Chủ nhật, 28/11/2021 | 01:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 22/10/2021, 15:21 (GMT+7)

Sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Thống kê: Tăng tính minh bạch cho số liệu GDP và GRDP

Ngọc Hà Thứ sáu, 22/10/2021, 15:21 (GMT+7)

Luật sửa đổi bổ sung một số điều Luật Thống kê 2015 là một trong hai dự án luật được Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV diễn ra từ 20/10 đến 13/11.

Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thay mặt Chính phủ đọc Tờ trình về

Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thay mặt Chính phủ đọc Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Thống kê tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đang diễn ra. Ảnh: Cổng thông tin Quốc hội.

Luật Thống kê 2015 gồm 9 chương, 72 điều và 1 phụ lục là danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2016.

Sau hơn 5 năm triển khai, Luật Thống kê và các văn bản hướng dẫn thi hành đã có những tác động tích cực đối với công tác thống kê. Luật Thống kê đã tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động thống kê cũng như khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của công tác thống kê.

Tuy nhiên, việc thực hiện Luật Thống kê còn tồn tại một số bất cập như danh mục chỉ tiêu thống kê ban hành kèm theo Luật chưa cập nhật, chưa phản ánh kịp thời các hiện tượng, kinh tế-xã hội đã phát sinh, đặc biệt là một số chính sách pháp luật, định hướng phát triển được ban hành trong thời gian gần đây.

Nhằm đảm bảo cung cấp thông tin kinh tế - xã hội ở tầm vĩ mô (tầm quốc gia), phản ánh, đánh giá tình hình thực hiện các nội dung của Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 và có số liệu, thông tin thống kê phục vụ kịp thời cho công tác chỉ đạo, điều hành, Bộ Kế hoạch đầu tư đề xuất Chính phủ trình Quốc hội tập trung sửa đổi, bổ sung 3 nội dung lớn nhưng không ảnh hưởng đến những nội dung khác của Luật Thống kê hiện hành.

Trước tiên là sửa đổi, bổ sung quy định về việc ban hành quy trình biên soạn chỉ tiêu tổng sản phẩm trong nước (GDP) và chỉ tiêu tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (GRDP).

Tiếp đến là bổ sung nội dung về định kỳ 5 năm rà soát về đánh giá lại quy mô tổng sản phẩm trong nước báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội.

Cuối cùng là sửa đổi, bổ sung quy định về thẩm quyền công bố thông tin của người đứng đầu cơ quan thống kê cấp tỉnh đối với thông tin thống kê của chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh là phân tổ của chỉ tiêu thống kê quốc gia.

Chia sẻ về lý do sửa đổi, bổ sung quy trình biên soạn chỉ tiêu GDP và GRDP, bà Nguyễn Diệu Huyền, Phó Vụ trưởng Vụ Hệ thống Tài khoản quốc gia, Tổng cục Thống kê cho biết từ năm 2017 đến nay, quy trình biên soạn số liệu GDP và GRDP tập trung tại Tổng cục Thống kê đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong công tác thống kê. Tình trạng chênh lệch số liệu GDP và GRDP giữa Trung ương và địa phương đã được khắc phục, chất lượng số liệu được nâng cao, bảo đảm kỳ hạn biên soạn và công bố số liệu GRDP theo quy định.

Tuy nhiên, trong quá trình áp dụng quy trình biên soạn GDP, GRDP tập trung, việc kết nối và vận hành hệ thống thông tin còn chưa đạt kết quả mong muốn, cần có tính pháp lý cao hơn mức hiện tại. Trong khi đó, đây là quy trình có tính kỹ thuật chuyên sâu, cần được tham vấn bởi các chuyên gia có kinh nghiệm cả lý thuyết và thực tiễn về Tài khoản quốc gia nói riêng và thống kê nói chung.

Do đó, để vận hành quy trình hiệu quả, linh hoạt và đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu số liệu GDP và GRDP trong quản lý và điều hành, dự thảo Luật sửa đổi và bổ sung một số điều của Luật Thống kê đề xuất bổ sung quy định gắn trách nhiệm của các chủ thể trong việc ban hành và thực hiện quy trình biên soạn số liệu GDP và GRDP.

Với việc nâng cao tính pháp lý của quy trình biên soạn, vai trò và trách nhiệm của Tổng cục Thống kê, Cục Thống kê và hệ thống thống kê bộ, ngành được phân định rõ ràng; nâng cao mức độ ràng buộc và kết nối giữa cơ quan trung ương và địa phương trong việc cung cấp, chia sẻ và sử dụng thông tin thống kê.

Theo bà Nguyễn Diệu Huyền, việc luật hóa các quy định nêu trên giúp tăng cường hiệu lực pháp lý, hiệu quả trong công tác thống kê; nâng cao tính công khai, minh bạch cho số liệu thống kê nói chung và số liệu GDP, GRDP nói riêng.

Tại ngày làm việc đầu tiên của Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đã có báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Theo đó, Ủy ban tán thành với sự cần thiết sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê và phạm vi sửa đổi như đã nêu trong Tờ trình của Chính phủ.

Tuy nhiên, Uỷ ban Kinh tế đề nghị ngoài 3 nhóm nguyên tắc chung được nêu trong Tờ trình, cần bổ sung cụ thể hơn một số nguyên tắc như danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia cần bổ sung các chỉ tiêu phản ánh chất lượng, năng suất, giá trị, mức độ phát triển bảo đảm phản ánh quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng trên cơ sở khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; các chỉ tiêu phản ánh chất lượng sống theo đo lường kết quả đầu ra; cụ thể hơn nguyên tắc phân định giữa hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia và chỉ tiêu ngành, địa phương...

Trong khi đó, thảo luận tại tổ, đại biểu Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội cho rằng việc sửa đổi Luật Thống kê cần đánh giá tổng kết kỹ hơn chứ thay vì chỉ sửa một phần cục bộ như hiện nay.

Bày tỏ tán thành với việc bổ sung nhiều tiêu chí thống kê, đại biểu Lê Thanh Vân còn cho rằng cần nghiên cứu kỹ kinh nghiệm ở những quốc gia có cùng mức độ tăng trưởng như Việt Nam, bởi thống kê là ngành kinh tế phục vụ đắc lực cho việc phân tích chính sách. Nếu chúng ta không liệt kê ra hết các tiêu chí để thống kê, định lượng thì sẽ không tính toán được biến số của ngành kinh tế.

“Thống kê phải luôn song hành với cuộc sống, liệt kê được những diễn biến, biến số của cuộc sống”, đại biểu Lê Thanh Vân nói.

Đồng tình, đại biểu Nguyễn Hữu Toàn (đoàn Lai Châu) cho biết phạm vi sửa đổi Luật Thống kê cần rộng hơn để phục vụ việc hoạch định chính sách, quan trọng hơn là bảo đảm thông suốt cùng một mặt bằng, phù hợp thông lệ quốc tế.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo