Thứ tư, 2/12/2020 | 23:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 6/4/2017, 18:35 (GMT+7)

Sở Văn hoá: 'Hà Nội không đổi tên hay thêm số vào các phố đã có'

Hoang Thai Ha Thứ năm, 6/4/2017, 18:35 (GMT+7)

- Việc đặt tên đường phố Hà Nội đang được thực hiện như thế nào?

- Những năm qua, Hà Nội đã tiến hành đặt, đổi tên đường, phố công trình công cộng nhiều lần.Mục tiêu là tạo thuận lợi cho công tác quản lý, sinh hoạt của nhân dân. Bên cạnh đó, việc dùng tên địa danh, danh nhân góp phần tuyên truyền truyền thống của địa phương, của thủ đô cũng như của dân tộc.

Đến nay, Hà Nội có 1.119 tuyến đường, phố, công trình công cộng đã có tên qua các thời kỳ. Trong đó, tỷ lệ tên danh nhân và địa danh tương đương nhau.

Ông Trương Minh Tiến, Phó giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao Hà Nội. Ảnh: Võ Hải.

- Vì sao thành phố lại có chủ trương nghiên cứu đặt tên đường, phố bằng số?

- Lãnh đạo thành phố chỉ đạo nghiên cứu đổi mới đặt tên đường, phố trước yêu cầu số hoá dữ liệu trong quản lý và đáp ứng thực tế phát triển của xã hội.Việc đặt tên theo số ngắn gọn, đơn giản, sẽ thuận tiện cho ứng dụng công nghệ thông tin và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt của nhân dân.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một trong nhiều phương án, lãnh đạo thành phố vẫn yêu cầu đặt tên đường phố theo truyền thống, nghĩa là tên danh nhân, địa danh tiêu biểu của thủ đô và cả nước.

- Việc đánh số đường, phố ít nhiều sẽ ảnh hưởng tuyên truyền lịch sử văn hoá và gây khó khăn cho nhân dân, ông nghĩ sao?

- Tất nhiên bước đầu có thể gây khó khăn do người dân chưa quen. Nhưng thành phố không đặt vấn đề đổi tên hay thêm số vào các đường phố đã có tên.Chỉ những tuyến phố chưa có tên thì mới nghiên cứu đặt như thế nào cho phù hợp, trong đó có việc đặt theo số.

Những địa danh, danh nhân tiêu biểu cũng vẫn được chọn lựa đưa vào ngân hàng dữ liệu tên đường phố. Do đó, việc nghiên cứu đặt tên phố theo số không ảnh hưởng đến tuyên truyền văn hoá lịch sử như lo ngại.

- Lộ trình cho việc đặt tên phố theo số được thực hiện ra sao?

- Theo yêu cầu của Chủ tịch UBND TP, Sở phải đánh giá lại việc đặt, đổi tên đường, phố từ 2002 đến nay, trên cơ sở đó xây dựng ngân hàng dữ liệu gồm cả tên địa danh, danh nhân và có phương án tên số.

Phương pháp đặt tên phố theo số ở Việt Nam hầu như chưa được áp dụng. Nghị định của Chính phủ về đặt tên đường phố, công trình công cộng cũng không có quy định đặt tên theo số. Tuy nhiên, quy chế sửa đổi của thành phốđã cho phép đặt tên số ở các khu đô thị mới.

Trước mắt, Sở phải chuẩn bị, xem xét ở nhiều khía cạnh, lấy ý kiến nhân dân, thậm chí tổ chức hội thảo lấy ý kiến các nhà khoa học, sau đó mới xây dựng phương án trình UBND TP xem xét.

Trước đó, Văn phòng UBND TP Hà Nộithông báo ý kiến của lãnh đạo thành phố giao Sở Văn hoá (cơ quan thường trực Hội đồng xét đặt tên đường phố)"nghiên cứu đặt tên theo số để phù hợpáp dụng công nghệ số hoá trong quản lý, ứng dụng sau này".

Theo lãnh đạo Hà Nội, việc đặt, đổi tên đường, phố tác động đến kinh tế xã hội và sinh hoạt của nhân dân (thay đổi giấy tờ, thủ tục hành chính, kinh phí duy tu bảo dưỡng…). Do đó thành phố yêu cầu Sở Văn hoá cân nhắc, lựa chọn xây dựng hồ sơ với số lượng nhất định để trình vào kỳ họp HĐND giữa năm hoặc cuối năm.

Theo Võ Hải/VNExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo