Thứ bảy, 17/4/2021 | 05:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 26/2/2021, 09:33 (GMT+7)

Sáng 26/2: Thêm 1 ca nhiễm Covid-19, dịch vụ ăn uống tại TP HCM được mở cửa trở lại từ 1/3

Ngọc Hà Thứ sáu, 26/2/2021, 09:33 (GMT+7)

Bộ Y tế sáng nay (26/2) thông tin Việt Nam có thêm 1 ca nhiễm Covid-19, là trường hợp nhập cảnh và được cách ly ngay. BN2.421 là nữ, 28 tuổi, ở quận 4, TP HCM. Ngày 23/2, bệnh nhân trở về qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Tây Ninh. Ngày 25/2, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh.

Chuẩn bị tiêm vắc xin phòng COVID-19 Nano Covax do Việt Nam nghiên cứu, phát triển cho người tình nguyện tại Học viện Quân y.

 Tiêm vắc xin phòng Covid-19 Nano Covax do Việt Nam nghiên cứu, phát triển cho người tình nguyện tại Học viện Quân y.

Cũng theo Bộ Y tế, Việt Nam thử nghiệm vaccine Covid-19 Nano Covax trên người giai đoạn 2 ở Học viện Quân y (Hà Nội) và Trung tâm Y tế huyện Bến Lức (Long An).

TS Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học - Công nghệ (Bộ Y tế), Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vaccine cho biết 560 tình nguyện viên đã được sàng lọc kỹ lưỡng trước khi tham gia vào giai đoạn này. Các tình nguyện viên giai đoạn 2 trên 65 tuổi, một số người có bệnh nền không quá nặng như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường...

Theo đó, có 4 nhóm thử nghiệm ở giai đoạn 2, trong đó 3 nhóm sử dụng vaccine, nhóm còn lại sử dụng giả dược một cách ngẫu nhiên, người nghiên cứu, nhân viên y tế và tình nguyện đều không biết để đảm bảo tính khách quan nhằm đánh giá tỷ lệ miễn dịch của từng nhóm.

Dự kiến, việc tiêm vaccien mũi thứ 2 sẽ vào cuối tháng 3, đến cuối tháng 4 sẽ có kết quả nghiên cứu giai đoạn 2 đáp ứng yêu cầu về an toàn, tính sinh miễn dịch sẽ chuyển sang giai đoạn 3 vào đầu tháng 5.

Giai đoạn 3, việc thử nghiệm lâm sàng vaccine giữ nguyên nguyên tắc, tuân thủ theo đúng quy định với cỡ mẫu khoảng 10.000-15.000, có thể mở rộng đối tượng tham gia để đảm bảo tính phổ rộng và khoa học.

Ông Nguyễn Ngô Quang cho biết với tiến độ như hiện nay, Việt Nam sẽ mất khoảng 4-5 tháng để kết thúc giai đoạn 3. So với kế hoạch ban đầu, Bộ Y tế đã phối hợp với các đơn vị, triển khai, rút ngắn một nửa thời gian nghiên cứu nhưng vẫn đảm bảo các điều kiện liên quan đến tính khoa học, quy trình và dữ liệu khoa học.

Ngoài ra, UBND TP HCM vừa thông báo từ ngày 1/3, thành phố tiếp tục tạm dừng hoạt động những lĩnh vực như vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, các cơ sở hoặt động thể thao trong không gian kín (gym, fitness, billiards, yoga, ...). Ngoài những hoạt động vừa nêu những hoạt động kinh doanh khác được hoạt động trở lại bình thường như du lịch, giao thông vận tải, hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, an toàn tại chợ đầu mối, chợ truyền thống (có nhà lồng), siêu thị, trung tâm thương mại; bảo tàng, di tích; thư viện phòng đọc sách và tổ chức tập luyện của các đơn vị hoạt động thể dục thể thao.

Tất cả hoạt động sản xuất, kinh doanh đều phải tuân thủ biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của ngành y tế, thực hiện nghiêm hướng dẫn bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo khoảng cách giữa hai người tối thiểu 1m và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không phục vụ quá 30 người trở lên cùng một lúc.

Bên cạnh đó, hoạt động nghi lễ tôn giáo tại cơ sở tôn giáo tín ngưỡng thờ tự cũng được tổ chức nhưng tập trung không quá 50 người tại cùng một thời điểm, đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 khác theo quy định của ngành y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, khoảng cách giữa hai người từ 1m trở lên....

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo