Thứ tư, 29/6/2022 | 08:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 26/5/2022, 21:05 (GMT+7)

Sở Y tế TP HCM thông tin về 'lô vaccine Moderna tiêm cho trẻ em hết hạn'

Theo Báo Sức khỏe & Đời sống Thứ năm, 26/5/2022, 21:05 (GMT+7)

Trước việc một số phụ huynh ở TP HCM lo lắng khi biết con tiêm vaccine Covid-19 đã hết hạn, hôm nay (26/5), Sở Y tế TP HCM đã có thông tin chính thức về hạn dùng của lô vaccine này.

Học sinh lớp 6 trường THCS Võ Trường Toản (Quận 1, TP.HCM) trong ngày đầu được tiêm vaccine, tháng 4/2022.

Học sinh lớp 6 trường THCS Võ Trường Toản (quận 1, TP HCM) trong ngày đầu được tiêm vaccine, tháng 4/2022.

Sở Y tế TP HCM vừa cho biết vaccine Covid-19 Moderna (mRNA-1273) do công ty Moderna (Mỹ) nghiên cứu và phát triển, sử dụng công nghệ mRNA để tạo ra miễn dịch với virus SARS–CoV-2 và đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là 1 trong những vaccine đủ điều kiện tiêm nhằm phòng ngừa Covid-19 trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, theo quy định tất cả các lô vaccine đều được Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế - Bộ Y tế kiểm định và đánh giá chất lượng trước khi đưa vào sử dụng, trong đó có quy định về hạn dùng.

Hiện lô vaccine đang sử dụng để tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi là lô vaccine Moderna được phân bổ đợt 144 (do Chính phủ Australia viện trợ) tại Quyết định số 399/2022 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Tại khoản 4 điều 2 của Quyết định này có nêu rõ: "Các đơn vị tiếp nhận vaccine và tổ chức tiêm ngay số vaccine phòng Covid-19 được phân bổ và báo cáo kết quả thực hiện về Cục Y tế dự phòng, các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh/thành phố theo phân vùng quản lý.

Lưu ý vaccine Moderna phân bổ đợt này có hạn sử dụng trên nhãn là 17/5, hạn dùng trên giấy chứng nhận xuất xưởng vaccine, sinh phẩm là 17/7. Vaccine hiện đang bảo quản ở nhiệt độ từ -25 độ C đến -15 độ C tại kho vaccine quốc gia, được sử dụng để ưu tiên tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi với liều lượng là 0,25ml mỗi trẻ".

Với lô vaccine này, ngành Y tế TP HCM đang triển khai tiêm cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi. Đối với trẻ đi học được tiêm tại trường học, trẻ không đi học thì tiêm tại các điểm tiêm cộng đồng trên địa bàn quận, huyện. Theo giám sát và báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố, tất cả trẻ được tiêm vaccine đều an toàn.

Tại TP HCM, tính đến thời điểm hiện nay, đã có 292.610 trẻ đã tiêm mũi 1 và 61.127 trẻ đã tiêm mũi 2. Tất cả các trường hợp tiêm đều an toàn, các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được phát hiện sớm và xử trí kịp thời, tình trạng sức khỏe các trẻ đều ổn định.

Theo Sở Y tế TP HCM, công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em là chiến lược y tế được Chính phủ rất quan tâm và tạo mọi điều kiện để trẻ em được tiêm. Sở Y tế ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp hiệu quả của chính quyền địa phương, các sở ban ngành cùng với ngành y tế trong công tác tổ chức tiêm an toàn cho trẻ em trong suốt thời gian qua.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả, an toàn, đảm bảo đúng tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế, Sở Y tế TP HCM đề nghị UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức; Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Lao động, Thương binh & Xã hội và tất cả cơ sở y tế trên địa bàn TP HCM tăng cường truyền thông về sự cần thiết của tiêm chủng phòng Covid-19 cho trẻ em và cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin liên quan đến lô vaccine đang sử dụng để các bậc phụ huynh tránh hiểu nhầm, tăng cường sự đồng thuận của các bậc phụ huynh trong công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo