Thứ sáu, 27/11/2020 | 12:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 7/2/2017, 09:03 (GMT+7)

Scotland chuẩn bị trưng cầu dân ý lần 2 về việc tách khỏi Anh

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ ba, 7/2/2017, 09:03 (GMT+7)

Theo kết quả của cuộc trưng cầu dân ý đầu tiên, đa số người dân Scotland không ủng hộ quyết định tách khỏi Vương quốc Anh của chính phủ. Nhà lập pháp Ross Greer cho hay quyết định tổ chức lại một cuộc trưng cầu dân ý lần hai sẽ được đưa ra trong vài tuần tới.

Sau tuyên bố của thủ tướng Anh về quyết định rời khỏi EU, thủ hiến Scotland bà Nicola Sturgeon quả quyết về ý định tách khỏi "xứ sở sương mù" và khẳng định Anh nên để Scotland toàn quyền quyết định tương lai của mình. Phát biểu về kế hoạch tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai, bà Sturgeon cho biết nếu nước Anh không thể hoặc không cho phép Scotland bảo vệ lợi ích của mình trong khối liên hiệp Anh thì Scotland sẽ tự đưa ra quyết định.

Thủ hiến Scotland bà Nicola Sturgeon

Scotland là một trong bốn quốc gia thuộc Vương quốc Anh bao gồm Anh, xứ Wales, Bắc Ireland bỏ phiếu ủng hộ việc tiếp tục giữ tư cách thành viên của EU. Tuy nhiên bốn nước này sẽ phải rút khỏi khối liên minh châu Âu do số đông người dân toàn Vương quốc Anh ủng hộ Brexit. Đây cũng là lý do tại sao bà Nicola Sturgeon đề xuất ý kiến tách biệt hoàn toàn với Vương quốc Anh để tiếp tục ở lại EU.

Thủ hiến Nicola Sturgeon cũng đã đặt ra kế hoạch cho mối quan hệ giữa Scotland và EU hậu Brexit trong đó có việc vẫn ở lại thị trường duy nhất của EU ngay cả khi toàn Vương quốc Anh đã rời khỏi EU. Tuy nhiên tờ The Sun cho biết Anh cũng đã hứa sẽ đảm bảo an ninh kinh tế cho Scotland nếu tiếp tục ở lại. Vì vậy nếu Anh rút khỏi mái nhà chung châu Âu mà không để lại bất cứ hiệp định thương mại tự do nào việc "giữ chân" Scotland cũng khó lòng có thể thực hiện được.

Trên thực tế Anh có quyền ngăn chặn cuộc trưng cầu ý kiến lần hai của Scotland, tuy nhiên nếu làm như vậy thì khả năng cao một cuộc khủng hoảng hiến pháp.

Đức Quỳnh-Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo