Thứ năm, 12/12/2019 | 22:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ sáu, 1/3/2019, 10:17 (GMT+7)

Sản xuất tháng 2 Trung Quốc kém nhất 3 năm

Thứ sáu, 1/3/2019, 10:17 (GMT+7)

Các số liệu ảm đạm củng cố quan điểm Trung Quốc đang trên đà suy thoái. Trước đó, tăng trưởng kinh tế năm 2018 giảm xuống mức thấp nhất trong gần 30 năm trở lại đây.

Trong khi chính phủ Trung Quốc gia tăng các kích thích nhằm thúc đẩy hoạt động kinh tế, nhiều người bày tỏ lo ngại về việc đàm phán thương mại Mỹ - Trung không đạt được tiến triển khiến Trung Quốc giảm tốc.

Theo số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS) chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 2 giảm xuống 49,2 từ mức 49,5 từ tháng 1, cho thấy hoạt động kinh tế đi xuống trong 3 tháng liên tiếp. Hoạt động của các nhà máy tại Trung Quốc giảm nhẹ từ tháng 5/2018.

PMI là chỉ số đo lường “sức khoẻ” kinh tế của ngành sản xuất. Mức điểm 50 xác định hoạt động của doanh nghiệp so với tháng trước. Nếu chỉ số trên 50 là tốt hơn, dưới 50 là tệ đi và bằng 50 là không đổi.

“Trừ khi chiến tranh thương mại chuyển biến thành thỏa thuận đình chiến dài hạn, giảm tốc tại Trung Quốc còn kéo dài”, Iris Pang, nhà kinh tế tại Ngân hàng ING cho biết. “Chúng tôi dự đoán chỉ số PMI tháng 3 sẽ giảm”.

Ảnh: Fortune.

Sản lượng sản xuất tháng 2 giảm lần đầu tiên kể từ tháng 1/2009. Chỉ số PMI tháng 1 giảm xuống 49,5 từ mức 50,9 từ tháng 12/2018.

Các nhà sản xuất tiếp tục cắt giảm nhân công. Tốc độ sa thải nhanh nhất kể từ tháng 12/2015.

Đơn hàng xuất khẩu giảm 9 tháng liên tiếp, mức độ giảm ngày càng mạnh hơn. Đây là dấu hiệu mới nhất thể hiện nhu cầu toàn cầu đi xuống. Chỉ số PMI giảm xuống 45,2; mức thấp nhất từ tháng 2/2009. PMI tháng 1 đạt 46,9.

Tuy nhiên các đơn hàng mới tăng nhẹ, cho thấy sự cải thiện nhu cầu trong nước. PMI tăng lên 50,6 từ mức 49,6 vào tháng 1, sau 2 tháng giảm liên tiếp.

Các chuyên gia cho rằng mọi người nên cẩn trọng khi phân tích các dữ liệu kinh tế Trung Quốc vào đầu năm do khoảng thời gian này bị ảnh hưởng bởi Tết Nguyên đán.

Các doanh nghiệp giảm quy mô hoạt động hoặc đóng cửa vào các ngày lễ dài ngày. Các công nhân và các chủ doanh nghiệp nói rằng các công ty ngừng kinh doanh sớm hơn do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại.

Tờ New York Times đưa tin, liên doanh Ford Motor tại Trung Quốc bắt đầu sa thải hàng nghìn nhân sự do doanh số bán ôtô giảm.

Các ngân hàng Trung Quốc tích cực cho vay vào tháng 1 và sự phục hồi của thị trường chứng khoán đã gạt bỏ những dấu hiệu ảm đạm trong nền kinh tế.

Giới phân tích nói rằng Trung Quốc sẽ mất vài tháng để kiểm chứng các chính sách thúc đẩy tín dụng có thể cải thiện các hoạt động kinh doanh hay không.

Các khảo sát PMI cho thấy trong tháng 2, các công ty nhỏ vẫn chịu nhiều áp lực hơn. Trong khi đó, các công ty lớn, bao gồm các doanh nghiệp nhà nước vẫn thịnh vượng, bất chấp các chính sách trọng tâm nhằm giúp các doanh nghiệp tư nhân tái huy động vốn.

Một số nhà kinh tế dự đoán tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể giảm xuống dưới 6% trong nửa đầu năm 2019 – từ 6,4% trong quý IV/2018. Chỉ khi vào cuối năm, khi các biện pháp hỗ trợ trong năm 2018 và 2019 có hiệu lực, nền kinh tế Trung Quốc mới ổn định.

Ngay cả khi cuộc đàm phán Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận, xuất khẩu vẫn chưa thể phục hồi. Theo các nhà phân tích, nguyên nhân chính là bởi nhu cầu tiêu dùng toàn cầu giảm.

Ngày 25/2, Tổng thống Donald Trump nêu khả năng sắp ký một thỏa thuận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để chấm dứt chiến tranh thương mại, nếu hai bên có thể khắc phục được những vấn đề còn lại.

Tăng trưởng ngành dịch vụ Trung Quốc hạ nhiệt trong tháng 2 sau khi hồi phục trong 2 tháng liên tiếp. Các đơn đặt hàng tăng với tốc độ chậm hơn cho thấy người tiêu dùng thận trọng hơn trong chi tiêu.

Tăng trưởng dịch vụ thấp do sự chậm lại trong hoạt động xây dựng. Các kích thích tài khóa thông qua phát hành trái phiếu chưa tác động đến đầu tư cơ sở hạ tầng. Chỉ số PMI giảm gần 2 điểm, xuống 59,2 trong tháng 2.

Châu Anh/Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo