Thứ tư, 25/11/2020 | 09:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 16/3/2017, 10:22 (GMT+7)

Sáu vụ tranh chấp WTO lớn nhất

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ năm, 16/3/2017, 10:22 (GMT+7)

Kể từ năm 1994, Mỹ đã nộp đơn hơn 110 vụ kiện tranh chấp với các đối tác thương mại của WTO và tự bảo vệ mình trong gần 130 vụ.

Trong khi các chính phủ trình các vụ kiện lên WTO, những kết quả này có thể trực tiếp ảnh hưởng đến các doanh nghiệp. Đây là những tranh chấp lớn nhất hiện nay:

Trung Quốc chống lại việc bán phá giá

Biểu tình chống lại việc Trung Quốc bán phá giá

Tranh chấp: Trung Quốc cáo buộc Mỹ và EU áp đặt các thuế suất chống bán phá giá không công bằng.

Mối đe dọa: Việc Mỹ và EU thua kiện có thể làm ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ các nhà sản xuất trong nước khỏi những dòng sản phẩm giá rẻ của Trung Quốc. Mỹ và EU cần sửa đổi các quy định chống bán phá giá hoặc phải đối mặt với sự trả đũa từ Trung Quốc.

Khung thời gian dự kiến: Một cuộc điều tra sẽ bắt đầu vào năm 2017. Quyết định cuối cùng của WTO dự kiến vào năm 2018 hoặc 2019.

Các công ty liên quan: AK Steel Holding Corp., Allegheny Technologies Inc., Carpenter Technology Corp., Commercial Metals Co., và Nucor Corp., Steel Dynamics Inc. và Steel Corp của Mỹ, ArcelorMittal SA, ThyssenKrupp AG, Acerinox SA, Aperam SA , British Steel Ltd, Gruppo Riva, Salzgitter AG, SSAB AB và Voestalpine AG.

Nguyên liệu thô của Trung Quốc

Tranh chấp: Mỹ và EU cáo buộc Trung Quốc áp đặt những hạn chế xuất khẩu không công bằng đối với nguyên liệu thô dùng để sản xuất máy bay, ô tô, máy tính và điện thoại di động.

Mối đe dọa: Nếu Trung Quốc thua thì phải loại bỏ các hạn chế xuất khẩu hoặc phải đối mặt với nguy cơ mất hàng tỷ USD do các biện pháp trả đũa thương mại.

Thời gian dự kiến: Cuộc điều tra và quyết định cuối cùng có thể xảy ra vào năm 2018 hoặc 2019.

Các công ty liên quan: Apple Inc., Boeing Co., Ford Motor Co., General Motors Co., Nucor Corp., U.S. Steel Corp. và Vulcan Materials Co. ArcelorMittal S.A., ThyssenKrupp AG, Airbus Group SE, Volkswagen Group, Fiat Chrysler Automobiles NV, Groupe Renault, Groupe PSA, Bayerische Motoren Werke AG, và Daimler AG.

Nhôm Trung Quốc

Tranh chấp: Mỹ cáo buộc Trung Quốc cung cấp các khoản vay ngân hàng rẻ tiền giả cho các nhà sản xuất nhôm trong nước và trợ cấp bất hợp pháp cho các đầu vào như than đá, điện và alumin.

Mối đe dọa: Nếu thua, Trung Quốc phải sửa đổi khoản vay và trợ cấp.

Thời gian dự kiến: Tham vấn không chính thức có thể bắt đầu trong năm nay. Nếu thất bại, một ủy ban của WTO có thể được thành lập trước khi hết năm 2017.

Các công ty liên quan: Alcoa Inc., Aleris International Inc., Century Aluminum Co., Kaiser Aluminum, và Reynolds Group Holdings.

Thực phẩm Trung Quốc

Công nhân khuân vác gạo tại chợ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc

Tranh chấp: Mỹ cáo buộc Trung Quốc cung cấp hơn 100 tỷ đô la trợ cấp bất hợp pháp của chính phủ để sản xuất gạo, lúa mì và ngô.

Mối đe dọa: Nếu thua, Trung Quốc có thể phải điều chỉnh trợ cấp hoặc đối mặt với sự trả đũa của Mỹ.

Thời gian dự kiến: Cuộc điều tra sẽ bắt đầu vào năm 2017 với quyết định cuối cùng vào năm 2018 hoặc 2019.

Các công ty liên quan: American Rice Inc., Archer Daniels Midland Co., the Rice Corporation, Bunge Ltd., and Cargill Inc. Louis Dreyfus Co.

Chiến tranh hàng không

Tranh chấp: Mỹ và EU đang bị chìm đắm trong một cuộc tranh cãi kéo dài về chế độ thuế sản xuất máy bay và chế độ trợ giá cho Boeing và Airbus Group SE.

Mối đe dọa: Mỹ và EU có thể phải chịu hàng tỷ USD cho các biện pháp trả đũa thương mại. Vụ kiện bắt nguồn từ việc kết thúc thỏa thuận song phương năm 1992 cho phép mỗi nước cung cấp một mức độ hỗ trợ nhất định cho ngành công nghiệp máy bay trong nước mình.

Thời gian dự kiến: Các phán quyết phúc thẩm của WTO được dự kiến vào cuối năm 2017 hoặc đầu năm 2018.

Các công ty liên quan: Boeing Co., Airbus Group SE.

Thuốc lá Úc

Tranh chấp: Bốn nước nói rằng các quy định về đóng gói thuốc lá trơn của Úc năm 2011 áp dụng các biện pháp hạn chế không công bằng về việc sử dụng nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý.

Mối đe dọa: Một phán quyết bất lợi có thể buộc Úc phải sửa đổi luật chống hút thuốc của mình và dừng các quy tắc đóng gói trơn mới. Nếu thắng, nước này có thể khuyến khích các nước khác ban hành các cảnh báo và chính sách mới liên quan đến sức khoẻ làm ảnh hưởng đến thuốc lá và các sản phẩm như đồ ăn nhanh và rượu.

Thời gian dự kiến: Phán quyết dự kiến vào giữa năm 2017.

Các công ty liên quan: Tập đoàn Thuốc lá Quốc gia Trung Quốc, Philip Morris International, British American Tobacco, Japan Tobacco International, Imperial Brands Plc, Altria Group Inc.

Trang Hồ/ Theo Blooomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo