Thứ năm, 11/8/2022 | 09:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 26/1/2018, 18:42 (GMT+7)

Tại sao ở Mỹ, nghèo thực sự là một cái tội?

Đặng Phương Mai Thứ sáu, 26/1/2018, 18:42 (GMT+7)

Mới đây, ngân hàng Bank of America công bố áp phí đối với những khách hàng có số dư tài khoản ngân hàng thấp. Rõ ràng ở Mỹ, nghèo đã khổ, nhưng sự nghèo có thể tồi tệ hơn bởi bạn phải chịu thêm rất nhiều khoản phí khác so với người giàu, theo Washington Post.

Cô Sirrea Monroe chưa bao giờ nghĩ rằng điện trong căn hộ của cô có thể bị cắt. Tháng trước, cô thanh toán thiếu 70USD và cô định sẽ trả nốt khoản tiền này trong lần lĩnh lương tháng tới. Cô bắt buộc phải thiếu số tiền 70USD đó để lấy tiền trả tiền thuê nhà. Nhưng rồi khi điện bị cắt, cô gọi điện đến công ty đề nghị thanh toán khoản tiền đó để có điện trở lại.

Cô đã rất choáng váng khi người ta yêu cầu cô phải nộp đến 250USD để có thể mở được tài khoản mới thì mới có thể tiếp tục được sử dụng điện.

Người mẹ của một đứa trẻ luôn cần sự hỗ trợ đặc biệt của y tế cảm thấy vô cùng sốc và buồn rầu bởi đến 70USD cô còn không có nói gì đến 250USD. Và giờ cô cảm thấy mình đang thụt sâu hơn xuống hố của sự cùng cực. Monroe đã là khách hàng của công ty điện đó hơn một thập kỷ.

Nghèo khổ tại Mỹ chưa bao giờ là dễ chịu. Thế nhưng chính những nhà quản lý doanh nghiệp đang khiến cuộc sống của họ khốn khổ hơn. Khi họ yêu cầu mức tối thiểu về phí, phạt, lãi suất, số dư tối thiểu, cuộc sống của người nghèo vốn đã khó lại càng khó hơn.

Trong tuần này, Bank of America công bố khách hàng chỉ có thể duy trì tài khoản của họ miễn phí nếu họ duy trì trong tài khoản số tiền tối thiểu khoảng 250USD/tháng, nếu tính cả năm nó sẽ tương đương khoảng 3.000USD. Nếu số tiền trong tài khoản của khách hàng rơi xuống dưới mức đó, họ sẽ buộc phải trả phí duy trì tài khoản hàng tháng.

Động thái trên không khỏi khiến nhiều người choáng váng bởi xét đến mức lãi sau thuế của Bank of America trong năm 2017 lên tới 21 tỷ USD. Đó là còn chưa kể đến Bank of America sẽ tiếp tục hưởng lợi nhiều tỷ USD từ chương trình giảm thuế doanh nghiệp mà Tổng thống Donald Trump đã thông qua mới đây. Để chào mừng hàng loạt tin tốt với doanh nghiệp, việc áp thêm thuế với người nghèo chính là cách mà Bank of America đã chọn.

Riêng CEO của Bank of America, ông Brian Moynihan, đã đút túi hơn 20,2 triệu USD lương thưởng trong năm ngoái. Trong khi đó, hơn 40% người Mỹ cho biết họ phải rất khó khăn mới có đủ tiền chi tiêu hàng tháng và sẽ không thể có tiền trả mức phí duy trì tài khoản ngân hàng lên đến 400USD. Khi đã nghèo, chẳng có khoản tiền nào là ít.

Đối với những gia đình thu nhập thấp ở Mỹ, họ đang phải chịu quá nhiều thứ chi phí trong khi thu nhập không ổn định. Ví như người đó làm nghề dọn dẹp văn phòng công ty hay khách sạn, làm bồi bàn hoặc trông trẻ em, thu nhập của người đó sẽ phụ thuộc vào số giờ mà người đó được làm. Mức lương của những công việc đó thường không đủ sống và không ổn định. Chính vì vậy, chỉ cần một biến cố nhỏ với công việc cũng có thể ngay lập tức khiến tài khoản của họ trở thành không đạt chuẩn.

Vốn đã không có tiền, nhưng mỗi lần rút tiền họ phải chịu thêm phí cho từng lần giao dịch. Nếu bạn chọn đóng tài khoản và giao dịch tại quầy, bạn cũng sẽ phải chịu thêm phí giao dịch quầy. Và sau đó khi cầm tiền mặt đi đóng các loại phí khác, bạn sẽ phải tiếp tục phải chịu thêm các khoản phí đó.

Nếu muốn trả tiền mặt khi mua ô tô, người nghèo sẽ chỉ có thể mua tại những đại lý chấp nhận tiền mặt nhưng có mức lãi suất cực cao. Ngay cả nếu có mua được ô tô, nếu không lái xe cẩn thận bị phạt và không thể trả được tiền phạt, bạn có thể phải ngồi tù.

Theo Trung Mến - Bizlive

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo