Thứ ba, 1/12/2020 | 05:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 13/6/2017, 07:59 (GMT+7)

Sáng nay, Bộ trưởng Nông nghiệp trả lời chất vấn về 'giải cứu nông sản'

Đặng Phương Mai Thứ ba, 13/6/2017, 07:59 (GMT+7)

Phần trả lời của Bộ trưởng Nông nghiệp sẽ mở đầu cho 3 ngày chất vấn của Quốc hội đối với các thành viên Chính phủ tạikỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIV. Riêng các nội dung liên quan đến ngành nông nghiệp sẽ được trao đổi trong cả buổi sáng và nửa buổi chiều 13/6, cùng với sự tham gia trả lời của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và một số Bộ trưởng có liên quan.

Các nội dung chất vấn của Quốc hội với Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn bao gồm:Giải pháp đột phá để tái cơ cấu ngành;Biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nông sản; Bảo tồn, tái tạo cũng như quản lý khai thác thủy sản.

Trong những vấn đề nêu trên, băn khoăn về nâng cao hiệu quả sản phẩm nông nghiệp và thực trạng giải cứu nông sản được nhiều ý kiến đại biểu đặc biệt quan tâm, dù không phải lần đầu đưa ra diễn đàn Quốc hội.Gần đây nhất, trong phiên thảo luận tình hình kinh tế - xã hội ngày 9/6, có đại biểu đã đặt câu hỏi khá hình ảnh: Tại sao bài ca "được mùa mất giá" dù không được "cấp phép" nhưng người nông dân cứ phải hát đi hát lại nhiều lần và trở thành nỗi ám ảnh thường trực của họ.

Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường. Ảnh: VGP

Theo các đại biểu, hết thanh long, dưa hấu, tỏi, hành tím, rồi đến thịt lợn, chuối... danh sách nông sản ế thừa chắc chắn sẽ còn kéo dài, nếu không có được giải pháp căn cơ từ phía cơ quan quản lý. Thực tế này đã được Quốc hội chất vấn các Bộ trưởng tiềm nhiệm song đến nay vẫn ít thay đổi.

Nhấn mạnh nông nghiệp là trụ đỡ nền kinh tế, nhưng nhiều đại biểu cho rằng trụ đỡ này đang yếu dần. Đây chính là nút thắt khiến tăng trưởng khu vực sản xuất chưa bền vững, đòi hỏi ngành nông nghiệp cần có những giải pháp đột phá để tái cơ cấu. Ngoài ra, chính sách, hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp nông nghiệp còn nhiều vướng mắc... cũng là những nội dung được đại biểu và cử tri quan tâm.

Trước phiên làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã có văn bản dài hơn 20 trang gửi các đại biểu Quốc hội, chia sẻ nhiều thông tin liên quan đến 3 nhóm vấn đề được chất vấn. Tuy vậy, phần lớn nội dung mới nêu ra các số liệu chung, giải pháp tổng thể... Do vậy, phần trả lời trực tiếp của lãnh đạo ngành nông nghiệp tại nghị trường vẫn được đặt nhiều kỳ vọng.

Cùng với ông Nguyễn Xuân Cường, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng sẽ thay mặt Thủ tướng trả lời chất vấn các nội dung thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ về nông nghiệp. Các bộ trưởng, trưởng ngành cùng tham gia chất vấn nội dung này gồm Kế hoạch & Đầu tư, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Tài nguyên & Môi trường, Công Thương, Giao thông Vận tải, Khoa học & Công nghệ.

Sau ông Nguyễn Xuân Cường, sẽ có 3 vị trưởng ngành khác là Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao & Du lịch - Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Y tế - Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư - Nguyễn Chí Dũng trực tiếp trả lời chất vấn các vấn đề của ngành mình. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Vương Đình Huệ, Trương Hòa Bình cũng sẽ lần lượt tham gia các phần trả lời xung quanh nội dung thuộc trách nhiệm của Chính phủ.

Theo Ngọc Tuyên - vnexpress.net

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo