Chủ nhật, 3/7/2022 | 04:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 19/5/2022, 11:28 (GMT+7)

Sắp hết hạn gói 4.500 tỷ đồng đào tạo lao động, mới giải ngân được 17 tỷ đồng

Theo Tiền Phong Thứ năm, 19/5/2022, 11:28 (GMT+7)

Ông Trương Anh Dũng, Tổng Cục trưởng Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội) cho biết đến nay các địa phương mới tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ, hoặc xin hướng dẫn của 200 doanh nghiệp. Trong đó, mới có 60 doanh nghiệp gửi hồ sơ đề nghị đào tạo lại cho trên 30.000 người lao động, Sở Lao động, Thương binh & Xã hội của 14 địa phương đã phê duyệt hỗ trợ cho 36 doanh nghiệp đào tạo lại gần 9.000 người lao động, tổng kinh phí dự kiến trên 54 tỷ đồng.

Sắp hết hạn, mới giải ngân được 17/4.500 tỷ đồng gói hỗ trợ DN đào tạo lại LĐ. Ảnh minh họa: Phạm Thanh.

Sắp hết hạn, mới giải ngân được 17 tỷ đồng trên 4.500 tỷ đồng gói hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo lại lãnh đạo. Ảnh minh họa.

Bà Bùi Thị Kim Loan, Phó Trưởng ban Thực hiện Chính sách Bảo hiểm xã hội cho biết tính tới ngày 17/5, mới có BHXH của 12 tỉnh thành nhận được hồ sơ đề nghị chi hỗ trợ của 31 doanh nghiệp được địa phương phê duyệt. Thực tế, cơ quan BHXH mới giải ngân được 17,1 tỷ đồng để đào tạo lại cho 4.000 người lao động. Theo bà Loan, quá trình triển khai ghi nhận một số phát sinh, như danh sách người lao động được phê duyệt khác danh sách thực tế được đào tạo, một số người lao động nghỉ việc nên doanh nghiệp phải làm lại hồ sơ, mất nhiều thời gian.

Ông Trương Anh Dũng thừa nhận, tỷ lệ giải ngân trên rất thấp so với dự kiến ban đầu của gói hỗ trợ (khoảng 4.500 tỷ đồng), dù Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội đã triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách, với hơn 30 hội nghị. “Doanh nghiệp đều nói chính sách này rất cần và thiết thực, nhưng thực tế triển khai lại chậm. Quan điểm của Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội là khẩn trương thực hiện theo đúng hạn, sau đó mới tính tới đề xuất cấp thẩm quyền gia hạn chính sách”, ông Dũng nói.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa Nguyễn Văn Thân cũng đồng quan điểm đánh giá giải ngân chính sách trên rất chậm. “Với số tiền giải ngân tới nay, kể cả có thực hiện đào tạo tới hết năm nay, cũng có thể nói chính sách triển khai không thành công, không đi vào cuộc sống, dù mục tiêu chính sách rất tốt”, ông Thân nói.

Một số lãnh đạo trường nghề và doanh nghiệp cũng phản ánh, quy định chính sách nghe rất dễ, nhưng thực tế triển khai rất khó, phải kéo dài 2-3 tháng mới xong 1 hồ sơ (không phải vài ngày như quy định). “Thực tế triển khai còn cách hiểu khác nhau của chính quyền địa phương, dẫn tới phải xin ý kiến nhiều nơi, giải trình nhiều lần mới được phê duyệt”, ông Nguyễn Việt Hà, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Long Biên (Hà Nội) nói.

Cũng theo đại diện các trường nghề, thủ tục mất nhiều thời gian khiến doanh nghiệp ngần ngại, chưa kể các mối lo về thanh tra, kiểm toán, liên quan trục lợi bảo hiểm. Ngoài ra, các trường cũng không thể biết doanh nghiệp nào có nhu cầu để phối hợp triển khai, nên cần một đầu mối tổng hợp nhu cầu doanh nghiệp.

Chính sách hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đào tạo lại lao động để duy trì việc làm có hạn nhận hồ sơ tới hết tháng 6/2022, giải ngân cho đào tạo tới hết tháng 12/2022. Mức hỗ trợ 1,5 triệu đầu/người/tháng, tối đa 6 tháng mỗi người. Mục tiêu đào tạo lại 1 triệu người lao động, tổng kinh phí hỗ trợ khoảng 4.500 tỷ đồng.
 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo