Thứ hai, 1/3/2021 | 19:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ hai, 12/11/2018, 21:00 (GMT+7)

Quyền từ chối công khai bản án điện tử nhìn từ vụ đánh bạc trực tuyến

thuynt Thứ hai, 12/11/2018, 21:00 (GMT+7)

Mã hóa thông tin và số hóa bản án

Đợt xét xử vụ án “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn, rửa tiền, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đã hoàn tất các thủ tục khai mạc phiên tòa. Một trong các nội dung bất thường là một bị cáo đã xin được không công khai bản án trên cổng thông tin điện tử tại đợt xét xử này.

Cụ thể, khi thực hiện thủ tục công bố quyền lợi của các bị cáo tại phiên tòa, Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Thùy Hương cho biết các bị cáo có quyền từ chối công bố bản án vì lý do cá nhân. Sau câu hỏi của Chủ tọa phiên tòa, ông Phan Văn Vĩnh (63 tuổi), người đang bị truy tố tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ, là bị cáo đầu tiên giơ tay xin thực hiện quyền, không kèm lý do cá nhân chi tiết.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh đề nghị không công khai bản án trên cổng thông tin điện tử - Ảnh: VnExpress

Một bị cáo khác sau đó cũng mong muốn thực hiện quyền này. Tuy nhiên, theo lời Chủ tọa, chỉ cần một người từ chối tòa án sẽ không công bố nên không cần hỏi thêm các bị cáo khác.

Thực tế, thông báo về quyền từ chối công khai bản án trên cổng thông tin điện tử là trách nhiệm mà các Chủ tọa phiên tòa phải thực hiện.

Giải thích về việc này, thẩm phán Trần Nam Hà cho biết Nghị quyết 03/2017 của Hội đồng thẩm phán có hiệu lực từ 1/7/2017 đã quy định về nguyên tắc, thủ tục công bố bản án, quyết định có hiệu lực.

“Ở tất cả các vụ án các bị cáo đều được quyền đưa ra lựa chọn này và phải đưa ra được lý do. Nghĩa vụ của Chủ tọa phiên tòa là giải thích quyền lợi cho các bị cáo", thẩm phán Trần Nam Hà cho hay.

Ngoài ra, ông cũng cho biết các bản án đều phải mã hóa trước khi công bố. Theo quy định hiện hành, các thông tin về tên, địa chỉ của cá nhân, cơ quan, tổ chức và những thông tin khác liên quan đến bí mật cá nhân, bí mật gia đình đều phải được mã hóa như "ông Nguyễn Văn Huy" được thay bằng "ông A", Công ty Công ty trách nhiệm hữu hạn Bình Minh" được thay bằng "Công ty trách nhiệm hữu hạn B"...

Công tác số hóa sau đó sẽ đưa bản án đã mã hóa lên cổng thông tin điện tử giúp nhiều người có thể tiếp cận nội dung này hơn.

Bản án sơ thẩm vụ án đánh bạc trực tuyến có buộc phải công bố?

Nghị quyết 03/2017 quy định về các bản án được công bố hoặc không công bố. Theo đó, điều kiện cần để bản án được công bố trước tiên phải là một bản án có hiệu lực. Nếu một bản án sơ thẩm mà các bị cáo kháng cáo hay Viện kiểm sát kháng nghị thì vụ án sẽ tiếp tục được phúc thẩm. Bản án sơ thẩm khi đó đương nhiên không còn hiệu lực.

Quy định hiện hành chưa nêu cụ thể về những bản án buộc phải công bố. Khoản 2 Điều 10 về Hiệu lực thi hành quy định trường hợp các bản án phải công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án cũng như trình tự, thủ tục công bố sẽ tiếp tục được nghiên cứu, hoàn thiện trên cơ sở tổng kết thực tiễn thi hành Nghị quyết này.

Theo số liệu do Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình công bố hồi cuối tháng 10/2018, đã có hơn 150.000 bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật được số hóa và đưa lên mạng Internet.

Điều 5 - Nghị quyết 03/2017: Trách nhiệm của Chủ tọa phiên tòa, phiên họp trong việc công bố bản án, quyết định

1. Khi phổ biến quyền, nghĩa vụ của những người tham gia tố tụng trong quá trình xét xử, giải quyết vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa án, Chủ tọa phiên tòa, phiên họp phải giải thích cho những người tham gia tố tụng biết về những bản án, quyết định được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án và quyền của họ về việc yêu cầu Tòa án không công bố những nội dung liên quan đến bí mật cá nhân, bí mật gia đình, bí mật kinh doanh.

Ngọc Linh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo