Thứ hai, 13/7/2020 | 18:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ bảy, 22/9/2018, 10:00 (GMT+7)

Quy mô hàng hóa áp thuế đáp trả sắp hết, Trung Quốc tính làm gì tiếp theo?

Nguyễn Như Tâm Thứ bảy, 22/9/2018, 10:00 (GMT+7)

Những thông báo mới nhất từ Mỹ và Trung Quốc đồng nghĩa hai bên sẽ sớm áp thuế với tổng cộng khoảng 360 tỷ USD hàng hóa. Giới phân tích cho rằng cuộc chiến thương mại này sẽ ngày càng tệ hơn, ngay cả khi Trung Quốc đang cạn dần biện pháp đáp trả.

Các chính sách thuế mà Washington và Bắc Kinh đưa ra trong tuần này “đánh dấu một sự leo thang đáng kể trong cuộc chiến thương mại giữa hai bên, sẽ tac động đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu”, Louis Kuijs, đứng đầu Kinh tế châu Á tại công ty nghiên cứu Oxford Economics, cho biết.

Trung Quốc cuối ngày 18/9 tuyên bố sẽ áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ, sau khi Washington tuyên bố áp thuế với 200 tỷ USD hàng hóa của Bắc Kinh.

Thuế suất của Mỹ sẽ bắt đầu ở 10%, sau đó nâng lên 25% vào cuối năm nay. Nó sẽ có hiệu lực từ ngày 24/9 với hàng nghìn sản phẩm Trung Quốc, từ thực phẩm theo mùa, găng tay bóng chày cho tới thiết bị mạng, bộ phận máy móc công nghiệp.

Trong khi đó, thuế suất đáp trả của Trung Quốc là 5 – 10% tùy theo mặt hàng, cũng có hiệu lực từ ngày 24/9. Hơn 5.000 sản phẩm Mỹ sẽ bị nhắm đến, gồm thịt, các loại hạt, đồ uống có cồn, hóa chất, quần áo, máy móc, đồ nội thất và bộ phận xe hơi.

Ảnh minh họa: Express

Cuộc chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã làm tổn thương các công ty ở hai bờ Thái Bình Dương. Đợt thuế mới của Mỹ đồng nghĩa gần nửa giá trị hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang nước này sẽ “trúng đòn”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18/9 lên tiếng bảo vệ quyết định của ông. “Chúng tôi đang làm rất tốt trong vấn đề Trung Quốc”, ông chủ Nhà Trắng nói tại Phòng Bầu dục. “Trung Quốc đã lợi dụng Mỹ suốt thời gian dài và chuyện đó sẽ không xảy ra nữa”.

Chính quyền Trump đang gây áp lực để buộc Bắc Kinh thay đổi hành vi, cáo buộc Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ Mỹ và hỗ trợ các doanh nghiệp Trung Quốc bằng các chính sách công nghiệp mang tính công kích. Trung Quốc bác bỏ, cho rằng cáo buộc này không có cơ sở, dù các công ty Mỹ và châu Âu đang hoạt động tại Trung Quốc cũng phàn nàn tương tự.

Trung Quốc làm gì tiếp theo?

Trung Quốc đã “ăn miếng trả miếng” với Mỹ trong các đợt thuế nhằm vào 50 tỷ USD hàng hóa mỗi bên từ đầu tháng 7. Tuy nhiên, lựa chọn của Trung Quốc trong những lần đáp trả tới, nếu có, đang ngày càng phức tạp.

Nhà Trắng hôm 17/9 cảnh báo sẽ áp thêm thuế với 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nếu Bắc Kinh có động thái đáp trả. Nếu tất cả lời đe dọa đều thành hiện thực, toàn bộ hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ đều bị áp thuế. Năm 2017, xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ là khoảng 506 tỷ USD.

Trung Quốc khó có thể đáp trả tương xứng bởi nước này chỉ nhập khẩu khoảng 130 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong năm 2017. Việc Trung Quốc chỉ tuyên bố đáp trả với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ đã thể hiện điều đó. Biên độ thuế 5 – 10% thấp hơn mức 5 – 25% đưa ra hồi đầu tháng 8, giúp Trung Quốc giữ lại lựa chọn tăng thuế suất vào đầu năm 2019.

“Trung Quốc không thể bắt kịp Mỹ một cách tương đương trong đợt thuế này. Do đó, câu hỏi đặt ra là Trung Quốc sẽ làm gì tiếp theo?”, Mark William, chuyên gia kinh tế về Trung Quốc tại Capital Economics, viết.

Ảnh minh họa: Hong Kong Free Press

Quyết định khó khăn của Bắc Kinh

Các nhà phân tích nhận định nếu hết mục tiêu hàng hóa, Trung Quốc có thể nhằm vào những công ty lớn của Mỹ hoạt động tại quốc gia Đông Á này như Apple và Boeing. Trung Quốc từng sử dụng cách thức tương tự trong quá khứ, bao gồm khiến các công ty Hàn Quốc chật vật kinh doanh hơn trong năm 2017 vì bất đồng liên quan đến một hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Một số công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc đã thông báo về những khó khăn gặp phải như chậm trễ trong thông quan, bị cơ quan quản lý kiểm tra nhiều hơn, theo kết quả khảo sát do hai phòng thương mại Mỹ tại Trung Quốc thực hiện.

Hiện chưa rõ Trung Quốc có theo đuổi xu hướng này trên quy mô lớn hơn hay không, bằng cách khuyến khích người tiêu dùng tẩy chay thương hiệu Mỹ hoặc làm gián đoạn các chuỗi cung ứng.

Do ảnh hưởng từ thuế quan, nhiều công ty quốc tế đã cân nhắc chuyển hoạt động kinh doanh khỏi Trung Quốc. Nếu ép buộc các công ty Mỹ, đã mang việc làm cùng đầu tư tới Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ tự khiến họ kém hấp dẫn hơn khi mời gọi các công ty nước ngoài.

“Họ không muốn thúc đẩy hơn nữa các công ty Mỹ tìm kiếm nơi khác để đầu tư”, Timothy Stratford, đối tác quản lý tại công ty luật Covington & Burling, Bắc Kinh, nói. “Đây là quyết định chính sách rất khó với Trung Quốc nhằm tìm ra hướng đi đúng”.

“Họ sẽ cố thể hiện rằng họ sẵn sàng cứng rắn với Mỹ và không để bị đẩy đi quá xa. Nhưng tôi không nghĩ họ muốn bị coi là bên leo thang mọi chuyện”, theo Stratford.

Bất ổn liên quan đến thương mại

Trước các tuyên bố áp thuế, Mỹ và Trung Quốc khi đó đang chuẩn bị tổ chức các vòng đàm phán mới trong tháng 9. Hiện vẫn chưa rõ chúng có thể diễn ra hay không và vào khi nào.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 18/9 nói quyết định của Tổng thống Trump “đã mang bất ổn” đến các cuộc đàm phán theo kế hoạch nhưng không nói Bắc Kinh sẽ rút lui.

“Phía Trung Quốc nhiều lần nhấn mạnh hướng đi đúng đắn duy nhất để giải quyết căng thẳng song phương là thông qua đàm phán và tham vấn trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau”, ông Cảnh nói. “Điều phía Mỹ vừa thực hiện không thể hiện thiện chí hay sự chân thành”.

Trước tuyên bố của ông Trump hôm 17/9, cố vấn kinh tế hàng đầu Nhà Trắng Larry Kudlow nói Mỹ vẫn sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc.

Một số vòng đàm phán đã được triển khai nhưng hai bên chưa đạt được đột phá. Giới phân tích hoài nghi việc Trung Quốc sẵn sàng hoặc có thể đáp ứng chính quyền Trump về một số lo ngại chính như về chính sách công nghiệp và sở hữu trí tuệ.

“Mục tiêu chính của thuế dường như không phải để đưa Bắc Kinh tới bàn đàm phán”, theo một nhà phân tích cấp cao tại công ty nghiên cứu Gavekal. “Đó là buộc các công ty đa quốc gia của Mỹ phải rút các khoản đầu tư của họ tại Trung Quốc để giảm sự phụ thuộc lẫn nhau”.

“Với mục tiêu này, không đề nghị nào từ Trung Quốc có thể khiến thuế quan bị dỡ bỏ”, ông cho biết thêm.

Như Tâm/Theo CNN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo