Thứ tư, 2/12/2020 | 10:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Chủ nhật, 5/11/2017, 14:56 (GMT+7)

Rúng động 11 hoàng tử, 14 bộ trưởng Arab Saudi bị bắt vì tham nhũng

Trần Ngọc Tùng Chủ nhật, 5/11/2017, 14:56 (GMT+7)

Cụ thể, hôm 4/11, Ủy ban phòng chống tham nhũng (MBS) của Chính phủ Saudi ra lệnh bắt giữ 11 hoàng tử, và 4 vị bộ trưởng đương nhiệm, cùng 10 cựu bộ trưởng khác với tội danh liên quan đến tham nhũng, chỉ ít giờ sau khi được thành lập bởi sắc lệnh của Thái tử Mohammed bin Salman.

Nhà nghiên cứu tại Viện Baker về Chính sách công, đại học Rice, Mỹ, Kristian cho biết quy mô đợt bắt này dường như chưa từng có trong lịch sử Arab Saudi hiện đại.

Thái tử của Ả Rập Saudi Mohammed bin Salma.


Ngoài ra, truyền thông Arab Saudi đưa tin tỷ phú, Hoàng tử al-Waleed bin Talal cũng có tên trong danh sách bị bắt.

Truyền thông Arab Saudi cho biết nếu hoàng tử al-Waleed bin Talal thực sự bị bắt sẽ tạo ra cơn chấn động với cộng đồng kinh doanh nội địa và nước ngoài.

Liên quan đến vụ việc, theo một nguồn tin hàng không, Arab Saudi đã cấm bay đối với các phi cơ riêng tại thành phố Jeddah, dường như để ngăn nghi phạm rời đi. Arab Saudi còn thay thế người đứng đầu Vệ binh Quốc gia và hải quân nước này.

Ngoài vụ tiến hành bắt giữ trên, MBS cho biết họ cũng đang tiến hành một cuộc điều tra về trận lụt đã cướp đi tính mạng của 120 người, và thiệt hại nghiêm trọng về tài sản tại Jeddah. Theo như kết luận vào tháng 12 năm 2014, tòa án Arab Saudi đã phát hiện 45 quan chức cao cấp có liên quan đến hối lộ, lạm dùng quyền lực, rửa tiền, và hoạt động kinh doanh bất hợp pháp trong vụ việc.

Thái tử Mohammad bin Salman - người lãnh đạo ủy ban MBS hiện là Phó Thủ tưởng thứ nhất của Saudi và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trẻ nhất thế giới. Ông cũng là người đứng đầu tòa án của triều đình Saudi, và Chủ tịch Hội đồng Kinh tế và Phát triển. Ông được cho là người có quyền lực chỉ sau vua, cha ông.

Thời gian gần đây, Thái tử Mohammad bin Salman được cho là người có tư duy tiến bộ khi ông đệ trình lên cha ông việc bãi bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe, cũng như cho phép phụ nữ được sử dụng các dịch vụ nhà nước mà không cần người giám hộ.

Trong một bài phát biểu tháng trước, Thái tử cho rằng ông sẽ không dừng lại ở đó, thề sẽ loại bỏ tín ngưỡng cực đoan còn tồn tại trong nước.

Theo Kim Anh/VietnamFinance

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo