trung Quốc dỡ giới hạn đầu tư.

Các công ty Đức cũng phàn nàn về những hạn chế không chính thức trong những ngành công nghiệp đã chính thức mở cửa cho nhà đầu tư nước ngoài.

“Dù những thông điệp của Trung Quốc thay đổi, chúng tôi vẫn chưa thấy nhiều tiến triển trong thực hiện mở cửa thị trường”, Jens Hildebrandt, giám đốc điều hành Viện Đức về Thương mại ở Trung Quốc, nói.

Các đại diện doanh nghiệp Đức ủng hộ thương mại tự do và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là công cụ hữu ích để tiếp cận thị trường Trung Quốc.

“Chúng tôi không ủng hộ chiến tranh thương mại… nhưng điều đó giúp gây áp lực để Trung Quốc mở cửa thị trường”, theo Hildebrandt.

Như Tâm/Theo SCMP

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo