Thứ sáu, 7/5/2021 | 22:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ bảy, 30/5/2015, 12:59 (GMT+7)

Siêu dự án "khai tử", lấy lại vốn thế nào?

Thứ bảy, 30/5/2015, 12:59 (GMT+7)

"Đắp chiếu" hơn 5 năm trời
Nhà máy Thép Vạn Lợi do Công ty CP Gang thép Hà Tĩnh làm chủ đầu tư, tọa lạc trên vùng đất rộng 25,8 ha tại Khu Kinh tế Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Theo lộ trình cam kết, dự án khởi công vào tháng 8/2008 với công suất 250.000 tấn/năm (giai đoạn 1), sau đó nâng cấp lên 500.000 tấn/năm, tháng 2/2010 lắp đặt dây chuyền thiêu kết - luyện gang giai đoạn 1; tháng 7/2008 đến tháng 8/2010 lắp đặt toàn bộ thiết bị, tháng 3/2010 sản xuất thử ra phôi gang và tháng 8 ra phôi thép thương phẩm. Những tưởng dự án sẽ góp phần phát triển kinh tế - xã hội Hà Tĩnh nói riêng, cả nước nói chung, tạo công ăn việc làm cho khoảng 1.200 lao động địa phương nhưng từ năm 2010 công ty đã dừng việc thi công dự án và bỏ hoang từ đó đến nay.
Theo quan sát của phóng viên, Nhà máy thép Vạn Lợi cách Quốc lộ 1A khoảng 500m, khuôn viên nhà máy được xây tường bao kiên cố nhưng bên trong thì các hạng mục công trình, máy móc, thiết bị đã hoen gỉ, chỉ còn trơ lại khung, do gần biển nên xuống cấp rất nhanh. Hằng ngày nhà máy vẫn được bảo vệ túc trực, tuy nhiên tại dự án cỏ mọc um tùm nên bảo vệ cũng tranh thủ chăn nuôi bò, gà, vịt…
Dự án này được đầu tư gần 1.000 tỉ đồng, trong đó, hơn 750 tỉ đồng là vay của các ngân hàng, nhiều nhất là Ngân hàng phát triển Việt Nam 620 tỉ đồng, Vietcombank 70 tỉ đồng, BIDV 49 tỉ đồng…Thế nhưng, với thực trạng của "siêu dự án" như hiện nay thì việc thu hồi vốn vẫn đang là bài toán khó giải đối với các ngân hàng.

"Siêu" dự án nghìn tỉ "đắp chiếu" 5 năm, nay đã bị "khai tử"
Cân sắt vụn lên rồi bán?
Mới đây, Ban quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh (BQL KKT Hà Tĩnh) đã gửi công văn số 647 về việc chấm dứt hoạt động dự án Nhà máy liên hợp gang thép công suất 250.000 tấn/năm (giai đoạn 2 mở rộng công suất 500.000 tấn/năm) đến các chủ nợ là các ngân hàng, công văn ghi rõ: "Từ đầu năm 2009 trở đi công ty đã gặp khó khăn về nguồn lực nên dự án triển khai rất chậm, không đáp ứng tiến độ đã cam kết, từ cuối năm 2010 công ty đã dừng việc thi công xây dựng dự án. UBND tỉnh Hà Tĩnh, các sở, ngành, các ngân hàng cho vay vốn đã đồng hành, phối hợp với chủ đầu tư nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với dự án nhưng công ty vẫn không đưa dự án khởi động trở lại. Tính đến thời điểm hiện nay, dự án đã chậm tiến độ gần 5 năm. Trên cơ sở các quy định của pháp luật, các biên bản làm việc ngày 31-1-2015, ngày 24-4-2015, giữa BQL KKT tỉnh Hà Tĩnh và Cty CP gang thép Hà Tĩnh, Cty đã xác nhận không thể thực hiện khởi động lại dự án như cam kết và đề nghị BQL KKT tỉnh Hà Tĩnh xử lý theo quy định của pháp luật. Do đó, BQL KKT tỉnh Hà Tĩnh sẽ quyết định chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư...".
Cũng theo công văn này, khi BQL KKT tỉnh Hà Tĩnh quyết định dừng hoạt động, thu hồi chứng nhận đầu tư của dự án, nhà đầu tư phải thanh lý dự án trong thời gian không quá 6 tháng. Nếu sau 6 tháng, nhà đầu tư không thanh lý xong, BQL KKT tỉnh Hà Tĩnh sẽ thực hiện các bước theo quy định của pháp luật.
BQL KKT Hà Tĩnh đã đề nghị các ngân hàng lập kế hoạch, phối hợp với Cty CP gang thép Hà Tĩnh có phương án bảo vệ tài sản, xử lý các nghĩa vụ về tài chính và các nghĩa vụ khác liên quan đến dự án. Sau ngày 25-5, BQL KKT tỉnh Hà Tĩnh sẽ ban hành quyết định chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của dự án. Trao đổi với phóng viên Đại Đoàn kết, ông Đặng Văn Thành - Phó BQL KKT tỉnh Hà Tĩnh nói: "Dự án liên quan đến các ngân hàng. Do vậy, BQL ra văn bản để các ngân hàng có kế hoạch thanh lý tài sản. Trong tuần tới chúng tôi sẽ kiểm tra, cân nhắc và ra quyết định thu hồi dự án. Thực ra, muốn động viên công ty làm tiếp, nhưng bất khả kháng thì phải thu hồi thôi".
Trước thực trạng của dự án này, ông Bùi Đại Thắng, Phó giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Hà Tĩnh cho biết: "Ngân hàng chúng tôi cho vay vốn phần xây lắp, cấp vốn theo tiến độ dự án, đến nay tổng vốn của BIDV cho dự án này là 49 tỉ đồng, lãi trong vòng mấy năm qua là 35 tỉ đồng, tính cả lãi suất tổng cộng là 84 tỉ đồng. 5 năm nay công ty chưa hoàn trả được ít nào kể cả gốc lẫn lãi. Đến nay chúng tôi vẫn chưa liên hệ được với chủ đầu tư. Các ngân hàng sẽ ngồi lại với nhau để tìm cách tháo gỡ nhưng để tận thu được vốn là rất khó. Hy vọng sẽ tìm được nhà đầu tư đủ năng lực tiếp nhận dự án".
Sở dĩ dự án nghìn tỉ này "đắp chiếu" mấy năm nay là do giai đoạn 2009-2010 suy thoái kinh tế, đồng đôla trượt giá, vốn đầu tư tăng nên chủ đầu tư không đủ vốn để duy trì dự án. 5 năm qua, tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều động thái tích cực nhằm cứu vãn dự án nhưng bất thành.
Việc dự án ngưng trệ đã gây ảnh hưởng rất lớn tới các "chủ nợ", ảnh hưởng đến thu nhập, lợi nhuận. "Đề nghị tỉnh cho thêm thời gian để các ngân hàng tìm giải pháp, kêu gọi nhà đầu tư mới", ông Thắng kiến nghị. Khi được hỏi trường hợp nếu không có nhà đầu tư nào chịu mua lại dự án thì ngân hàng sẽ làm thế nào, ông Thắng trả lời: "Giải pháp cuối cùng là phát mại tài sản của dự án, khi đó thì chẳng còn gì nữa, cân sắt vụn lên rồi bán thôi…!"

Theo Đại Đoàn Kết

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo