Thứ hai, 13/7/2020 | 21:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ tư, 22/8/2018, 15:01 (GMT+7)

Tại sao Trung Quốc không nên ăn miếng trả miếng trong chiến tranh thương mại với Mỹ

Nguyễn Như Tâm Thứ tư, 22/8/2018, 15:01 (GMT+7)

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra và thâm hụt thương mại song phương là mấu chốt của vấn đề nhưng phía Washington lại đang học theo mô hình kinh tế của Trung Quốc. Một số chuyên gia tư vấn trong chính quyền Trump muốn trừng phạt Trung Quốc vì những chính sách về công nghiệp, yêu cầu chuyển giao công nghệ hay đơn giản là "hành vi xấu".

Chính phủ Trung Quốcnhận định những đe dọa từ phía Mỹ là hành động phủ nhận công cuộc "trỗi dậy hòa bình" của quốc gia đông dân nhất thế giới này. Ông Trump dường như sẽ không thay đổi chính sách hiện tại với Bắc Kinh trước thềm bầu cử giữa kỳ vào tháng 11. Chiến tranh thương mại sẽ xấu đi nhiều trước khi điều gì đó tốt đẹp xảy ra.

Trung Quốc đang ở thế phòng thủ nhưng vẫn cho thấy thái độ thách thức. Nguyên nhân chủ yếu là những bất đồng về thương mại có nét nào đó giống với chiến tranh quân sự.

Trung Quốc trong nhiều thập kỷ qua là một nhà cung cấp hàng hóa tiêu dùng quan trọng cho Mỹ, nơi người tiêu dùng cũng là người mua cuối cùng. Thế nên, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung giống như là cuộc chiến giữa nhà cung cấp và khách hàng.

Đối với người tiêu dùng Mỹ, thuế quan cao hơn đồng nghĩa với chi phí nhập khẩu tăng (lúc có lúc không) và họ xem đó là một cái giá thấp trong một nền kinh tế thu nhập cao. Nhưng đối với Trung Quốc, cái giá phải trả có thể cao hơn và xảy ra giảm phát, bao gồm thanh khoản, khả năng đóng cửa nhà máy, thất nghiệp và tệ nhất là thu nhập giảm.

Chiến lược gây sức ép của Trump đã làm nhiều người Trung Quốc tức giận và một số cho rằng Trung Quốc nên giảm giá đồng tiền để ngăn chặn ảnh hưởng của thuế quan. Số khác nhận định Trung Quốc nên bán trái phiếu chính phủ Mỹ để trả đũa. Tuy nhiên theo quan điểm của Chen, hành động trên thiệt nhiều hơn lợi đối với kinh tế Trung Quốc.

Hạ giá đồng tiền là một chiến lược nguy hiểm trong thời kỳ kinh tế không khỏe mạnh. Nếu đồng NDT giảm mạnh, thị trường sẽ xuất hiện cảnh bán tháo và tạo ra một vòng tròn luẩn quẩn vượt quá tầm kiểm soát của chính phủ.

Bán trái phiếu chính phủ Mỹ cũng là một cách không khôn ngoan và đẩy họ vào thế khó. Thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ là một thị trường chuyên sâu và có thanh khoản cao với tổng giá trị 21.000 tỷ USD. Nếu bỏ lượng trái phiếu trị giá 1.200 tỷ USD này sẽ không khiến lợi tức trái phiếu tăng lên. Fed có thể là một nguồn mua trái phiếu ổn định nếu chính phủ Trung Quốc muốn bán.

Vậy Trung Quốc nên làm gì? Họ đơn giản chỉ cần mặc kệ chiến lược gây sức ép của Trump và tập trung vào điều chính chính sách trong nước. Đầu tiên, Bắc Kinh cần chuyển đổi từ cải cách nguồn cung sang quản lý nhu cầu chủ động. Chiến lược hiện tại của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – cải cách nguồn cung – đi sâu vào giảm vay nợ và giảm rủi ro trong hệ thống tài chính.

Mục tiêu của chính sách này là đúng đắn nhưng nó đã làm tiêu tan tổng cầu. Khi chính sách thuế quan của Mỹ có hiệu lực, xuất khẩu Trung Quốc dự kiến giảm và áp lực giảm phát sẽ tăng cao. Bắc Kinh phải chuyển hướng tập trung sang kích cầu bằng cách nới lỏng chính sách tiền tệ và tài khóa.

Tiểu Long/ Theo SCMP

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo