Thứ bảy, 27/11/2021 | 08:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 8/3/2021, 08:35 (GMT+7)

Sáng nay, Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine Covid-19

Ngọc Hà Thứ hai, 8/3/2021, 08:35 (GMT+7)

Bộ Y tế sáng nay (8/3) thông tin Việt Nam không có thêm ca nhiễm Covid-19 và có 1.920 người đã được điều trị khỏi.

Sáng nay, Việt Nam tiêm vaccine Covid-19.

Sáng nay, Việt Nam tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: Sức khỏe & Đời sống.

Cũng trong sáng nay, việc tiêm vaccine Covid-19 được thực hiện tại 3 địa điểm, gồm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM và tỉnh Hải Dương. Tại mỗi địa điểm đều có sự giám sát của Thứ trưởng Y tế. Do lượng vaccine đợt đầu về hạn chế, Bộ Y tế chỉ phân bổ vaccine cho những cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19 và 13 tỉnh, thành có dịch.

Hải Dương được phân bổ 33.000 liều vaccine Covid-19, trong đó, Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương được cấp 300 liều, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cơ sở 2 là 500 liều, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương và Trung tâm Y tế TP Chí Linh đều được phân bổ 100 liều. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hải Dương cũng được phân bổ 32.000 liều

Tỉnh Hải Dương yêu cầu rà soát thật kỹ lưỡng, nhất quán, xác định những trường hợp ưu tiên tiêm vaccine chính xác, dân chủ, công khai, không để xảy ra tiêu cực, dư luận không tốt trong quá trình thực hiện. Việc tổ chức tiêm chủng phải bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 được phẩn bổ 450 liều vaccine. Để việc triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho cán bộ, nhân viên y tế diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã bố trí 3 bàn tiêm tại Trung tâm Phòng chống dịch với đầy đủ các phương tiện, kỹ thuật cần thiết để theo dõi sát người được tiêm. Trước đó, cán bộ, nhân viên y tế được khám sàng lọc kỹ lưỡng. Nếu bị ho, sốt, khó thở sẽ không được tiêm. Sau khi tiêm, người được tiêm phải ở lại theo dõi 30 phút và theo tiếp tục theo dõi 24h tại nhà. Đối với trường hợp cấp cứu phải theo dõi 24h tại bệnh viện.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM được phân bổ 900 liều. TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho biết bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng kịch bản liên quan đến quá trình tiếp nhận, lưu trữ bảo quản vaccine, tư vấn, theo dõi quá trình tiêm… cũng như sẵn sàng các phương án cho các trường hợp khẩn cấp. Đội ngũ nhân viên tham gia công tác tiêm vaccine được tập huấn, huấn luyện, cập nhật kiến thức về việc tiêm vaccine Covid-19 nói riêng và quy định tiêm chủng nói chung.

Vaccine được sử dụng trong đợt tiêm đầu tiên này là vaccine AstraZeneca, do Tập đoàn AstraZeneca sản xuất bởi SK Bioscience (SKBio) Hàn Quốc.

Vaccine được Tổ chức Y tế giới (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vào ngày 15/2. Ngày 25/2, vaccine này đã được 25 quốc gia chấp thuận lưu hành và sử dụng, trong đó có Việt Nam. Vaccine ở dạng dung dịch, đóng 10 liều/1 lọ, sẽ sử dụng tiêm chủng mỗi liều 0,5 ml. Vaccine được yêu cầu bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C, cũng giống như những vaccine khác trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, song nhà sản xuất cũng lưu ý tuyệt đối không được để đóng băng vaccine. Vaccine chỉ hạn sử dụng 6 tháng từ ngày sản xuất. Lọ vaccine đã mở chỉ sử dụng trong vòng 6 giờ.

Những phản ứng có thể xảy ra sau tiêm như đau tại chỗ tiêm, đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, ớn lạnh, sốt.., và có thể có các phản ứng hiếm gặp khác như phản ứng phản vệ, dị ứng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo