Thứ bảy, 27/11/2021 | 08:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 15/12/2014, 14:23 (GMT+7)

Shinzo Abe thắng cử, kỳ vọng mới cho Hiệp định TPP

Thứ hai, 15/12/2014, 14:23 (GMT+7)

Trang tin World Trade Online đưa tin các nước tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang lên kế hoạch tổ chức một vòng đàm phán không chính thức vào cuối tháng 1/2015 tại Mỹ, sau đó là một hội nghị cấp bộ trưởng vào tháng 2 hoặc tháng 3.

Đây là một phần của nỗ lực nhằm kết thúc các cuộc đàm phán ngay trong năm tới.

Vòng đàm phán tiếp theo này sẽ có sự tham dự của các trưởng đoàn đàm phán và một số nhóm công tác, dự kiến diễn ra từ ngày 26/1-1/2 ở Mỹ, nhưng địa điểm chính xác chưa được quyết định. Cũng chưa có thời gian và địa điểm cụ thể của cuộc đàm phán cấp bộ trưởng sau đó.

Phát biểu với một nhóm các nghị sĩ Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ mới đây, Đại diện Thương mại Michael Froman cho biết ông kỳ vọng Hiệp định TPP có thể được ký trong năm 2015 và muốn Nghị viện thông qua một thỏa thuận cuối cùng trước khi hết năm.

Theo khung thời gian đó, thỏa thuận TPP có thể phải được kết thúc vào giữa năm 2015, vì sau đó nó còn phải được Ủy ban Thương mại Quốc tế (ITC) đánh giá trước khi được Nghị viện xem xét. ITC trước đó cho biết việc đánh giá thỏa thuận TPP hoàn chỉnh cần ít nhất 5 tháng để hoàn thành do số nước tham gia đàm phán hiệp định này đông và do những vấn đề phức tạp liên quan trong cuộc đàm phán.

Mục tiêu kết thúc đàm phán TPP vào giữa năm 2015 đã được một số nước tham gia đàm phán nhất trí, trong đó có New Zealand và Chile.

Tuy nhiên, một nguồn tin cho rằng có ít nhất 3 yếu tố quyết định liệu các nước TPP có thể đạt mục tiêu kết thúc đàm phán vào giữa năm 2015. Thứ nhất, cần có một nỗ lực chính trị mạnh mẽ từ tất cả các nước tham gia để đạt được một thỏa thuận. Thứ hai, liên quan đến yếu tố thứ nhất, là kết quả cuộc bầu cử tại Nhật Bản. Thứ ba là việc liệu Nghị viện Mỹ có thể thông qua Quyền Xúc tiến Thương mại (TPA) trước thời điểm giữa năm 2015.

Một số nguồn tin cho rằng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ có vị thế mạnh hơn khi ông giành đa số ghế áp đảo tại Hạ viện, khi đó ông có thể thực hiện một số nhượng bộ để kết thúc TPP.

Thông tin mới nhất cho thấy Thủ tướng Shinzo Abe đã kết thúc cuộc bầu cử sớm với một chiến thắng toàn diện khi liên minh của ông đã giành được hơn 2/3 số ghế trong 475 ghế của Hạ viện.

Việc bầu cử tại Nhật Bản diễn ra trong tháng này, với chiến thắng của ông Abe, đang làm tăng hy vọng cho vòng đàm phán vào tháng 1 tới.

Nhiều bộ trưởng thương mại và các nhà quan sát vẫn coi thỏa thuận giữa Mỹ và Nhật Bản về vấn đề tiếp cận thị trường nông nghiệp và buôn bán ô tô là điều kiện tiên quyết để kết thúc các cuộc đàm phán chung. Nhưng ngay cả khi Mỹ và Nhật Bản có thể đạt được một thỏa thuận sau cuộc bầu cử của Nhật Bản, vẫn tâm lý hoài nghi về việc giải quyết các vấn đề nổi bật khác.

Về vấn đề Quyền Xúc tiến Thương mại (TPA), một số nhà làm luật của Mỹ và các nguồn tin khác cho rằng một số quốc gia đàm phán TPP, trong đó có Nhật Bản, sẽ tiếp tục do dự trong việc đưa ra quyết định cuối cùng cho đến khi Nghị viện Mỹ thông qua TPA. Tuy nhiên, những người khác chỉ coi nó đơn thuần là một chiến thuật trì hoãn chứ không phải là một điều đáng lo lắng thật sự.

Theo một số nguồn tin, nếu việc đàm phán TPP tiến triển với tốc độ hiện nay, thì TPA có thể được thông qua vào ngày tháng 1 tới trước khi có bài phát biểu thường niên của Tổng thống Barrack Obama vào ngày 27/1/2015.

Một yếu tố nữa có thể gây cản trở cho TPP là cuộc bầu cử liên bang của Canada vào năm tới. Cuộc bầu cử này dự kiến được tổ chức vào ngày 19/10, nhưng có thể diễn ra sớm hơn nếu Thủ tướng Stephen Harper kêu gọi bầu cử sớm, khi đó, các cuộc vận động tranh cử sẽ ảnh hưởng đến các quyết định chính trị.

Trung Nghĩa - Tổng hợp

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo