Thứ sáu, 14/8/2020 | 12:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ hai, 22/1/2018, 08:27 (GMT+7)

Sáng nay, tuyên xét xử sơ thẩm đại án ngành dầu khí

thuynt Thứ hai, 22/1/2018, 08:27 (GMT+7)

Sau 9 ngày thực hiện xét hỏi và tranh luận cùng 5 ngày nghị án, Hội đồng xét xử (HĐXX) sẽ tuyên đọc bản án vào sáng nay (22/1) với sự có mặt của các đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức và cá nhân khởi kiện.

Bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 đồng phạm bị khởi tố với hành vi Cố ý làm trái quy định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại dự án NĐ Thái Bình 2 trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tham ô tài sản tại NĐ Vũng Ánh – Quảng Trạch trực thuộc Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVX).

Số tiền thiệt hại tại từ hành vi Cố ý làm trái được Tổ Giám định xác định là 119 tỷ đồng được tính theo chi phí cơ hội của PVN nếu không tạm ứng tiền sử dụng sai mục đích. Trong hành vi này, các bị cáo được xác định với ba nhóm hành vi gồm (1) lựa chọn thầu và ký hợp đồng EPC số 33 (HĐ 33) giữa PVC và PV Power, (2) tạm ứng tiền, (3) sử dụng tiền sai mục đích tại PVX.

Trong phần tranh luận với các luật sư, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) giữ quyền công tố xác định cái sai trong chỉ định thầu là đã đưa cho PVX một dự án quá sức khi công ty này chưa đủ năng lực tài chính và kinh nghiệm. Về vai trò của bị cáo Đinh La Thăng, VKS khi đối đáp đã cho rằng bị cáo là chủ mưu xuyên suốt đồng thời cho rằng có yếu tố lợi ích nhóm. Tuy nhiên, các luật sư cho rằng nhận định trên có tính suy diễn, bị cáo Thăng cũng có ý kiến với HĐXX khi liên tục có thêm các nhận định từ VKS sau các lần đối đáp.

Đối với hành vi Tham ô, số tiền các bị cáo này đã gây thiệt hại cho PVX là 13 tỷ đồng thông qua thực hiện hành vi lập khống hóa đơn. Hầu hết các bị cáo đều ăn năn, hối lỗi riêng bị cáo Trịnh Xuân Thanh mong HĐXX xem xét các chứng cớ rõ ràng mà không dựa trên suy luận. Bị cáo Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng Giám đốc PVX, xin HĐXX giảm nhẹ mức án cho cấp dưới. Nhiều bị cáo khác cũng đưa ra lời đề nghị tới HĐXX xem xét hoàn cảnh để giảm nhẹ mức án cho các bị cáo khác.

Vào ngày 11/1, trong bản luận tội của mình, Viện Kiểm sát đã đề nghị mức án tù chung thân đối với Trịnh Xuân Thanh với tội danh tham ô, mức án tù 14-15 năm đối với bị cáo Đinh La Thăng.

Các bị cáo đã được dẫn giải tới phiên tòa từ sớm. Phiên tòa tuyên án thu hút đông đảo phóng viên đưa tin tham dự.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo