Thứ ba, 24/11/2020 | 10:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 23/1/2017, 16:57 (GMT+7)

Sếp lớn Deutsche Bank lại mất “thưởng Tết”

Đặng Phương Mai Thứ hai, 23/1/2017, 16:57 (GMT+7)

Quyết định với mức độ và quy mô lớn chưa từng có trong lịch sử Deutsche Bank đủ để thấy mức độ nghiêm trọng của những rắc rối, mà ngân hàng này đang vướng phải.

Việc không thể tránh khỏi

Thông báo nội bộ của Deutsche Bank, hôm 18/1 vừa qua, với chữ ký của các thành viên hội đồng quản trị, sẽ ảnh hưởng đến khoảng 1/4 nhân sự của ngân hàng này, bao gồm cả các phó chủ tịch và giám đốc từng bộ phận. Một số lượng nhỏ nhân viên ở các vị trí quan trọng sẽ nhận được ưu đãi dài hạn đặc biệt, trong đó có cổ phiếu, nhưng phải chờ 6 năm nữa mới được sử dụng.

75% nhân sự còn lại của Deutsche Bank không bị tác động gì nhiều, hoặc nếu có thì chỉ một chút không đáng kể. Hầu hết các nhân viên từ cấp trung trở xuống đã được chuyển sang áp dụng chế độ tiền lương cố định, nên việc cắt các khoản thưởng theo hiệu quả hoạt động ngân hàng hầu như không liên quan đến họ.

2016 là một năm không mấy suôn sẻ của Deutsche Bank khi mức độ an toàn vốn của ngân hàng này khiến người gửi tiền, nhà đầu tư và cơ quan quản lý cảm thấy bất an, cổ phiếu sụt giảm 23% giá trị, trong khi chi phí giải quyết rắc rối pháp lý với chính quyền Mỹ và các nước châu Âu cứ liên tục phát sinh. Giám đốc điều hành - John Cryan, đã phải ra quyết định cắt giảm biên chế, hoãn trả cổ tức và thanh lý tài sản rủi ro để tăng các chỉ số phản ánh lợi nhuận hoạt động kinh doanh và làm dầy thêm phần vốn dự phòng.

Hôm 17/1, ngân hàng này còn phải chấp nhận nộp phạt 7,2 tỷ USD cho Bộ Tư pháp Mỹ, để giải quyết cáo buộc liên quan đến việc phát hành và bảo lãnh phát hành chứng khoán thế chấp trong giai đoạn từ năm 2005 - 2007. Bên cạnh đó, các nhà điều tra Mỹ cũng đang tiến hành điều tra chi nhánh ngân hàng này tại Nga, với nghi vấn dính líu tới hoạt động rửa tiền.

Trong thông báo nội bộ, hội đồng quản trị Deutsche Bank cũng nêu rõ: “Chúng ta đã cảm nhận rõ tác động tài chính từ việc phải nộp phạt cho Bộ Tư pháp Mỹ, cũng như kết quả hoạt động trong năm nay. Vì thế, các biện pháp cứng rắn là không thể tránh khỏi, nhất là khi chúng ta đã phải cắt giảm hàng nghìn vị trí việc làm và chưa thể chi trả cổ tức hàng năm cho cổ đông”.

Quyết định cắt giảm tiền thưởng với mức độ và quy mô lớn chưa từng có trong lịch sử Deutsche Bank đủ để thấy mức độ nghiêm trọng của những rắc rối mà ngân hàng này đang vướng phải.

Trong 2 năm tới, Deutsche Bank sẽ cắt giảm khoảng 20.000 vị trí làm việc

Trở lại lợi hại hơn xưa

Năm 2015, Deutsche Bank từng phải cắt giảm khoảng 17% quỹ tiền thưởng, với lời cảnh báo nếu giảm nữa thì ngân hàng tiết kiệm được một khoản tiền, nhưng lại ảnh hưởng đến việc thực hiện chiến lược đã đề ra, đến khả năng thu hút và giữ chân người tài.

Các chuyên gia cho rằng nhân viên nào quan tâm đến sự phát triển dài hạn của Deutsche Bank sẽ thông cảm cho quyết định cắt thưởng và chấp nhận ở lại, còn với những người có mục tiêu ngắn hạn hơn, thì khoảng thời gian tới sẽ là lúc họ tìm kiếm cơ hội mới.

Ngay sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính 2008 - 2009, lãnh đạo các ngân hàng lớn ở Phố Wall, như Goldman Sachs, hay UBS, đều đồng ý không nhận tiền thưởng cuối năm. CEO Deutsche Bank khi đó - Josef Ackermann, cùng các thành viên hội đồng quản trị và ban kiểm soát cũng quyết định tương tự.

“Các ngân hàng khác đã từng làm vậy trong quá khứ và đều trở lại mạnh mẽ hơn so với trước... Tin tưởng rằng chúng ta cũng sẽ làm được”, nội dung thông báo của Deutsche Bank không quên những lời động viên, kèm theo dự báo năm 2017 sẽ lại có thưởng cho mọi người.

Trong chiến dịch cải tổ sâu rộng của mình mà ngân hàng này từng công bố hồi tháng 6/2016, Deutsche Bank dự kiến sẽ hợp nhất 723 chi nhánh thành 535 chi nhánh với quy mô lớn hơn. Trong vòng hơn 2 năm tới, tập đoàn sẽ cắt giảm tổng cộng khoảng 20.000 vị trí việc làm toàn thời gian, bán các tài sản có tổng giá trị lên tới 4 tỷ euro và rút hoạt động khỏi 10 quốc gia.

Theo Hải Châu - Thoibaokinhdoanh.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo