Thứ sáu, 14/8/2020 | 17:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ sáu, 17/5/2019, 14:42 (GMT+7)

Singapore kêu gọi Mỹ chấp nhận sự nổi lên của Trung Quốc

Nguyễn Như Tâm Thứ sáu, 17/5/2019, 14:42 (GMT+7)

Phát biểu tại một sự kiện ở Washington ngày 15/5, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan nói sẽ chẳng ích gì nếu xem Trung Quốc là một địch thủ cần phải được kiềm chế, đồng thời kêu gọi "sự cạnh tranh có tính chất xây dựng" giữa hai siêu cường - hãng tin Bloomberg cho hay.

Một thế giới bị chia cắt thành hai khối đối đầu nhau sẽ phá hỏng những gì đã tạo dựng được trong trật tự thế giới do Mỹ đứng đầu trong suốt 70 năm qua - nhà ngoại giao cấp cao nhất của đảo quốc sư tử nhấn mạnh.

"Lời kêu gọi của tôi đến nước Mỹ là hãy gặt hái những thành quả cùng nhau", ông Balaksrishnan nói tại sự kiện được chủ trì bởi Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược (CSIS), một tổ chức nghiên cứu hàng đầu có trụ sở ở Washington.

"Singapore vừa muốn chứng kiến sự hiện diện duy trì của Mỹ, điều mà chúng tôi tin là tích cực, và chúng tôi cũng muốn Trung Quốc có thể được trao một vị trí đúng đắn trong quá trình phát triển và trở thành một siêu cường phù hợp với quyền lợi của họ", ông Balakrishnan nói.

Theo Ngoại trưởng Singapore, rất khó có chuyện Trung Quốc làm suy yếu hệ thống toàn cầu do Mỹ dẫn đầu, bởi chính Trung Quốc là một trong những nước hưởng lợi nhiều nhất từ hệ thống đó. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng, "hoàn toàn là một kỳ vọng chính đáng từ phía Trung Quốc" muốn có quyền trong việc điều chỉnh các quy tắc toàn cầu, bởi nước này đã không có tiếng nói khi những quy tắc này được viết nên từ nhiều thập kỷ trước.

Ông Balakrishnan nói việc Mỹ và Trung Quốc không đạt một thỏa thuận sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến những quốc gia có mức độ phụ thuộc cao vào thương mại như Singapore. Theo ông, đàm phán thương mại kéo dài giữa hai nước đã tạo ra "sự bất ổn và biến động lớn trên thị trường".

"Đối với những quốc gia ở giữa như chúng tôi, nhất là những nước nhỏ, chúng tôi không mong bị đẩy vào tình thế phải đưa ra sự lựa chọn gây ác cảm", ông Balakrishnan phát biểu. "Bởi vậy, chúng tôi hy vọng hai bên sẽ tìm ra một câu trả lời chiến lược và tính đến ảnh hưởng và sức nặng gia tăng của Trung Quốc trên trường quốc tế, và cả hai sẽ tìm ra cách để dung hòa những lợi ích chính đáng của nhau".

Theo VnEconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo