Thứ bảy, 4/4/2020 | 16:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ năm, 26/12/2019, 12:21 (GMT+7)

Số lượng văn bản giảm nhưng hoạt động kinh doanh chưa dễ dàng hơn

Ngọc Hà Thứ năm, 26/12/2019, 12:21 (GMT+7)

Tại Hội thảo công bố báo cáo “Dòng chảy pháp luật kinh doanh Việt Nam 2019” sáng 26/12, nhóm nghiên cứu tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ ra số văn bản quy phạm pháp luật ban hành đã giảm, nhưng điều kiện kinh doanh không vì thế mà dễ dàng hơn. 

Cụ thể, 11 tháng đầu năm, 267 thông tư được ban hành, giảm rất nhiều so với khoảng 500-800 thông tư được đưa ra những năm trước. Cùng đó, cũng chỉ có 91 Nghị định được ban hành thay vì 155 Nghị định so với cùng kỳ năm ngoái. 

Những chính sách pháp luật kinh doanh nổi bật có tác động đến đển cộng đồng doanh nghiệp năm nay có thể kể đến các quy định như: quy định các quỹ tài chính ngoài ngân sách, quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh, nhà nước can thiệp vào phân bổ nguồn lực, cơ hội kinh doanh...

Trong đó, quy định yêu cầu bằng cấp, trình độ người đứng đầu doanh nghiệp được chỉ ra là điều kiện đầu tư kinh doanh đã gây ra nhiều vướng mắc cho các doanh nghiệp kinh doanh đa, ngành từ nhiều năm nay. Cụ thể, năm 2015, Luật Kế toán ban hành quy định: người đứng đầu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán phải là kế toán viên hành nghề. Khi đó, một số công ty kinh doanh đa ngành nghề, trong đó có dịch vụ kế toán và ngành này chỉ đóng góp một phần trong tổng doanh thu của doanh nghiệp. Khi quy định có hiệu lực, doanh nghiệp rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan: nếu doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh dịch vụ ký toán thì phải phế truất giám đốc doanh nghiệp và đưa người phụ trách mảng dịch vụ kế toán lên làm làm giám đốc hoặc ngược lại, doanh nghiệp phải từ bỏ lĩnh vực kinh doanh và phải sa thải toàn bộ nhân sự thuộc mảng này.  

Đáng nói, năm 2019, các quy định pháp luật yêu cầu người đứng đầu doanh nghiệp phải có bằng cấp, trình độ vẫn được soạn thảo hoặc ban hành và gây rất nhiều vướng mắc cho các doanh nghiệp.

Về rà soát chống chéo pháp luật về đầu tư kinh doanh, sau khi thu thập 333 ý kiến của hơn 40 hiệp hội, rà soát 20 luật và hàng chục văn bản dưới luật, VCCI chỉ ra mâu thuẫn nhiều nhất liên quan đến điều kiện, trình tự, thủ tục đầu tư, chủ tập trung tại các luật về đầu tư, đất đau, xây dựng, kinh doanh bất động sản, nhà ở... Trong đó, vướng mắc là do chưa thống nhất về điều kiện, thẩm quyền, hồ sơ, thời hạn thực hiện thủ tục cấp phép; không rõ thủ tục nào trước, thủ tục nào sau; chồng lấn khi thực hiện thủ tục hành chính (nhiều cơ quan cùng thẩm định, xét duyệt một vấn đề).

Việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc này rất nhiều các dự án xây dựng sẽ được đưa vào sử dụng, đóng góp cho tăng trưởng và tạo nguồn thu ngân sách cho địa phương.

Vì vậy, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế (VCCI) kiến nghị để hạn chế tình trạng chống chéo pháp luật về đầu tư kinh doanh, cần rà soát tổng thể và cơ quan rà soát độc lập. Về lâu dài, cần phải có cơ chế rà soát xác thực.

Đồng tình, TS Nguyễn Đình Cung – Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương kiến nghị, nên lập một tổ công tác đặc biệt, bao gồm chuyên gia độc lập và doanh nghiệp, dưới sự chỉ đạo của ít nhất là Phó Thủ tướng hoặc Thủ tướng thì càng tốt, làm việc liên tục trong một thời gian dài, có thể soạn một luật sửa một luật hoặc từng luật, còn không vẫn sẽ tiếp tục tồn tại tình trạng “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo