Thứ sáu, 10/7/2020 | 12:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ ba, 4/9/2018, 20:58 (GMT+7)

'Siêu ủy ban' quản lý vốn Nhà nước sẽ hoạt động từ đầu tháng 10

Phạm Thị Minh Tâm Thứ ba, 4/9/2018, 20:58 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa chủ trì cuộc họp tiếp thu các khuyến nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước, vốn được thành lập từ tháng 2 năm nay.

Chủ tịch Ủy ban, ông Nguyễn Hoàng Anh cho biết: “Một số quy chế đang xin ý kiến các bộ, ngành, nhưng cơ bản đã xong và sẵn sàng vận hành Ủy ban khi Nghị định có hiệu lực”.

Ông Hoàng Anh cũng kiến nghị lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành cử thêm cán bộ biệt phái để tiếp nhận 19 doanh nghiệp Nhà nước về Ủy ban trong thời gian tới và có thể ra mắt Ủy ban này chậm nhất vào đầu tháng 10 tới.

EVN có thể do Siêu ủy ban vốn quản lý. Ảnh VnExpress.

Chia sẻ về việc tiếp thu ý kiến của UBTVQH, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) - đại diện cơ quan soạn thảo Nghị định về việc thành lập Uỷ ban cho biết đã làm rõ nguyên tắc chỉ thực hiện trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu Nhà nước. Siêu ủy ban không can thiệp vào chức năng quản lý do các bộ ngành thực hiện, không can thiệp vào hoạt động của doanh nghiệp.

Tiền lương của lãnh đạo Ủy ban, lãnh đạo các đơn vị thuộc Siêu ủy ban sẽ tương lãnh đạo cơ quan ngang bộ, lãnh đạo đơn vị trực thuộc cơ quan ngang bộ.

Ông Thắng cũng cho rằng Siêu ủy ban sẽ gồm 9 vụ, trung tâm là Vụ Nông nghiệp, Vụ Công nghiệp, Vụ Năng lượng, Vụ Công nghệ và hạ tầng, Vụ Tổng hợp, Vụ Pháp chế-kiểm soát nội bộ, Vụ Tổ chức cán bộ, Văn phòng, Trung tâm thông tin, trong đó Trung tâm thông tin là đơn vị sự nghiệp.

Trong số 19 doanh nghiệp do Siêu ủy ban đại diện chủ sở hữu, Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sẽ đầu tư kinh doanh vốn tại các doanh nghiệp nhà nước không thuộc 18 doanh nghiệp còn lại.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng và lãnh đạo các bộ, ngành dự họp cho rằng quy định này và quy định về chức năng và nhiệm vụ của SCIC không chồng chéo, trùng lặp với chức năng, nhiệm vụ.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ (Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng về việc thành lập Siêu ủy ban) đồng tình với cơ chế tiền lương, phụ cấp như dự thảo của Nghị định, nhưng cần phải làm rõ hơn về thẩm quyền, cơ sở pháp lý áp dụng ở Ủy ban như đối với cơ quan ngang bộ.

Dự thảo Nghị định cũng quy định rõ trách nhiệm giải trình với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc thực thi chức trách, nhiệm vụ.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ KH&ĐT tiếp thu ý kiến các bộ, ngành, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để gửi văn bản xin ý kiến các thành viên Chính phủ, từ đó tổng hợp, bổ sung để trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Nghị định trong tháng 9 này.

“Các bộ, ngành liên quan vận dụng tối đa các quy định của pháp luật hiện hành, tạo điều kiện cho Ủy ban sớm hoạt động vào tháng 10”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Tài chính lập kế hoạch bố trí ngân sách riêng năm 2019 cho Ủy ban hoạt động.

Danh sách 19 tập đoàn, tổng công ty trong diện chuyển giao:
1.Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước
Bộ Công Thương:
1Tập đoàn Dầu khí Việt Nam;
2. Tập đoàn Điện lực Việt Nam;
3. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam;
4. Tập đoàn Hóa chất Việt Nam;
5.Tập đoànCông nghiệp cao su Việt Nam;
6. Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam;
7. Tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản Việt Nam;
Bộ Thông tin và Truyền thông
1.. Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam;
2. Tổng công ty Viễn thông MobiFone;
Bộ Giao thông Vận tải
1. Tổng công ty Hàng không Việt Nam;
2. Tổng công ty Hàng hải Việt Nam;
3. Tổng công ty Đường sắt Việt Nam;
4. Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam;
5. Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam;
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
1. Tổng công ty Cà phê Việt Nam;
2. Tổng công ty Lương thực miền Nam;
3. Tổng công ty Lương thực miền Bắc;
4. Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam.

N.A

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo