Thứ năm, 6/5/2021 | 17:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 20/10/2015, 10:45 (GMT+7)

Sẽ tiếp tục bán vốn 
nhà nước tại nhiều DN lớn

Thứ ba, 20/10/2015, 10:45 (GMT+7)

Tổng công ty cổ phần Bảo Minh là một trong mười doanh nghiệp sẽ thoái vốn lần này - Ảnh: Thanh Tùng

Chiều 19-10, phát biểu tại lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập của Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh chỉ đạo SCIC cần đẩy nhanh tiến độ thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp (DN) mà Nhà nước không cần nắm giữ và thực hiện tốt vai trò cổ đông nhà nước tại các DN có quy mô lớn, kinh doanh những lĩnh vực then chốt, trọng yếu đối với nền kinh tế.

Cũng tại buổi lễ, bà Victoria Kwakwa, giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại VN, đánh giá cao quyết định thoái vốn tại 10 DN lớn do SCIC đại diện phần vốn nhà nước như Công ty CP Sữa VN (Vinamilk), FPT... bởi động thái này thể hiện chủ trương của Chính phủ là thoái vốn nhà nước tại các DN kinh doanh ở những lĩnh vực mà Nhà nước không cần nắm giữ.

Tuy nhiên, theo bà Kwakwa, SCIC cũng nên tiếp tục cải thiện năng lực của mình, đặc biệt tập trung vào một số ngành trọng điểm hơn là dàn trải quá nhiều vốn vào các ngành nghề như hiện nay.

Theo ông Lại Văn Đạo - tổng giám đốc SCIC, đến nay SCIC đã tiếp nhận quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại gần 1.000 DN với tổng giá trị vốn nhà nước hơn 8.722 tỉ đồng. Đa số DN này hiện có kết quả kinh doanh tốt, chỉ có 60 DN nhỏ rơi vào diện kiểm soát đặc biệt, thua lỗ.

Tỉ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) bình quân chung của các DN này khoảng 15-17%, một số DN có ROE bình quân trên 30%, như Công ty Cơ khí và khoáng sản Hà Giang (46%), Vinamilk (39%), Công ty CP nhựa Thiếu Niên Tiền Phong (37%), Công ty CP FPT (31% )…

Ông Trần Du Lịch (ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội):

Không được dùng nguồn tiền thoái vốn để trợ cấp xây trụ sở

Việc SCIC sẽ bán hết vốn nhà nước tại 10 DN hàng đầu là một tín hiệu tích cực cho thị trường bởi những DN này đều đang làm ăn hiệu quả, cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Tuy nhiên, do đây đều là những DN được rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm, nên việc chọn lựa đối tác mua lại phần vốn này phải đảm bảo tính công khai, minh bạch, tránh lợi ích nhóm.

Cũng đừng lo hoặc quá hoảng sợ nếu các DN có vốn đầu tư nước ngoài mua lại các phần vốn này, nếu họ có tiềm lực tài chính đủ mạnh và cam kết đồng hành với DN.

Cũng đừng quá e ngại việc các DN có vốn đầu tư nước ngoài sẽ làm gì đối với một số thương hiệu Việt đã có tên tuổi ở thị trường nội địa, vì bất cứ nhà đầu tư nào bỏ một số vốn lớn vào các DN này đều cũng mong muốn DN ngày càng hoạt động hiệu quả hơn.

Tóm lại, dù đối tác mua lại phần vốn nhà nước tại các DN trong danh sách thoái vốn đợt này là nhà đầu tư trong nước hay nước ngoài, tôi tin rằng họ sẽ tiếp tục đồng hành với DN để phát triển, bởi DN hoạt động hiệu quả thì đồng vốn đầu tư của họ mới sinh lời.

Đặc biệt, theo tôi, tiền thu được từ đợt thoái vốn này dứt khoát không được dùng để trợ cấp xây dựng các trụ sở mà cần tập trung ưu tiên cho việc xây dựng bệnh viện bởi hình ảnh quá tải tại các bệnh viện ngày một trở nên nhức nhối, gây bức xúc nhiều trong dư luận.

T.V.NGHI ghi

Theo Tuổi trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo