Thứ bảy, 31/10/2020 | 20:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ bảy, 17/10/2020, 08:26 (GMT+7)

Sau thủy điện Rào Trăng 3, quy hoạch bổ sung thủy điện thực hiện như thế nào?

Ngọc Hà Thứ bảy, 17/10/2020, 08:26 (GMT+7)

Tại họp báo thường kỳ Bộ Công Thương vừa diễn ra, về việc đảm bảo an toàn hồ đập và thủy điện nhỏ sau sự cố thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên Huế), ông Tô Xuân Bảo, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn & Môi trường công nghiệp cho biết Bộ Công Thương đã giám sát chặt chẽ việc đảm bảo an toàn hồ chứa trong thời gian qua.

“Qua rà soát thời gian gần đây, kết quả báo cáo của đoàn kiểm tra liên ngành cho thấy hồ chứa thủy điện trên cả nước đều đảm bảo an toàn theo quy định”, ông Bảo nói.

thuy-dien-rao-trang-quy-hoach-2668-5007-

Thủy điện Rào Trăng 3. Ảnh: Dân Trí.

Hiện Việt Nam có 11 hồ chứa thủy điện có chức năng điều tiết lũ. Hồ chứa điều tiết lũ có chức năng duy trì lượng nước nhất định, làm chậm, giảm lượng nước về hạ du khi có lũ xảy ra. Tuy nhiên, thủy điện nhỏ thường không có dung tích phòng lũ nên khi lũ từ thượng nguồn về, lũ sẽ vượt qua đập tràn và chảy ngay về phía hạ du.

Cũng theo ông Bảo trong thời gian tới, Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp với bộ, ngành địa phương rà soát các vấn đề như ứng phó thiên tai, lường trước các tình huống có thể xảy ra, hoàn thành cơ sở dữ liệu về hồ chứa, một công cụ giám sát các hồ từ xa để giám sát quá trình vận hành và đảm bảo vận hành an toàn hồ chứa.

Ngoài ra, ông Đỗ Đức Quân, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết Bộ Công Thương và địa phương đã rà soát hàng loạt dự án điện thủy điện có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, xã hội và tài nguyên thiên nhiên.

Sau khi có Chỉ thị 13 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng và các chương trình Chính phủ, kể từ 2016, tất cả các dự án thủy điện nhỏ liên quan đến rừng tự nhiên đều không được bổ sung quy hoạch. Ngoài ra, 100% dự án thủy điện được bổ sung vào quy hoạch đều phải được rà soát kỹ các yếu tố liên quan đến rừng và đất. Trước đây nếu mỗi MW điện phải sử dụng khoảng 4-5 ha đất nhưng 4 năm trở lại đây, chỉ số này chỉ còn khoảng 2 ha/MW điện.

Trước đó, Bộ Công Thương cũng nhận được khuyến cáo từ Bộ Tài nguyên & Môi trường về việc dự án thủy điện có thể gây ra các tác động như bồi lắng, cản trở dòng chảy, phải xem xét kỹ trước khi quy hoạch. Đặc biệt, các dự án thủy điện ở tỉnh Thừa Thiên Huế, trong đó có khu vực rừng Phong Điền, bởi đây là địa phương có rủi ro lớn về chất đất, lượng mưa hàng năm lớn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo