Thứ năm, 26/5/2022 | 20:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 2/3/2022, 16:47 (GMT+7)

Quy hoạch tổng thể quốc gia sẽ tạo tiền đề phát triển kinh tế - xã hội

Việt Hưng Thứ tư, 2/3/2022, 16:47 (GMT+7)

Sáng 2/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố về đẩy nhanh tiến độ quy hoạch và tham vấn về định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định xây dựng quy hoạch tổng thể quốc gia là cơ hội bố trí, sắp xếp lại không gian phát triển của quốc gia để đạt mục tiêu, khát vọng mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định, đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đây là lần đầu tiên quy hoạch tổng thể quốc gia được triển khai lập ở nước ta. Theo ông Dũng, mục tiêu của xây dựng quy hoạch tổng thể quốc gia là kiến tạo mô hình phân bổ không gian phát triển quốc gia hiệu quả, bền vững, hình thành được các vùng kinh tế động lực, các trung tâm kinh tế, đô thị chiến lược, mạng lưới kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, kết nối giữa các vùng, giữa thành thị và nông thôn, tạo điều kiện cho tăng trưởng kinh tế.

Trong khi các nguồn lực dành cho phát triển có hạn, ông Nguyễn Chí Dũng cũng cho rằng trong giai đoạn cần tập trung đầu tư cho lãnh thổ có điều kiện thuận lợi nhất về vị trí địa lý, kết cấu hạ tầng, nguồn nhân lực và cơ sở vật chất kỹ thuật sẵn có để những nơi đó phát triển trước một bước, tạo động lực và làm đầu tàu lôi kéo các vùng khác cùng phát triển. Định hướng tổ chức lãnh thổ quốc gia dự kiến tập trung hình thành và phát triển các hành lang kinh tế và vùng động lực.

Về phát triển các hành lang kinh tế, tập trung hình thành và phát triển hành lang kinh tế Bắc–Nam và các hành lang kinh tế Đông–Tây. Trên các hành lang kinh tế sẽ định hướng bố trí các trung tâm kinh tế, trung tâm dịch vụ, du lịch gắn với các đô thị lớn, các cửa khẩu, các đầu mối giao thông quan trọng trên hành lang.

Về các vùng động lực, hiện nay cả nước có 4 vùng kinh tế trọng điểm với quy mô khá lớn, gồm 24/63 tỉnh, thành phố. Do quy mô các vùng kinh tế trọng điểm quá lớn, chưa có cơ chế chính sách ưu đãi vượt trội nên chưa thực sự trở thành các vùng động lực, nhiều địa phương thuộc các vùng kinh tế trọng điểm có trình độ phát triển dưới hoặc tương đương mức trung bình cả nước.

Trên cơ sở các vùng kinh tế trọng điểm hiện nay, lãnh đạo Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho rằng cần lựa chọn một số địa bàn có vị trí thuận lợi nhất, có sân bay quốc tế cửa ngõ và cảng biển cửa ngõ quốc tế kết hợp trung chuyển, có tiềm lực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhân lực chất lượng cao để hình thành các vùng động lực của quốc gia.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư sẽ khẩn trương phối hợp ngay với các bộ, ngành để hoàn thiện quy hoạch tổng thể quốc gia, dự kiến trình Chính phủ xem xét, thông qua trong tháng 7, trình Quốc hội phê duyệt tại kỳ họp thứ 4.

Ngoài ra, quy hoạch sử dụng đất quốc gia đã được Quốc hội phê duyệt, quy hoạch không gian biển quốc gia đang được Bộ Tài nguyên & Môi trường triển khai xây dựng, dự kiến trình Chính phủ báo cáo Quốc hội thông qua trong năm nay.

Liên quan đến quy hoạch ngành quốc gia, đến nay, 4/38 quy hoạch đã được phê duyệt, 14/38 quy hoạch đã hoàn thành lập quy hoạch, lấy ý kiến trình thẩm định quy hoạch. Còn 20/38 quy hoạch, các bộ đã có báo cáo về tiến độ, kế hoạch cụ thể việc lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch để Bộ Kế hoạch & Đầu tư tổng hợp, phấn đấu hoàn thành trình phê duyệt trước ngày 31/12 theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 119.

Đáng chú ý, quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long vừa được Thủ tướng phê duyệt tại quyết định số 287 ngày 28/2. Quy hoạch của 5 vùng còn lại hiện đang trong quá trình hoàn thiện để trình phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch trong tháng 3, phấn đấu hoàn thành dự thảo gửi xin ý kiến trong tháng 7-8 hoàn thiện, trình tổ chức thẩm định trong tháng 9-10 và trình Chính phủ phê duyệt vào tháng 12.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, kết thúc hội nghị, Bộ sẽ phối hợp với Văn phòng Chính phủ tham mưu trình Thủ tướng có văn bản chỉ đạo và giao những nhiệm vụ cốt lõi, trọng tâm, cụ thể cho các bộ, ngành, địa phương.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo