Thứ bảy, 4/4/2020 | 12:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ bảy, 6/4/2019, 20:37 (GMT+7)

Sửa đường băng Tân Sân Nhất tạo cơ hội lớn cho sân bay Cần Thơ

Phạm Thị Minh Tâm Thứ bảy, 6/4/2019, 20:37 (GMT+7)

Phát biểu tại buổi làm việc của Thủ tướng với lãnh đạo các địa phương nhân dịp mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2019 diễn ra tại thành phố Cần Thơ hôm 5/4, ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải dự báo, trong vòng một năm tới, sân bay quốc tế Cần Thơ sẽ rất sôi động.

Cơ sở được ông Thể đưa ra cho dự báo trên, đó là do Cảng hàng không Quốc tế Tân Sân Nhất có hai đường băng, nhưng một đường băng đã xuồng cấp nặng, buộc phải sửa chữa. “Hiện nay, chúng tôi đang tham mưu Chính phủ sẽ đóng một đường băng để sửa khẩn cấp”, ông cho biết và nói rằng khi thực hiện sửa chữa, các chuyến bay sẽ chuyển về Cần Thơ và Nha Trang nhằm giảm tải cho TP HCM.

“Chính vì vậy, chắc chắn sẽ có rất nhiều người chọn bay từ sân bay Cần Thơ đi về Long An, TP HCM”, ông nhấn mạnh và nói rằng ngoài việc xúc tiến đầu tư gia tăng lượng khách qua sân bay Cần Thơ, thì việc sửa chữa sân bay Tân Sân Nhất cũng góp phần vào sự gia tăng này.

Sửa đường băng sân bay Tân Sân Nhất là cơ hội lớn để gia tăng khách cho sân bay Cần Thơ. Trong ảnh là máy bay đang thực hiện trả khách tại sân bay Cần Thơ. Ảnh: Trung Chánh.

Ông Thể cho biết bộ này mong muốn cùng thành phố Cần Thơ chủ trì cuộc họp mời các hãng hàng không trong và ngoài nước đến để quảng bá nhằm thu hút lượng khách bay qua sân bay Cần Thơ nhiều hơn nữa. “Tôi tin sắp tới lĩnh vực hàng không ở Cần Thơ sẽ có chuyển biến tốt”, ông nói.

Hôm nay, 6/4, Hãng hàng không Vietjet Air khai trương 5 đường bay mới nối với Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ, gồm Cần Thơ - Nha Trang (Khánh Hòa); Cần Thơ - Đà Lạt (Lâm Đồng); Cần Thơ - Hải Phòng; Cần Thơ - Vinh (Nghệ An) và Cần Thơ - Thanh Hóa.

Theo ông Thể, sân bay Cần Thơ được thiết kế có khả năng tiếp nhận đến 3 triệu lượt hành khách/năm, nhưng hiện chỉ mới khai thác được 30% công suất, tức đạt khoảng 1 triệu lượt hành khách/năm. Chính vì vậy, khả năng đáp ứng gia tăng lượng khách qua sân bay Cần Thơ còn rất lớn.

Hôm nay, 6/4, Hãng hàng không Vietjet Air khai trương 5 đường bay mới nối với Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ, gồm Cần Thơ - Nha Trang (Khánh Hòa); Cần Thơ - Đà Lạt (Lâm Đồng); Cần Thơ - Hải Phòng; Cần Thơ - Vinh (Nghệ An) và Cần Thơ - Thanh Hóa.

Trao đổi vớiTBKTSG Onlineliên quan đến việc mở các đường bay nối Cần Thơ gần đây, ông Trần Hữu Hiệp, chuyên gia kinh tế cho biết, để các đường bay này khai thác hiệu quả, tránh tình trạng "công bố rầm rộ, nhưng rút đi thì lặng lẽ" mới là điều quan trọng. “Quá trình để mở 1 đường bay, thì ai giám sát và hỗ trợ mới quan trọng, chứ không phải là sự kiện mở đường bay”, ông cho biết.

Theo ông Hiệp, để khai thác hiệu quả, nó phụ thuộc rất nhiều yếu tố, trong đó, có việc kết hợp với các tuyến. “Ví dụ, từ Cần Thơ bay ra Hà Nội, thì không chỉ tính Hà Nội thôi, mà làm sao phải tính toán nối chuyến”, ông dẫn chứng và cho biết một điều quan trọng nữa là sự phát triển về kinh tế, du lịch ở vùng này.

Vì vậy, ông Hiệp cho biết, sau khi công bố, thì việc giám sát, hỗ trợ để kết nối thêm là rất quan trọng, chứ không các hãng bay đưa vào một thời gian, không có khách thì cũng rút thôi, “cho nên, tôi nghĩ cùng với việc đó, thì điều quan trọng là phát triển kinh tế của vùng, kết nối các phương thức giao thông”, ông cho biết.

Kế đến nữa, theo ông Hiệp, sự phát triển kinh tế, phát triển ngành du lịch nó cũng là một trong những mấu chốt tạo kích cầu cho việc tồn tại các đường bay bền vững, “chứ còn ra đời một đường bay chưa phải là điều quyết định”, ông nói.

Theo Trung Chánh/ TBKTSG

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo