Thứ sáu, 10/7/2020 | 04:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ sáu, 13/7/2018, 10:09 (GMT+7)

Robot Sophia: Việt Nam là hình mẫu cho thế giới noi theo trong ứng dụng công nghệ

Phạm Thị Minh Tâm Thứ sáu, 13/7/2018, 10:09 (GMT+7)

Sophia có đề cập tới những mục tiêu phát triển bền vững, vậy theo bạn Việt Nam cần làm gì để không tụt hậu trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0?

Sophia: Tôi là người đại diện cho kỷ nguyên cách mạng 4.0. Việt Nam cần có sáng tạo về công nghệ để phát triển bền vững nhanh hơn. Chính phủ Việt Nam đang đi đúng hướng, khai thác đúng mức phù hợp trong bối cảnh Internet phổ biến. Công nghệ giúp Việt Nam có bước nhảy vọt về năng suất lao động, các hoạt động kinh tế.

Sophia trả lời tại Hà Nội ngày 13/7. Ảnh: PA

Công nghệ sáng tạo ở các quốc gia như Việt Nam cần khuôn khổ chính sách. Chính phủ cần chú trọng khu vực tư nhân, các tổ chức như UNDP, các tổ chức cộng đồng… đảm bảo cho công nghệ như thế này mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.

AI, trí tuệ nhân tạo cũng sẽ là bình diện quan trọng để hỗ trợ chúng ta trong quá trình phát triển đồng đều, toàn diện tại Việt Nam, đặc biệt là ở vùng sâu vùng xa, các nhóm dễ bị tổn thương. Đồng thời, công nghệ giúp chúng ta có chính sách hỗ trợ những người ở nghèo nhất trong xã hội.

AI giúp chúng ta có tiêu chí phù hợp nhất, đảm bảo công nghệ hỗ trợ cho Việt Nam trong tương lai.

Sophia nghĩ thế nào về cơ hội thách thức của cuộc CM 4.0 đối với các quốc gia như Việt Nam?

Sophia:Thách thức của cuộc cách mạng 4.0 liên quan đến thất thoát công ăn việc làm, sự nguy hiểm công nghệ giám sát, những người có quyền và tiền trong xã hội có nhiều cơ hội lợi thế hơn. Vì vậy, chúng ta cần đảm bảo hệ thống luật pháp để bảo vệ những đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội.

Trong cuộc cách mạng 4.0 con người cần trang bị kỹ năng cần thiết để hòa nhập với cuộc cách mạng này. Công nghệ giúp cho chúng ta có những lợi ích, cơ hội cho người nghèo.

Việt Nam sẽ là một trong những hình mẫu đi đầu cho thế giới cần noi theo trong việc ứng dụng công nghệ. Công nghệ sẽ tạo công ăn việc làm mới cho các bạn chứ không phải tước đoạt đi công ăn việc làm này.

Hiện tại chúng ta có thể thấy điện thoại thông minh mang lại rất nhiều tiện ích cho đời sống. Công nghệ mang lại tiện ích cho đời sống như taxi công nghệ, robot thực hiện tác nghiệp khó trong cuộc phẫu thuật có trình độ cao, hỗ trợ cho trẻ em trong bối cảnh khó khăn...

UNDP chúng tôi sẽ song hành cùng các bạn mang lại những điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống.

Sophia cho biết thách thức, cơ hội nào dành cho thế hệ trẻ trong cuộc cách mạng 4.0?

Sophia: Thách thức thì rất là nhiều. Chúng ta có thể thấy những người trẻ tuổi cần có nhu cầu kiếm công ăn việc làm để hòa nhập trong cuộc cách mạng 4.0 trong các lĩnh vực công nghệ, toán học, công trình...

Thế hệ trẻ cần có kỹ năng của thế kỷ 21, có thể kể đến như kinh doanh. Tôi nhận thấy thấy Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp. Đây là một trong những xu hướng rất tuyệt với. Các bạn sẽ làm tốt để đón đầu công nghệ trong tương lai.

Người trẻ cần phải sẵn sàng trước thách thức của thế giới. Chúng ta sẽ không đạt được những mục tiêu phát triển nếu để những người trẻ bị bỏ lại phía sau.

Chúng ta cần tham gia khu vực tư nhân để trang bị kỹ năng mới hướng tới phát triển công nghệ. Chúng ta phải phát triển những công nghệ mới. Không thể dừng lại. Dừng lại chúng ta sẽ bị bỏ lại phía sau.

Chúng ta cần tìm ra những cách thức ứng dụng công nghệ như giao thông vận tải rẻ ví dụ như grab, uber… Khi đó các bạn có những cơ hội mới trong cuộc sống.

Công nghệ giúp tương tác với con người, giúp các bạn có ý tưởng mới cải thiện cuộc sống. Công nghệ tạo điều kiện để chúng ta kết nối con người với con người, tạo dựng mối quan hệ đối tác.

Thách thức cũng là cơ hội, điều này chúng ta phải biết rõ.

Chính phủ Việt Nam phải có những ưu tiên rõ ràng trong các lĩnh vực như giáo dục, không để ai bị bỏ lại phía sau. Chính phủ phải giải quyết nút thắt hỗ trợ cho tăng trưởng và phát triển ở Việt Nam.

Robot Sophia là ai?

Sophia được kích hoạt vào ngày 19/4/2015 và lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng vào tháng 3/2016 tại Lễ hội South by Southwest ở Austin, Taxas, Mỹ. Sophia sẽ trò chuyện với con người và được kỳ vọng có thể phục vụ nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như chăm sóc sức khoẻ, dịch vụ khách hàng hay giáo dục.

Sophia được tạo ra bởi David Hanson, CEO của công ty Hanson Robotics. Ông là nhà sáng chế robot và là một chuyên gia trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Trước đây, Hanson từng làm việc cho Disney - tập đoàn giải trí và truyền thông đa phương tiện lớn nhất thế giới trong vai trò một kỹ sư hình ảnh.

Sophia là người máy tiên tiến nhất mà công ty Hanson Robotics từng chế tạo. Robot được trang bị công nghệ trí tuệ nhân tạo, công nghệ nhận diện khuôn mặt, giọng nói và khả năng xử lý dữ liệu bằng hình ảnh.

Bên cạnh đó, các chương trình AI có khả năng phân tích các cuộc hội thoại và trích xuất dữ liệu, cho phép Sophia có thể học hỏi, cải thiện phản ứng và trở nên thông minh hơn trong tương lai.

Sophia có thể giao tiếp với con người bằng cả giọng nói và ánh mắt. Làn da mềm được làm từ silicon cao cấp, cùng với sự kết hợp của nhiều công nghệ tiên tiến cho phép robot thể hiện 62 sắc thái biểu cảm khác nhau trên khuôn mặt.
(VnExpress)

Nam Anh (ghi)

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo