Thứ bảy, 29/1/2022 | 14:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 27/4/2018, 17:22 (GMT+7)

Sẽ xảy ra xung đột vũ trang nếu cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên thất bại?

Lưu Thanh Tùng Thứ sáu, 27/4/2018, 17:22 (GMT+7)

Hai nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc thượng đỉnh vào cuối tháng 5 hoặc hoặc tháng 6 sau một năm 2017 đầy biến động. Một năm trước, họ liên tục đưa ra những lời cảnh báo đầy hiếu chiến khi Bình Nhưỡng thường xuyên tiến hành thử tên lửa. Trong khi cuộc gặp này ​​được coi là một quãng lặng sau những căng thẳng leo thang, rủi ro sẽ tăng cao nếu hai bên không đạt được bất kì bước tiến nào nhằm hạn chế khả năng hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Alison Evans, phó phụ trách bộ phận rủi ro các quốc gia châu Á Thái Bình Dương tại IHS Markit viết trong một bản báo cáo rằng: "Nếu hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên không đạt được một thỏa thuận, rủi ro chiến tranh sẽ tăng lên, vượt quá mức trước đó, bởi vì một nỗ lực ngoại giao nữa lại thất bại”.

Các cuộc đàm phán song phương dự kiến ​​sẽ rất phức tạp bởi thực tế rằng Nhà Trắng và Bình Nhưỡng có những quan điểm khác biệt nhau về ý nghĩa của việc phi hạt nhân hóa.

Tiến trình hòa bình thường được xem như là phép thử cho ngoại giao, vì vậy "nếu hội đàm thất bại thì đó không chỉ là sự thất bại của một quá trình hòa bình cụ thể, mà có nghĩa là việc sử dụng ngoại giao như là một chiến lược đã thất bại", Bruce Jones, phó Chủ tịch và Giám đốc phụ trách chương trình chính sách đối ngoại của Viện Brookings, đã viết như vậy trong một bài báo trên Nikkei Asian Review.

Ông nói thêm rằng một khi các lãnh đạo ra quyết định tin rằng khi hai bên không thể tiến tới một giải pháp chính trị "thì về logic, họ sẽ có thiên hướng sử dụng các biện pháp quân sự".

Đồng tình với Evans, ông cho biết Triều Tiên có thể cũng có chung quan điểm như vậy, ông nói thêm rằng: "Thất bại của một hội nghị thượng đỉnh có thể khiến chiến lược dựa trên ngoại giao ở bán đảo Triều Tiên trở nên kém thuyết phục, mà hiện nay thì nó cũng không được đánh giá cao, và điều này sẽ trực tiếp đẩy chúng ta vào con đường xung đột quân sự.

Trước đây, John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia mới của Nhà Trắng, đã cân nhắc về một cuộc tấn công phủ đầu và các chuyên gia tin rằng rủi ro xung đột quân sự đã tăng cao dưới thời ông Bolton.

Victor Cha, giáo sư Đại học Georgetown và cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế nói tại buổi điều trần trước Hội đồng Ngoại giao của Hạ viện Mỹ vào đầu tháng này rằng: “Nếu hội nghị thất bại, nó thực sự có thể đẩy chúng ta gần bờ vực chiến tranh hơn vì chúng ta không còn lựa chọn ngoại giao nào".

Theo ông Cha, nhiều nước đều mong mỏi một giải pháp ngoại giao với Triều Tiên nhưng "Mỹ lại đang nói về các cuộc tấn công quân sự nhiều hơn bao giờ hết”. Ông nói thêm Chính quyền Trump "đã dành nhiều thời gian để gây sức ép và cân nhắc các biện quân sự" hơn là xem xét mức giá mà họ sẵn sàng bỏ ra để Triều tiên từ bỏ chương trình vũ khí của mình.

Phương Anh - Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo